Dinh Đô đốc - Admiralty House

Đến với Sydney – một thành phố năng động – hẳn không ai là không biết đến Nhà hát opera hình con sò nổi tiếng, là biểu tượng cho thành phố. Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu sâu xa về lịch sử nơi đây, nơi bạn nên đến nhất có lẽ là Dinh Đô đốc – nơi ở của Toàn quyền Úc.

Tổng quan

Dinh Đô đốc tọa lạc tại Mũi Kirribilli (Kirribilli Point) ở thành phố Sydney. Đây là một tòa nhà rất tráng lệ được xây bằng đá. Nơi đây vốn là nơi tổ chức những sự kiện quan trọng cũng như là nhà của Toàn quyền Úc (một chức vụ do Nữ hoàng Anh bổ nhiệm, mang nhiệm vụ thay mặt Nữ hoàng chính thức bổ nhiệm nhiều chức sắc trong chính phủ cũng như đóng dấu hoàng gia chấp thuận cho các nghị luật hành pháp và lập pháp của Úc).

Mặt phía Đông của Dinh Đô đốc 

Mặt phía Đông của Dinh Đô đốc.

Lịch sử

Vùng đất nơi Dinh Đô đốc được xây dựng đã qua tay nhiều đời chủ, bao gồm cả Robert Campbell – người đã mua tất cả vùng đất này vào năm 1806, đây cũng là người đã cho xây dựng Duntroon ở Canberra (nay là Học viện Quân sự Hoàng gia).

Năm 1842, vùng đất này đã được cho thuê, sau đó được mua lại bởi Trung tá John George Nathaniel Gibbes (1834 – 1859). Ông đã quyết định mua một dinh thự một tầng bằng đá được xây dựng theo phong cách Georgian này và đặt tên cho nó là “Wotonga”. 

Hình chụp vợ chồng Trung tá Gibbs năm 1865

Hình chụp vợ chồng Trung tá Gibbs năm 1865.

 

Qua thời gian, “Wotonga” ở Sydney đã bắt đầu có thêm các bến cảng vững chắc hơn, gồm pháo, cửa hàng súng, kho thuốc súng, doanh trại Hải quân và loại thông Norfolk được trồng xung quanh ngôi vườn.

Dinh Đô đốc năm 1880 khi còn được gọi là “Wotonga”, lúc này đang thuộc quyền sở hữu bởi ngài Thomas Cadell

Dinh Đô đốc năm 1880 khi còn được gọi là “Wotonga”, lúc này đang thuộc quyền sở hữu bởi ngài Thomas Cadell

 

Đến năm 1936, Chính phủ Thịnh vượng chung đã cho mở cửa lại Dinh Đô đốc như là dinh thự cho Toàn quyền Úc mới lúc bấy giờ, ngài Gowrie. Từ đó đến nay, những Toàn quyền Úc tiếp theo đã sử dụng Dinh Đô đốc cho cùng một mục đích như vậy.

Vị trí của “Wotonga” trên bản đồ năm 1887

Vị trí của “Wotonga” trên bản đồ năm 1887.

Hiện tại và những điều thú vị

Một điều đặc biệt cho bất kì du khách nào có ý định đến thăm quan Dinh Đô Đốc đó chính là dinh chỉ được mở cửa cho khách du lịch thăm quan 1 năm 1 lần, thường là vào tháng 11. Hoặc không thì du khách chỉ có thể nhìn thấy dinh từ xa khi đi tàu qua Mũi Kirribilli. 

Dinh ngày nay ngoài công dụng là nơi ở của Toàn quyền Úc thì đây cũng là nơi nghỉ của các vị khách quan trọng nước ngoài như những Nguyên thủ hoặc thành viên Hoàng gia khi họ dừng chân ở Sydney.

Phòng tiếp khách bên trong dinh, đây là nơi từng đón tiếp rất nhiều Nguyên thủ quốc gia và thành viên Hoàng gia

Phòng tiếp khách bên trong dinh, đây là nơi từng đón tiếp rất nhiều Nguyên thủ quốc gia và thành viên Hoàng gia

Hiện tại tầng trệt của dinh là 2 phòng tiếp khách, 1 phòng ăn, phòng học, và 1 cầu thang lớn ngay trung tâm. Phòng riêng của Toàn quyền Úc thì nằm ở tầng trên. Dinh được trang hoàng bởi nhiều bức họa cổ chẳng hạn như chân dung của Thuyền trưởng James Cook và Toàn quyền Úc tiền nhiệm bao gồm ngài Hallam Tennyson, Baron Tennyson đời thứ 2.

Bên trong phòng ăn tráng lệ của Dinh Đô đốc

Bên trong phòng ăn tráng lệ của Dinh Đô đốc.

Từ vị trí của dinh, du khách sẽ được nhìn thấy rõ Nhà hát Opera Sydney cũng như Cầu cảng Sydney.

Thế nên, nếu bạn vẫn muốn được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tráng lệ của Dinh Đô đốc, hãy canh lịch và tìm ngay cho mình một chiếc vé để đến đây nào. Nhớ đừng quên ghé ngang Kirribilli House – nơi ở của Thủ tướng Úc cũng tọa lạc cách Dinh Đô đốc không xa, bạn hoàn toàn có thể thăm quan 2 nơi này trong một ngày đấy.

 

 

Dinh Đô đốc – Admiralty House
Đánh giá bài viết này