Banner 02
Banner 01

Đảm bảo bạn đã nhầm lẫn nguồn gốc ra đời của những món ăn dưới đây

Chủ nhật, 28/07/2019, 21:18 GMT+7


1. Mì Ý  


Mì Ý là từ thuần Việt của món mì Pasta, vậy gọi là mì Ý thì chẳng phải món ăn này phải có nguồn gốc từ Ý rồi hay sao? Ấy vậy mà thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy. Pasta là một thứ không thể thiếu trên mỗi bàn ăn gia đình ở Ý và đã trở nên cực kỳ phổ biến trên khắp thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sử học đều khẳng định rằng những đĩa mì hảo hạng không hề bắt nguồn từ Ý. Cụ tổ của món mì đã được các nhà nghiên cứu trên thế giới ghi nhận là người Ả Rập.
 
Đảm bảo bạn đã nhầm lẫn nguồn gốc ra đời của những món ăn dưới đây
Quê hương thực sự của món pasta chính là đất nước Ả Rập
 
Theo lịch sử ghi nhận, cộng đồng Ả Rập sống ở Libya mới là những người sáng chế và sử dụng ra loại mì sợi dài làm từ bột – tiền thân của mì Ý ngày nay. Họ cũng ăn nó với sốt rau củ tươi giống như sốt cà chua của người Ý vậy. Mọi chuyện thay đổi vào năm 9 sau công nguyên, Libya quyết định chơi lớn xâm chiếm nước Ý, nhưng kết quả thì không có chỗ nào để trầm trồ: Libya vừa không có được nước Ý, vừa mất luôn món mì ống đặc sản vào tay dân tộc này.
 Đảm bảo bạn đã nhầm lẫn nguồn gốc ra đời của những món ăn dưới đây
Ở Ý Pasta thường được xem là một món ăn chính
 
Dù vậy, công bằng mà nói, dẫu người Ả Rập đã sáng tạo ra mì ống, nhưng ẩm thực Ý đã có công nâng tầm vừa đưa nó ra thế giới. Bằng sự kì công, tinh tế khi chế biến mì Ý hoàn toàn thủ công, cộng với những loại cà chua ngon nhất thế giới được thiên nhiên ban tặng, người Ý đã biến mì Ý trở thành nghệ thuật ẩm thực của riêng mình.
 

2. Xúc xích


Có thể thấy món xúc xích dường như đã trở thành quốc hồn của ẩm thực Đức, tuy nhiên, bản quyền sáng tạo ra món ăn này lại thuộc về nơi. Một trong những quan điểm sai lầm của nhiều người về xúc xích đó là đây là món ăn của thời hiện đại. Hoàn toàn là một sai lầm! Những cây xúc xích đã tồn tại hơn 5,000 năm về trước rồi. Bằng chứng đã được phát hiện ở khu vực Iraq ngày nay rằng người Sumerian cổ đại đã tạo ra và thưởng thức một món ăn gần giống với xúc xích khoảng 3000 năm trước Công Nguyên.
 Đảm bảo bạn đã nhầm lẫn nguồn gốc ra đời của những món ăn dưới đây
Xúc xích xuất hiện nhiều ở các nước châu Á từ rất lâu về trước
 
Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng người Đức đã khiến món xúc xích nổi tiếng hơn bao giờ hết. Việc làm xúc xích ở Đức kì công tới nỗi, đất nước này mở hẳn bảo tàng dành riêng cho món ăn này – như ngầm tuyên bố với cả thế giới – xúc xích có thể xuất phát ở nơi khác, nhưng tại Đức mới là đỉnh cao.
 Đảm bảo bạn đã nhầm lẫn nguồn gốc ra đời của những món ăn dưới đây
Xúc xích Đức nổi tiếng khắp thế giới
 

3. Hamburger


Hamburger có mặt khắp mọi nơi trong đời sống nước Mỹ, các cửa hàng thức ăn nhanh phục vụ món hamburger cứ vài trăm mét là lại xuất hiện. Thế nhưng, sự thật là người Đức mới có công sáng tạo ra hamburger. Bản thân chữ "ham" trong món bánh này xuất phát từ thành phố Hamburg ở Đức – nơi người ta sáng tạo ra loại bánh mì ăn kèm với thịt bò nướng bên trong. 
 
Đảm bảo bạn đã nhầm lẫn nguồn gốc ra đời của những món ăn dưới đây
Hamburger là món ăn xuất phát từ Đức
 
Tuy nhiên, chỉ tới khi bánh mì Hamburger du nhập vào Mỹ, được cải tiến bằng thịt bò xay cho giá thành rẻ hơn, món bánh này mới có cơ hội vươn đến mọi tầng lớp trong xã hội và trở thành món ăn quốc dân.
 Đảm bảo bạn đã nhầm lẫn nguồn gốc ra đời của những món ăn dưới đây
Món hamburger rất được ưa chuộng ở Mỹ
 

4. Kẹo dẻo


Hãng kẹo dẻo nổi tiếng và lâu đời nhất thế giới có tên Jell-O thuộc tập đoàn Kaft food của Mỹ. Điều này không khỏi khiến nhiều người lầm tưởng về xuất xứ của món kẹo này. Vậy rốt cuộc “bản quyền” của món kẹo dẻo thuộc về ai? Chính là người Ai Cập và người Pháp.
 Đảm bảo bạn đã nhầm lẫn nguồn gốc ra đời của những món ăn dưới đây
Kẹo dẻo do người Pháp và người Ai Cập sáng tạo nên
 
Người ta đã tìm ra vết tích của gelatin trong các di tích Ai Cập cổ đại, chứng tỏ ngưới Ai Cập xưa đã biết điều chế gelatin, nhưng chủ yếu để làm chất kết dính vật liệu như keo dán vậy! Đến năm 1682, nhà nghiên cứu người Pháp Denis Papin có ghi chép lại quá trình chế tạo ra một chất protein tinh khiết ăn được (tiền thân của gelatin).
 
Đảm bảo bạn đã nhầm lẫn nguồn gốc ra đời của những món ăn dưới đây
Món kẹo Jell-O được ưa chuộng trên khắp thế giới
 
Bằng đầu óc nhay nhạy của mình, các nhà máy thực phẩm nước Mỹ đã học ngay bí quyết này và chế ra loại kẹo dải vừa rẻ vừa dễ làm, trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều trẻ em trên thế giới.
Hồng Nhung
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.