banner tin tức   banner tin tức

Đàn ông Thái Lan thường…đi tu trước khi kết hôn

Ngày đăng: 27-10-2018
Phật giáo là tôn giáo chính của Thái Lan. Vì vậy không có gì khó hiểu khi những phong tục liên quan đến tâm linh luôn được coi trọng ở đây. Trước khi kết hôn, những người con trai thường chọn một khoá tu để cầu phúc cho mình và mọi người.
Phật giáo thấm vào gốc rễ cuộc sống và văn hoá con người Thái Lan, với ước tính 90% dân số theo đạo Phật. Với tầm quan trọng lớn lao của đời sống văn hoá tinh thần, người dân hàng ngày được khuyến khích tham gia những khoá tu tại các đền chùa, nuôi dưỡng tấm lòng sùng kính với đức Phật và hiểu biết về tôn giáo của họ. Đối với hầu hết đàn ông Thái Lan, việc thực hiện một khoá tu trước khi kết hôn là điều cần thiết.
 

Tại sao người đàn ông Thái Lan lại chọn tu thiền trước khi kết hôn

 

Gìn giữ giá trị của Phật giáo

 
Đây là khoảng thời gian để cho những người đàn ông Thái Lan biết mình có nên con đường tu hành hay không. Các chàng trai trẻ và một số người lớn lên trong tu viện và đền thờ đã dành những khoá tu của mình để chiêm nghiệm cuộc đời và xem mình có phù hợp với nơi cửa Phật hay không. Theo phong tục, các khoá tu thiền này chỉ kéo dài từ một tuần đến 3 tháng nên ý nghĩa của nó đến với từng người như bồi đắp thêm niềm tin tôn giáo mãnh liệt bên trong họ. Đây là một phong tục rất độc đáo của Thái Lan khác biệt hoàn toàn với các quốc gia Phật giáo khác ở châu Á.
 
Hình ảnh một nhà sư trẻ ở Thái Lan trong khóa tu hành của mình
Hình ảnh một nhà sư trẻ ở Thái Lan trong khóa tu hành của mình
 
Xem thêm: Văn hóa Thế giới

Trong quá khứ, khuyến khích người dân đi vào cuộc sống tu thiền là một cách để ngăn chặn Phật giáo trở nên bị quên lãng. Ngày nay, khi Phật giáo đã trở nên lớn mạnh nó lại trở thành một nét văn hoá truyền thống và khiến giới mộ đạo khâm phục với những chính sách nuôi dưỡng tôn giáo trong trái tim và khối óc của chính quyền Thái Lan.
 
Những nhà sư chân chính là những nhà sư dành cả đời để tu hành
Những nhà sư chân chính là những nhà sư dành cả đời để tu hành

Bạn có thể bắt gặp nhiều nhà sư của Thái Lan trên đường phố. Tuy nhiên không phải ai trong số họ cũng là những nhà sư chân chính. Họ là những người đi tu theo những thời điểm thích hợp. Có người dành khoá tu để cầu phúc cho gia đình, người thân. Có người dành khoá tu để chuộc những lỗi lầm mình đã gây ra. Và cũng nhiều người dành khoá tu để cầu mong những điều tốt đẹp sẽ tới cho cuộc sống hôn nhân của mình.
 

Đáp ứng kỳ vọng của người vợ tương lai


Việc tu thiền trước khi kết hôn thường được xem như một dấu hiệu cho thấy một người đàn ông này sẽ là một người chồng tận tụy và chung thuỷ, có thể bảo vệ người vợ suốt cả cuộc đời. Điều này khác biệt với những người đàn ông xuất gia và không bao giờ kết hôn, đó mới chính là những nhà sư chân chính.
 
Các nhà sư trước lúc đi hành khất
Các nhà sư trước lúc đi hành khất
 
Xem thêm: Tour du lịch Thái Lan giá rẻ

Theo truyền thống, các bậc cha mẹ ở Thái Lan đóng vai trò lớn trong việc lựa chọn bạn đời cho con cái của họ. Vì vậy, sẽ đẹp lòng hơn khi gia đình nhà vợ tương lai thấy rằng con rể sắp tới của mình dành nhiều thời gian trong tu viện trước hôn lễ. Đánh giá phẩm chất một người chồng dựa rất nhiều vào khoá tu của anh ta. Nó cho thấy anh ấy là một người đàn ông sẵn sàng chấp nhận một cuộc sống đơn giản và có một đức tin đúng đắn vào đức Phật.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có nhiều thời gian rảnh và có một cuộc sống chậm chạp đơn giản thế này. Điều này đã thay đổi cách nhìn về cuộc sống của tôi," Joe nói, người đã dành hai tuần trong một tu viện.
 

Học cách thích ứng với môi trường mới


Nhiều người đàn ông Thái Lan phải đối mặt với những thách thức trong thời gian tu thiền của họ, cho thấy rằng cuộc sống tu viện có thể là một kinh nghiệm quý báu để xây dựng gia đình sau này.

Bạn phải tập làm quen với việc thức dậy trước 5 giờ sáng để đi xin thức ăn từ những người qua đường bố thí, cùng với chế độ ăn chay tịnh hoàn toàn. Joe tìm thấy sự thay đổi về lối sống khá ấn tượng. Thật là khó khăn khi "đột nhiên phải hành động như một nhà sư." Vì vậy, anh cần phải cố gắng và hành động để nhanh chóng thích ứng với cuộc sống mới.
 
Đi tu đề chứng tỏ tình yêu của mình
Đi tu đề chứng tỏ tình yêu của mình
 

Trở về cuộc sống độc thân để suy nghĩ thật chín chắn


Trong xã hội Phật giáo, bất kì quan hệ tình cảm và vật chất nào giữa một nhà sư và một người phụ nữ là điều không thể chấp nhận được, là điềm cấm kỵ của nhà Phật. Việc đi tu trước khi kết hôn sẽ là một khoảng thời gian cho người đàn ông trấn tĩnh lại và suy nghĩ lại những điều cần thiết trong cuộc sống của họ. Họ sẽ nhìn thấy rõ những cám dỗ, nhưng thói hư tật xấu mà rất có thể họ sẽ gặp sau khi cưới vợ. Điều này giúp những người đàn ông thấu hiểu vợ mình hơn khi gặp những vấn đề cuộc sống hay phải thế nào khi ở xa vợ mình.
 

Thể hiện lòng biết ơn đến gia đình


Ngày nay, các chàng trai trẻ tuổi đã chọn các khoá tu thiền như một trách nhiệm để bày tỏ lòng hiếu kính đến gia đình. Họ mong rằng những lời cầu nguyện của họ sẽ được Phật tổ nghe thấy và tha thứ cho những nghiệp tội mà họ đã lỡ gây ra. Đối với nhiều người, đây là hành động của sự hiếu thảo, thể hiện sự vâng phục, tôn trọng, lòng biết ơn và sự tận tụy với những người đã nuôi dạy mình nên người.
 
Cầu phúc cho gia đình
Cầu phúc cho gia đình

Đàn ông Thái Lan cũng thực hiện các khoá tu để tưởng niệm linh hồn những người đã khuất, tích thêm một phần công đức. Một số bộ phận của xã hội Thái tin rằng hôn nhân làm công đức của cha mẹ người chồng sẽ bị giảm đi nhiều. Khi hình thức kết nối mạnh mẽ khác trong cuộc sống của mình, công đức của người chồng sẽ san sẻ cho vợ thay cho cha mẹ, do đó những điều xấu có thể xảy ra với cha mẹ. Việc đi tu trước khi kết hôn của đàn ông ở Thái Lan đảm bảo rằng anh ta sẽ mang đến cho gia đình phúc đức và xua đi những điều xấu sau này trong cuộc đời.
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Lễ hội đền Độc Cước được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Mới đây, tại di tích đền Độc Cước, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức lễ hội cầu phúc đền Độc Cước năm 2019 và công bố quyết định lễ hội đền Độc Cước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội đền Độc Cước được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia