Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Chè Việt và những món tráng miệng châu Á nhất định phải thử

Thứ ba, 14/05/2019, 15:56 GMT+7
Không sang trọng, cầu kỳ như các nền ẩm thực châu Âu nhưng ẩm thực châu Á tuy đơn giản nhưng lại luôn biết cách chiều lòng thực khách. Ngoài những món chính lừng danh thì ngay cả món tráng miệng cũng đủ khiến du khách tấm tắc ấn tượng bởi hương vị thơm ngon, độc đáo khó cưỡng. 
test

Chè (Việt Nam)

 
Có thể nói không một đất nước nào lại có nhiều loại chè như Việt Nam, nhiều du khách khi lần đầu đến đều phải bối rối vì có đến hàng chục loại chè từ truyền thống cho đến chè Huê,s chè Sài Gòn,… Và cũng khó tài nào để đưa ra nhận xét chè nào ngon hơn chè nào vị mỗi thứ sẽ có một vị khác nhau và mỗi người sẽ có một cảm vị cũng như gu ăn uống khác nhau. Người thì thích vị ngọt của chè truyền thống, người thì thích sự tỉ mỉ của chè cung đình Huế hay hương trái cay của chè Sài Gòn.
 
Chè Việt và những món tráng miệng châu Á nhất định phải thử
Chè đậu truyền thống của Việt Nam
 
Nhìn chung nguyên liệu nấu chè cũng chủ yếu từ các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, ngô hoặc hoa quả,… Giá cả cũng tương đối bình dân, phù hợp với túi tiền của mỗi người. Chỉ cần cầm trên tay khoảng 20 nghìn trở lại bạn đã có thể thưởng thức cố chè mát lạnh hoặc bát chè nóng nghi ngót hơi ấm.
 
Chè Việt và những món tráng miệng châu Á nhất định phải thử
Chè khúc bạch nổi tiếng ở Sài Gòn
 

Watalappan (Sri Lanka)

 
Watalappam được hiểu như một dạng bánh pudding sữa dừa kết hợp với trứng, hạt điều, hạt nhục đậu khấu cùng nhiều loại gia vị và thảo quá khác. Với người Sri Lanka, món này có vai trò rất quan trọng, dường như không thể thiếu trong bất kỳ sự kiện trọng đại nào như lễ kỷ niệm, lễ hội của các Tôn giáo. 
 
Chè Việt và những món tráng miệng châu Á nhất định phải thử
Món ăn là sự kết hợp của nhiều thành phần đặc biệt
 
Thành phần làm bánh phức tạp và quá trình chế biến cũng khá công phu nên đây được đánh giá là món tráng miệng quý và rất ngon. Nếu muốn tự tay thực hiện, bạn phải am hiểu về các nguyên liệu cũng như các nấu truyền thống của nước này để có được món Watalappam đúng vị.
 

Salad lá chè (Myanmar)

 
Chỉ mới nhắc đến cái tên thôi cũng khiến nhiều người thắc mắc rằng tại sao có sự kết hợp kỳ lạ này, hơn nữa lại còn là món tráng miệng nổi tiếng của Myanmar nữa cơ chứ. Nhưng sự thật là vậy món salad lá chè đã trở nên nổi tiếng trong nền ẩm thực châu Á. Để làm ra món này, phải chuẩn bị những lá trà chua, có vị hơi đắng rồi trộn chung với bắp cải thái sợ, dỗ, cà chua, tỏi ớt như món salad thông thường. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đừng ăn quá nhiều vì lá chè xanh có thể gây say hoặc mất ngủ.
 
Chè Việt và những món tráng miệng châu Á nhất định phải thử
Salad lá chè – món tráng miệng độc đáo của Myanmar
 

Kueh Salat (Malaysia)

 
Nếu gọi Kueh Salat là bánh thôi thì chưa đúng mà phải là bánh xôi. Đây là sự kết hợp hoản hảo của lớp custard lá dứa mềm mịn bên trên và lớp xôi cốt dừa ở dưới. Món này thường dùng kèm khi thưởng thức trà hoặc sau các bữa ăn chính. Chỉ cần bạn cắn một miếng sẽ cảm nhận được độ mềm mịn và hương thơm rất thanh của phần kem – một món tráng miệng cho bữa ăn trở nên hoàn hảo.
 
Chè Việt và những món tráng miệng châu Á nhất định phải thử
Kueh Salat – sự kết hợp giữa lớp sôi và custard lá dứa
 

Xôi xoài (Thái Lan)

 
Xứ sở chùa vàng nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sắc, lạ miệng và xôi xoài cũng vậy. Món này được bán ở dọc các đường phố như một món ăn nhẹ hoặc dùng để tráng miệng sau bữa chính. Vừa mang vị chua của xoài, vừa mang vị béo ngậy của nước cốt dừa và sự mềm mại, dẻo dai của sôi khiến cho món ăn càng trở nên cuốn hút hơn. Khi ăn người Thái thường có thói quen rắc vừng lên. Ngày nay món này đã có sự thay đổi topping để phù hợp với khẩu vị của từng người.
 
Chè Việt và những món tráng miệng châu Á nhất định phải thử
Đây là món tráng miệng rất lạ của Thái lan
 

Cha Houy Teuk (Campuchia)

 
Cha houy teuk – một trong 10 món ăn CNN gợi ý cho du khách nhất định phải thử khi tới du lịch xứ sở chùa tháp. Không quá đặc trưng hay nổi bật về hình thứ, cha houy teuk về hình thức thì vẫn khá giống với chè Việt Nam. Thành phần chính là gạo nếp ninh nhừ rồi đỗ ngập nước cốt dừa với các topping thường là khoai môn, mít, bí ngô hoặc những miếng rau câu đầy màu sắc,… vừa tăng thêm tính bắt mắt vừa tăng thêm mùi vị cho nó. Đến Campuchia bạn nên bỏ ra 5.000 đồng để thưởng thức món ăn này xem sao nhé!
 
Chè Việt và những món tráng miệng châu Á nhất định phải thử
Cha houy teuk là món tráng miệng du khách nhất định phải thử
 

Mochi (Nhật Bản)

 
Không chỉ được xem là món ăn may mắn trong dịp tết mà đối với người Nhật, họ sử dụng mochi như một món tráng miệng không thể thiếu trong các bữa ăn hay bất kỳ sự kiện quan trọng nào. Điểm đặc biệt của mochi là vỏ bánh mềm dai được làm bằng kết hợp với nhân kem lạnh bên trong. Món bánh nhỏ xinh này đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Trở thành một món tráng miệng nổi tiếng khắp châu Á.
 
Chè Việt và những món tráng miệng châu Á nhất định phải thử
Những chiếc bánh xinh xắn đáng yêu của người Nhật Bản
 
Những món ăn tráng miệng này đã góp phần làm rạng danh nền ẩm thực châu Á. Nếu có cơ hội du lịch đến một trong những nước này, bạn nhất định phải tìm thử chúng đấy nhé!
Nhi Tuyết
Theo Báo Du Lịch
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc