banner tin tức   banner tin tức

Cơn bão bị xóa tên vì hình thành quá dị thường

Ngày đăng: 10-01-2019
Nếu ai nghĩ, Singapore hoàn toàn thoát khỏi ảnh hường từ những bão nhiệt đới, có lẽ bạn chưa biết đến Vamei (2001). Cơn bão bị xóa tên không phải vì sức hủy diệt mà bởi nó đột nhiên sinh ra ở nơi tưởng như chẳng thể hình thành bão.

Ngày 26/12/2001, Áp thấp nhiệt đới mang số hiệu 32W hình thành tại địa điểm cách Singapore khoảng 370 km về phía Đông. Đây là hệ thống nhiễu động rất bất thường bởi phát triển trên một khu vực có vĩ độ rất thấp ngay sát phía Bắc xích đạo. Vị trí ban đầu có vĩ độ 1,5°B, đồng nghĩa chỉ cách xích đạo 157 km.

Cơn bão bị xóa tên vì hình thành quá dị thường
Singapore, Malaysia, Indonesia là những quốc gia chịu ảnh hưởng từ cơn bão dị thường Vamei

Ngày 27/12/2001, áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão nhiệt đới, tên quốc tế Vamei, không lâu sau đã đổ bộ vào Malaysia. Đến ngày 29/12/2001, bão Vamei tiến vào Ấn Độ Dương với cấp độ áp thấp nhiệt đới và tan vào ngày 1/1/2002.

Thông thường, các cơn bão được gây ra có liên quan đến hiệu ứng Coriolis. Singapore gần xích đạo, luồng không khí không thể xoay tròn nên hầu như khu vực xung quanh vĩ tuyến 0 độ không thể hình thành bão nhưng điều dị thường đã xảy ra. Vamei trở thành cơn bão có vị trí hình thành thấp nhất được ghi nhận trong lịch sử khí tượng về bão khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Cơn bão bị xóa tên vì hình thành quá dị thường
Ảnh mây vệ tinh bão Vamei, có thời điểm nó đạt sức gió cực đại đến 120 km/h (tương đương cấp 12)

Nhà chức trách Singapore nhận thức rõ mối nguy hiểm từ cơn bão Vamei, hiện tượng thiên tai chưa từng ghi nhận ở quốc đảo này, đã nhanh chóng ứng phó kịp thời, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại. Bão Vamei chủ yếu phá hủy cây cối và khiến nhiều chuyến bay hoạt động tại Sân bay Changi bị ảnh hưởng.

Cơn bão bị xóa tên vì hình thành quá dị thường
Ảnh radar lượng mưa do bão Vamei trong vòng một giờ

Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Malaysia, chính quyền cũng đã rất cảnh giác trước hiện tượng thiên nhiên vốn không hề quen thuộc tại những nước có vị trí địa lý gần xích đạo như Malaysia.

Cục Khí tượng Malaysia đã đưa ra những khuyến cáo kịp thời về thời tiết xấu sắp xảy ra. Nhà chức trách Malaysia cũng tính đến nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở Johor hay Pahang và nhanh chóng tiến hành di dời khoảng 13.000 người khỏi vùng nguy hiểm

Cơn bão bị xóa tên vì hình thành quá dị thường
Bản đồ trường gió khu vực chịu tác động của bão Vamei (2001)

Thời điểm đó, cơn bão dị thường Vamei đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, thiệt hại về kinh tế khoảng 13,7 triệu đô la. Chính phủ Malaysia cũng đã nhanh chóng cứu trợ về tài chính, thuốc men, lương thực… giúp nhiều gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Vào năm 2004, sau gần 3 năm cơn bão Vamei hoành hành, tên gọi “Vamei” đã bị khai tử, đồng nghĩa nó trở thành cơn bão bị xóa tên và thay thế bằng Peipah bởi vị trí và quỹ đạo độc nhất vô nhị của nó.
Ngọc Phan
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Chỉ còn 30% khách chọn tour du lịch truyền thống

Đó là thông tin được ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết tại buổi khai mạc Ngày Du lịch trực tuyến 2019 diễn ra sáng nay (26-6) tại Hà Nội.
Chỉ còn 30% khách chọn tour du lịch truyền thống