Thu Thập Thông Tin Về Giao Thông Ở Sydney Trước Lúc Cất Cánh

Trước khi khởi hành đến bất kì quốc gia nào đều có rất nhiều vấn đề cần quan tâm đến. Giao thông ở Sydney là một trong những vấn đề mà bất cứ ai cũng cần phải chú ý khi du lịch Sydney. Cùng cổng thông tin của chúng tôi thu thập chút thông tin trước khi cất cánh nhé.

Xem thêm: Du Lịch Sydney Nên Đi Đâu? – Có Một Sydney Bình Yên Đến Lạ!

Ghi chép nhanh cách sử dụng phương tiện đi lại ở Sydney

Chuyến du lịch Sydeny của bạn sẽ không gặp bất cứ trở ngại nào nếu bạn thuần thục cách sử dụng 3 phương tiên giao thông công cộng sau đây. Bạn có thể đi du lịch thoải mái mà không bị vấn đề gì hết. Và có thể đến bất kì ngõ ngách nào của Sydney mà không sợ lạc đường.

Tàu lửa ở Sydney (T)

Phương tiện giao thông công cộng cơ bản nhất ở Sydney đó là tàu lửa. Tàu lửa ở đây có ký hiệu là chữ T trong vòng tròn màu vàng cam. Nên khi nhìn trên bản đồ ở Google Map hay bản đồ giấy, bạn thấy ký hiệu chữ T màu vàng cam là nhà ga tàu lửa.

Phương tiện giao thông công cộng cơ bản nhất ở Sydney đó là tàu lửa.

Phương tiện giao thông công cộng cơ bản nhất ở Sydney đó là tàu lửa.

Riêng ở Central Station (nhà ga trung tâm) có hơn 20 Platform (bậc ga, sân ga, thềm ga để lên xuống tàu) để di chuyển đến tất cả mọi nơi trên lãnh thổ Sydney. Nên sẽ không có bản đồ nào thể hiện được hết. Vì thế bắt buộc bạn phải dùng Google Map và ứng dụng riêng.

Xe bus ở Sydney (B)

Giao thông ở Sydney còn một phương tiện đi lại khác đó chính là xe bus. Xe Bus ở Sydney có ký hiệu là chữ B trong vòng tròn màu xanh dương. Xe bus ở Sydney thì có nhiều trạm và thuận tiện hơn tàu lửa. Dành cho các bạn đi tất cả các tuyến đường xung quanh trung tâm thành phố Sydney.

Xe bus ở Sydney thì có nhiều trạm và thuận tiện hơn tàu lửa. Dành cho các bạn đi tất cả các tuyến đường xung quanh trung tâm thành phố Sydney.Xe bus ở Sydney thì có nhiều trạm và thuận tiện hơn tàu lửa. Dành cho các bạn đi tất cả các tuyến đường xung quanh trung tâm thành phố Sydney.

Xe bus ở Sydney thì có nhiều trạm và thuận tiện hơn tàu lửa. Dành cho các bạn đi tất cả các tuyến đường xung quanh trung tâm thành phố Sydney.

Hệ thống Light Rail ở Sydney (L)

Bên cạnh tàu lửa và xe bus thì giao thông ở Sydney còn có một line màu đỏ duy nhất. Đó là line của phương tiện giao thông công cộng người ta gọi là: Light Rail. Light Rail dùng để di chuyển trên đường phố bình thường. Nhưng có đường ray như tàu lửa và nó hoạt động bằng điện. Light Rail ở Sydney có ký hiệu là chữ L trong vòng tròn màu đỏ. Theo thông tin chúng tôi cập nhật được thì Light Rail là một phương tiện vô cùng thú vị. Bạn nên thử ít nhất một lần nhé bởi không phải thành phố hay quốc gia nào cũng có phương tiện này đâu.

Light Rail dùng để di chuyển trên đường phố bình thường. Nhưng có đường ray như tàu lửa và nó hoạt động bằng điện.

Light Rail dùng để di chuyển trên đường phố bình thường. Nhưng có đường ray như tàu lửa và nó hoạt động bằng điện.

Đi phà ở Sydney (Wharf)

Giao thông ở Sydney ngoài ba phương tiện kể trên thì các bạn có thể trải nghiệm đi phà. Nếu biết đi bằng phà thì sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển rất nhiều. Và đi phà ở Sydney thì  cần phải “chạm” thẻ Opal.

Nếu biết đi bằng phà thì sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển rất nhiều. Và đi phà ở Sydney thì cần phải “chạm” thẻ Opal.

Nếu biết đi bằng phà thì sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển rất nhiều. Và đi phà ở Sydney thì cần phải “chạm” thẻ Opal.

Mặt khác, khi di chuyển bằng phà, bạn sẽ ngắm được nhà hát Sydney Opera House rất gần và đẹp. Bạn cũng có cơ hội để ngắm cầu Harbour Bridge khá gần và được cơ hội đi ngang qua nó nữa. Nói chung là nên đi phà 1 lần đi, ngắm cảnh đẹp vô cùng thơ mộng.

Bỏ nhỏ lưu ý khi sử dụng phương tiên giao thông ở Sydney

  • Phương tiện giao thông công cộng ở Sydney rất đúng giờ

Để di chuyển được bằng phương tiện giao thông công cộng ở Úc nói chung và ở Sydney nói riêng thì bạn phải lưu ý về vấn đề thời gian. Nhất là khi bạn chọn di chuyển bằng tàu lửa. Có những chặng tàu lửa đi xa. Có khi thời gian giữa mỗi chuyến khoảng 20 phút đến 30 phút, làm bạn chờ cũng khá mệt. Rồi những nơi giống như khi bạn đi Blue Mountains, thời gian ngồi tàu lửa từ Central Station tới đó khoảng 2 tiếng. Nên hãy tránh việc trễ chuyến nhé vì điều này sẽ làm giảm độ hứng thú cho chuyến đi của bạn.

Nên hãy tránh việc trễ chuyến nhé vì điều này sẽ làm giảm độ hứng thú cho chuyến đi của bạn.

Hãy tránh việc trễ chuyến nhé vì điều này sẽ làm giảm độ hứng thú cho chuyến đi của bạn.

  • Sử dụng TripViewLite để đi phương tiện giao thông ở Sydney

Khi bạn tới Úc, thì một ứng dụng mà bạn nên cài vào chiếc điện thoại của mình đó là: TripViewLite. Đây là một App bản đồ miễn phí. Sử dụng TripViewLite khi du lịch Úc bạn có thể xem được giờ của từng chuyến tàu sẽ khởi hành ngay lập tức hoặc 1 ngày sau đó. Ví dụ như tối nay, bạn có thể xem trước giờ tàu chạy từ Central Station đi Blue Mountains vào sáng hôm sau. Nó còn hiển thị cả giờ đến của chuyến tàu đó.

Sử dụng TripViewLite khi du lịch Úc bạn có thể xem được giờ của từng chuyến tàu sẽ khởi hành ngay lập tức hoặc 1 ngày sau đó.

Sử dụng TripViewLite khi du lịch Úc bạn có thể xem được giờ của từng chuyến tàu sẽ khởi hành ngay lập tức hoặc 1 ngày sau đó.

Ví dụ như đi từ Central Station đến Katoomba. Khi bạn tìm kiếm trên TripViewLite nó sẽ hiện ra nhiều tàu đi từ những Platform khác nhau. Bạn có thể chọn chuyến tàu nào nhanh, chậm tuỳ ý. Nhiều khi khởi hành sau, mà lại đến trước. Một điều rất thuận tiện đó là nó thể hiện luôn cả Platform. Nên rất dễ cho các bạn đón tàu, chỉ cần tìm Platform, chờ tới giờ lên tàu là tàu chạy thôi. Trên đường đi, các bạn có thể theo dõi trực tiếp hành trình bằng cách bấm vào chi tiết chuyến tàu trên TripViewLite mà mình chọn.

  • Dùng Google Maps để kết hợp nhiều phương tiện giao thông công cộng

Google Maps thì chắc ai cũng biết. Công cụ đơn giản này cũng rất có ích khi bạn sử dụng phương tiện giao thông ở Sydney. Điểm lợi thế của Google Maps là bạn không cần biết chính xác trạm tàu lửa, hay trạm xe bus, hay trạm Light Rail tên gì. Bạn chỉ cần để Your Location (vị trí hiện tại) và nhập điểm đến là 1 quán cafe bất kỳ. Hay 1 điểm tham quan bất kỳ mà bạn đang muốn đến. Hệ thống Google Maps sẽ cho bạn lộ trình kết hợp nhiều phương tiện giao thông công cộng để giúp bạn đi tới nơi, tối ưu theo thời gian nhanh nhất.

Hệ thống Google Maps sẽ cho bạn lộ trình kết hợp nhiều phương tiện giao thông công cộng để giúp bạn đi tới nơi, tối ưu theo thời gian nhanh nhất.

Hệ thống Google Maps sẽ cho bạn lộ trình kết hợp nhiều phương tiện giao thông công cộng để giúp bạn đi tới nơi, tối ưu theo thời gian nhanh nhất.

Trên Google Maps nó sẽ hiện thị các vòng tròn màu xanh dương, màu vàng cam, màu đỏ ứng với từng phương tiện đi lại ở Sydney như trên. Bus thì sẽ kèm thêm cả số xe bus, cho các bạn biết phải lên xe bus nào mới đúng.

  • Nhớ “T” thẻ Opal trước và sau chuyến đi, cẩn thận Light Rail

Giao thông ở Sydney khi đi bằng tàu lửa thì dễ rồi. Vì cổng vào tàu lửa nó giống như hệ thống cổng vào tàu điện ngầm ở các thành phố khác trên thế giới có hệ thống Metro. Các bạn phải “chạm” thẻ Opal mới vào và ra nhà ga được. Xe bus cũng đơn giản. Vì khi leo lên xe thì thấy người ta “chạm”, mình “chạm”, lúc xuống xe thì mình “chạm” cái nữa là xong. Còn Light Rail thì bạn cẩn thận coi chừng quên sẽ tốn rất nhiều tiền.

Nhớ “T” thẻ Opal trước và sau chuyến đi, cẩn thận Light Rail

Nhớ “T” thẻ Opal trước và sau chuyến đi, cẩn thận Light Rail

Light Rail không có gắn chỗ “chạm” thẻ trên xe. Mà nó đặt cột “chạm” thẻ ở đâu đó xung quanh trạm. Nếu là khách du lịch, không đi quen thì bạn sẽ rất dễ quên. Nếu đi mà không “chạm” thẻ Opal lúc lên và xuống, tức là bạn đi chui. Nếu chính quyền phát hiện, bạn sẽ bị phạt khoảng 200 AUD (3,5 triệu đồng/lần), ghi xấu vào hồ sơ của bạn. Nếu bạn chỉ “chạm” lên, mà không “chạm” lúc xuống, hệ thống sẽ tự động trừ số tiền cao nhất của chuyến đó. Tối đa cũng chỉ khoảng mười mấy đô la Úc thôi, nhưng vậy là nhiều rồi.

Vì vậy các bạn đừng quên “chạm” thẻ vào những cây cột đặt ở lối ra nhà ga nhé. Quan sát những dấu mũi tên trắng dưới đất. Tất cả đều hướng về cây cột để “chạm” thẻ.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ cho bạn về giao thông ở Sydney. Hy vọng những gì đã cung cấp sẽ phần nào hữu ích giúp chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn. Chúc chuyến đi của bạn thành công.Tham khảo ngay các tour du lịch Úc mới nhất!

 

Thu Thập Thông Tin Về Giao Thông Ở Sydney Trước Lúc Cất Cánh
5 (100%) 1 Đánh giá