banner tin tức   banner tin tức

Chim cánh cụt ở Nam Cực đang bị lây bệnh nguy hiểm từ du khách

Ngày đăng: 12-01-2019
Theo một nghiên cứu mới, vi khuẩn trên cơ thể người có thể gây ra hậu quả tàn khốc cho các loài chim cánh cụt và chim biển ở Nam Cực.

Chim cánh cụt ở Nam Cực đang bị lây bệnh nguy hiểm từ khách du lịch
Khách du lịch có thể làm cho chim cánh cụt ở Nam Cực mắc bệnh
 
Có nhiều loại virus trên cơ thể người có thể truyền sang động vật. Nếu bạn đang bị cúm, có khả năng bạn sẽ truyền cúm sang thú cưng của bạn. Dù rất hiếm nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Cúm, quai bị, bệnh nhiễm khuẩn salmonella và giun đũa là một số bệnh có thể truyền từ người sang các loài động vật. Trong những năm gần đây, dịch cúm đã dẫn đến cái chết của 6 con khỉ bonobos trong khu bảo tồn động vật hoang dã Congo. Sự lây truyền này được gọi là zoonosis (bệnh truyền nhiễm có thể truyền từ các động vật sang người hoặc từ người sang động vật) và cho đến nay, Nam Cực là lục địa duy nhất chưa từng xuất hiện sự lây truyền này trước đây.
 
Tuy nhiên, lần đầu tiên, các mầm bệnh liên quan đến con người được tiết lộ, ngay cả động vật trên Trái đất thuở hoang sơ nhất cũng có thể đã bị nhiễm virus từ khách du lịch. Các nhà khoa học lo ngại rằng, điều này có thể gây ra hậu quả tàn khốc cho các loài chim ở Nam Cực, bao gồm sự suy giảm số lượng và thậm chí là tuyệt chủng.
 
Chim cánh cụt ở Nam Cực đang bị lây bệnh nguy hiểm từ khách du lịch
Chim cánh cụt hoàng đế (Aptenodytes forsteri) và khách du lịch tại đảo Snow Hill ở Nam Cực
 
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Barcelona, những người đã nghiên cứu hơn 600 con chim từ năm 2008 đến 2011 tại 4 địa điểm: Đảo Livingston và tiền đồn Nam Đại dương của Đảo Marion, Đảo Gough và Quần đảo Falkland (Islas Malvinas). Theo các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science of the Total Environment, các loài chim bao gồm chim cánh cụt, chim cướp biển, hải âu khổng lồ phía nam nước Mỹ và mòng biển tảo bẹ đã bị nhiễm vi khuẩn campylobacter và salmonella.
 
Mặc dù những vi khuẩn này không liên quan trực tiếp đến tỷ lệ tử vong cao ở động vật, nhưng sự hiện diện của chúng khiến hệ sinh thái bị suy giảm và cho thấy các mầm bệnh nguy hiểm khác có thể đến lục địa này. Tác giả nghiên cứu Marta Cerdà-Cuéllar, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu và công nghệ thực phẩm nông nghiệp ở Barcelona, cho biết: Nếu những mầm bệnh này xuất hiện ở Nam Cực, thì những mầm bệnh khác cũng sẽ xuất hiện. Vì vậy, bất kỳ loài chim hay động vật có vú nào ở Nam Cực đều có thể bị ảnh hưởng bởi một tác nhân gây bệnh.
 
Chim cánh cụt ở Nam Cực đang bị lây bệnh nguy hiểm từ khách du lịch
Vi khuẩn liên quan đến con người có thể đe dọa chim cánh cụt
 
Với số lượng khách du lịch ngày càng tăng có khả năng khiến động vật gặp nguy hiểm, các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với du khách. Chính phủ và các tổ chức khoa học cần phải làm nhiều điều hơn để hạn chế tác động của con người tới các loài động vật ở Nam Cực, bao gồm việc thực thi các quy tắc hiện hành về việc mang chất thải của con người về nhà. Nghị định thư của Hiệp ước Nam Cực (Antarctic Treaty) về Bảo vệ Môi trường đặt ra một loạt nguyên tắc về các hoạt động của con người ở Nam Cực để giảm dấu chân của con người ở lục địa trắng. Tuy nhiên, một số khu vực đài nguyên không được Hiệp Ước bảo vệ và có thể trở thành lối vào cho các tác nhân gây bệnh trong hệ sinh thái.
 
“Để ngăn chặn sự xuất hiện của mầm bệnh, các biện pháp an ninh sinh học chặt chẽ hơn sẽ là cần thiết để hạn chế tác động của con người ở Nam Cực”, theo ông Cer Ceràà Cuéllar.
Nguyễn Ngân
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Hấp dẫn các hoạt động trong Điểm hẹn mùa hè 2019

Điểm hẹn mùa hè là sự kiện du lịch thường niên của Tp. Đà Nẵng với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, ẩm thực hấp dẫn. Lễ khai mạc sôi động với chương trình vũ hội sắc màu biển, nhảy Hawaii, nhảy flashmob bikini và sự góp mặt của các ca sĩ, vũ đoàn, nhóm nhảy nổi tiếng như Aki Khoa, Phương Anh Idol, Thiều Bảo Trang, ...
Hấp dẫn các hoạt động trong Điểm hẹn mùa hè 2019