Mary MacKillop Place

Tôn giáo là một điều gì đó linh thiêng với mỗi con người chúng ta, và với nước Úc cũng vậy. Tại đây, nơi được xem là thánh địa của đạo Công giáo có lẽ là Mary MacKillop Place, một khu vực gồm bảo tàng, nhà thờ, … của Thánh Maria Thánh Giá – nữ tu người Úc đầu tiên được phong thánh.

Tổng quan

Mary MacKillop là một người phụ nữ bình thường nhưng đã sống một cuộc đời phi thường, một cuộc đời đã trải qua rất nhiều nghịch cảnh và thăng trầm để từ đó vươn đến những thành công mà không một ai có thể phủ nhận được. Bà cùng với Cha Julian Tenison Woods đã thành lập Dòng các Nữ tu Thánh Giuse và một số trường học, các tổ chức phúc lợi với trọng tâm là hướng về người nghèo, đặc biệt là những người ở nông thôn Úc. Bà là người đầu tiên tại Úc được công nhận là Thánh nữ của Hội Thánh Công giáo Rôma.

Chân dung Thánh Maria Thánh Giá – Mary MacKillop

Chân dung Thánh Maria Thánh Giá – Mary MacKillop

Nằm ở khu vực Bắc Sydney (North Sydney) thuộc bang New South Wales, Mary MacKillop Place là một nơi độc nhất tại Úc. Được biết đến là một trung tâm về tâm linh, giáo dục và khách sạn; đặc biệt hơn, trái tim của khu vực thiêng liêng này chính là Nhà nguyện tưởng niệm Nữ tu Mary MacKillop – nơi có ngôi mộ của Thánh Mary MacKillop.

Lịch sử bảo tàng

Được mở cửa vào năm 1995, bảo tàng Mary MacKillop Place chiếm một không gian di sản độc đáo và bao gồm các khu vực trưng bày đa dạng trải đều khắp bốn tòa nhà. Có ba phòng trưng bày thường trực, một ngôi nhà di sản có triển lãm thường trực (Alma Cottage) và một khu vực triển lãm tạm thời.

Bên ngoài bảo tàng Mary MacKillop

Bên ngoài bảo tàng Mary MacKillop

Khu vực 1

Khu vực trưng bày trong giai đoạn 1840 – 1860. Khu vực này chia làm bốn phần nhỏ gồm: 

Video hướng dẫn khách thăm quan

Hành trình đến với tước vị Hiển Thánh

Nữ tu Mary MacKillop và Cha Julian Tenison-Woods

Khu vực triển lãm tạm thời

Trong triển lãm về chủ đề “Hành trình đến với tước vị Hiển Thánh”. Đây như là một câu trả lời trực tiếp đến với trí tò mò của du khách về cuộc đời của Nữ tu Mary MacKillop trên con đường đến với tước vị Hiển Thánh.

Chủ đề của cuộc triển lãm là dựa vào những cuộc thăm viếng chính thức của Papal trong 30 năm qua đến ngôi mộ của Nữ tu Mary MacKillop. Triển lãm nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về tiến trình phong Thánh của Hội Thánh Công giáo Rôma.

Một góc khu vực trưng bày 1

Một góc khu vực trưng bày 1

Chủ đề “Nữ tu Mary MacKillop và Cha Julian Tenison-Woods”  nói về lịch sử của gia đình MacKillop cùng với sự ra đời sớm của Dòng các Nữ tu Thánh Giuse (Congregation of the Sisters of St Joseph); về nhà thám hiểm và cải cách – Cha Julian Tenison Woods – trong đóng góp cho giai đoạn đầu của lịch sử Nhà thờ Công giáo tại Úc.

Cha Julian Tenison-Woods đã từng phục vụ người nghèo ở Nam Úc (South Australia), nơi Cha đã gặp Nữ tu Mary vào năm 1876 

Cha Julian Tenison-Woods đã từng phục vụ người nghèo ở Nam Úc (South Australia), nơi Cha đã gặp Nữ tu Mary vào năm 1876

Khu vực 2

Không gian học tập Giáo dục và Trường Penola được xem như là một cống hiến lịch sử về sự đóng góp của Josephite với nền giáo dục Úc.

Khu tòa nhà trường học tái tạo lại sẽ đưa du khách quay trở về giai đoạn giữa những năm 1800. Nhà diễn thuyết sẽ trình bày một tài liệu ngắn hé lộ về câu chuyện của Nữ tu Mary và Cha Julian về tầm nhìn và đóng góp của họ cho giáo dục.

Khu vực 3

Khu vực trưng bày về những sự kiện diễn ra trong giai đoạn 1870 – 1880. Chủ đề chính bao gồm: 

Bối cảnh châu Âu những năm 1870 cho việc phê chuẩn của Giáo Hoàng cho sự thành lập của Dòng các Nữ tu Thánh Giesu

Chủ nghĩa Ailen đến Úc

Câu chuyện của các Nữ tu về việc thành lập các cơ sở và trường học quanh Úc và New Zealand.

Sự phát triển của Dòng các Nữ tu Thánh Giesu

Sự phát triển của Dòng các Nữ tu Thánh Giesu.

Những đồ vật trưng bày tại đây có liên quan trực tiếp đến cuộc sống lưu động của các Nữ tu, bao gồm các đồ tạo tác Maori được trao cho các Nữ tu sống và làm nô lệ ở New Zealand.

Alma Cottage

Alma Cottage là nơi ở của Nữ tu Mary MacKillop từ năm 1884 đến năm 1909 – năm mất của bà. Bà đã viết cho hội Nữ tu ở Adelaide (09.05.1884) rằng: “căn nhà có 11 phòng và một ban công tuyệt đẹp có thể nhìn thấy được ba mặt của bến cảng”. Bà mất tại đây vào ngày 08 tháng 08 năm 1909 trong vòng tay của các Nữ tu cùng hội với mình.

Ngôi nhà đã được phục hồi và trang trí lại để phán ánh chân thực về mong muốn khổ hạnh của Nữ tu Mary để sống một cuộc sống khiêm tốn. Phần phụ lục trình bày một giai đoạn lịch sử ngắn của hội Nữ tu trong giai đoạn sinh sống và làm việc tại The Rocks trước khi được tái định cư tại Bắc Sydney (North Sydney).

Phòng ăn được trưng bày y như lúc Nữ tu Mary còn sống. Bên cạnh là chiếc bàn nơi Nữ tu Mary dùng để viết rất nhiều bức thư của mình. 

Phòng ăn được trưng bày y như lúc Nữ tu Mary còn sống. Bên cạnh là chiếc bàn nơi Nữ tu Mary dùng để viết rất nhiều bức thư của mình.

Nhà nguyện tưởng niệm Nữ tu Mary MacKillop

Bên cạnh việc thăm quan bảo tàng ra, Nhà nguyện tưởng niệm Nữ tu Mary Mackillop là một trong những “trái tim” của nơi đây và là nơi đáng để ghé thăm một lần trong đời. 

Nhà nguyện được xây dựng vào năm 1913 dưới sự dẫn dắt của Mẹ Baptista Molloy để tưởng niệm Mary MacKillop. Đất đai được ghi nhớ bởi sự đóng góp của gia đình Daly. Nhà tưởng niệm được khánh thành bởi Tổng giám mục Sydney – Michael Kelly – vào ngày 18 tháng 01 năm 1914.

Mộ của Nữ tu Mary bên trong Nhà nguyện tưởng niệm.

Mộ của Nữ tu Mary bên trong Nhà nguyện tưởng niệm.

Vào ngày 28 tháng 01 năm 1814, thi hài của Nữ tu Mary được chuyển từ Nghĩa trang Gore Hill – nơi an nghỉ ban đầu – đến trước bàn thờ của Đức Mẹ trong hầm mộ được trao tặng bởi người bạn lâu năm của Mary – Johanna Barr-Smith.

Đến năm 1994, thi hài của bà được di chuyển đến nơi trước kia là phòng áo lễ bên trong nhà nguyện. Và nơi này bây giờ đã trở thành nơi hành hương cho hàng ngàn người đến và cầu nguyện trên khắp thế giới.

Thông tin thêm

Tại đây cũng có nơi nghỉ ngơi cho khách thăm quan, nếu muốn du khách có thể đăng kí tại nơi thăm quan để được sắp xếp nơi nghỉ ngơi. Ngoài ra còn có khu vực bán đồ lưu niệm và quán cà phê. 

Giờ mở cửa

Thứ 2 – thứ 6: từ 8h sáng đến 4h chiều

Thứ 7 – chủ nhật: từ 10h sáng đến 4 giờ chiều

Đóng cửa vào Ngày thứ 6 tốt lành, Lễ Giáng sinh, Ngày tặng quà (Boxing Day) và Ngày lễ Năm mới. 

Hãy nhanh tay nắm lấy cuốn lịch, tìm ngày và chọn cho mình những chiếc vé để đến du lịch tại Sydney – nơi có rất nhiều điểm thăm quan sáng giá này nào. Hãy tìm cho mình một tấm vé máy bay đến Úc và thưởng ngoạn những điều lý thú nào.

Mary MacKillop Place
Đánh giá bài viết này