Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/luhanhviet/domains/dulichvietnam.com.vn/public_html/modules/news/includes/class-widget.php on line 0
Đậm đà món ốc Bàn tay
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Đậm đà món ốc Bàn tay

Thứ sáu, 21/06/2019, 16:23 GMT+7
Đến với vùng đất Phan Rang (Ninh Thuận) nơi có bờ biển cát trắng trải dài, du khách sẽ được thưởng thức hải sản tươi sống thỏa thích với giá cả rất phải chăng. Nhưng nếu không nếm thử món ốc Bàn tay thì thật sự hối tiếc. 
test
 
Sở dĩ được gọi với tên Bàn tay vì hình dạng của chúng dang rộng như hình 5 ngón tay. Đây là loại ốc khá đặc biệt, được các thợ lặn bắt ở các rạn san hô. Thịt ốc to bằng bàn tay, vỏ lớn, dày chắc dạng hình bầu dục dài. Miệng vỏ hẹp dài, xung quanh có 6 gai thô đầu uốn cong.
 
Đậm đà món ốc Bàn tay

Ốc Bàn tay có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà hấp dẫn. Ốc Bàn tay có thành phần dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là chất đạm, chất béo hòa tan, can xi, sắt, vitaimin A, C, B… Có thể chế biến nhiều món ngon từ Ốc Bàn tay như hấp sả, nướng mọi, nướng mỡ hành…
 
Chọn ốc tươi sống, ngâm nước xả nhiều lần cho sạch rong bùn rồi mới chế biến. Thường thì ốc để nguyên con rồi ướp và nấu nướng tùy theo sở thích của từng người. Có người chế biến công phu thì đập lưng vỏ ốc bể một lỗ rồi mới ướp cho gia vị thấm vào thịt ốc. Để khử mùi tanh rong và tạo vị ngon, người làm phải chọn lá sả, gừng tươi, ớt, cùng với một số gia vị khác. Sau khi ướp đầy đủ gia vị, để chừng hai mươi phút cho gia vị thấm đều thịt ốc rồi dùng mớ lá sả tươi lót dưới đáy nồi, trút phần ốc vừa ướp lên, không đổ nước và đậy kín nắp nồi, hấp lấy hơi. Khi nồi ốc nóng sôi, tự thân con ốc sẽ ra nước, hòa thấm với nước của gia vị, nồi ốc sẽ đậm đà và thơm ngon độc đáo. 
 
Dù nướng hay hấp thì Ốc Bàn tay khi chín có một đặc điểm là phần thịt ốc sẽ lộ ra bên ngoài màu vàng cam thật hấp dẫn. Khi ăn, ta chỉ cần dùng que khều hoặc dùng tay lấy thịt ra khỏi vỏ một cách nhẹ nhàng. Thân ốc giòn giòn, dai dai đậm mùi của biển, quấn quýt cùng cái chua nhẹ của chanh mang lại một hương vị hải sản rất đặc biệt. Khi nướng trên than thịt ốc tỏa ra mùi thơm phức, ăn vào có độ giòn giòn, dai dai, bùi bùi, béo béo tan trong miệng nếu nhâm nhi với 1 ly rượu nho Phan Rang thì còn gì tuyệt hơn thế.
Y.T
Theo Báo Du lịch
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc