Coober Pedy – Thị trấn “dưới lòng đất” độc đáo ở Nam Úc

Ở miền Nam Úc có một thị trấn vô cùng đặc biệt với biết bao điều kì lạ đó là Coober Pedy. Nơi mà các cư dân đều sống phía bên dưới mặt đất. Ở đây sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị chờ đón bạn.

Một chuyến du lịch Úc giá rẻ sẽ khiến bạn ngạc nhiên và bất ngờ trước sự thú vị của thị trấn có 1-0-2 này. Không phải là một không gian tối, ẩm thấp và chật hẹp như người ta vẫn nghĩ, mà ở thị trấn “lòng đất” Coober Pedy có bao điều kỳ lạ: nhiệt độ ở đây luôn duy trì ở mức 24 độ C và độ ẩm không vượt quá 20% ngay cả khi mặt đất có tỏa nhiệt tới 50 độ C vào mùa hè,…

Coober Pedy

Thị trấn dưới lòng đất Coober Pedy ở Nam Úc

Lịch sử hình thành thú vị của Coober Pedy

Là một thị trấn nhỏ nằm ở miền Nam nước Úc, cái tên Coober Pedy bắt nguồn từ ngôn ngữ của những người thổ dân địa phương có nghĩa là “cái hố của người da trắng”. Năm 1915, khi những người tìm vàng phát hiện ra trữ lượng lớn opal hay còn gọi là ngọc mắt mèo thì nơi đây bắt đầu nổi tiếng. Cư dân nhiều nơi đổ xô đến đây khai thác và tạo ra vô số những hố rỗng trong lòng đất. Bởi vậy mà đây còn được biết đến là “thủ đô opal trên thế giới”.

Coober Pedy

Địa hình sa mạc khô cằn ở Coober Pedy

Chính vì giá trị lớn của opal nên những người khai thác mỏ theo dạng thủ công nơi đây đã xây dựng những ngôi nhà trong hầm từ chính những hố rỗng ban đầu để phục vụ mục đích khai thác là chính. Dần theo thời gian, công việc tìm kiếm ngày càng trở nên quy mô hơn cũng là lúc nhiều ngôi nhà lớn được xây dựng. Dần dần, những ngôi nhà xây dựng theo dạng hầm trú ẩn tạm thời đã trở thành một thị trấn dưới lòng đất ở Nam Úc nhộn nhịp.

Coober Pedy

Coober Pedy là thủ đô opal của thế giới

Từ đó cho đến nay, du khách đến thị trấn Coober Pedy đều không khỏi ngạc nhiên bởi hàng trăm khối hình trụ nhô lên mặt đất. Đó là những ống thông khói và trục thông gió của căn nhà dưới lòng đất – được gọi là “dugouts”. Nơi đây cũng trở thành địa điểm lý tưởng cho ai muốn trốn cái nóng “như thiêu như đốt” ở Nam Úc.

Coober Pedy

Những căn nhà ở Coober Pedy được xây dựng bằng cách đào sâu xuống lòng đất

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Úc 2018 nên biết

Kiến trúc độc đáo của thị trấn “dưới lòng đất” Coober Pedy

Ngày nay, Coober Pedy đã phát triển thành một trong những địa điểm du lịch độc đáo nhất nước Úc. Đến đây bạn sẽ thấy thật khó để tìm thấy bất kì người nào hay nhà ở nào trên mặt đất mặc dù dân số cả thị trấn chỉ vào khoảng 3000 người. Nguyên nhân chính là do thời tiết mùa hè ở đây quá khắc nghiệt nên người dân thích sống trong những ngôi nhà dưới lòng đất hơn.

Coober Pedy

Những trục thông gió và ánh sáng ở Coober Pedy

Những ngôi nhà dưới lòng đất này được xây dựng tuyệt đẹp, có lối đi vào nhà liền kề với phố bên ngoài. Mặc dù ở dưới lòng đất nhưng ở đây bạn vẫn có thể bắt gặp những khu vườn nhỏ được thiết kế trước lối vào mang đến màu sắc tươi sáng cho khung cảnh ngôi nhà.

Coober Pedy

Những ngôi nhà ở Coober Pedy được xây dựng bằng đá sa thạch

Vật liệu chính bên trong các ngôi nhà ở Coober Pedy là đá sa thạch bởi nó dễ khai thác, có tính ổn định và đem lại sự vững chắc cho ngôi nhà. Không chỉ vậy, đá sa thạch có màu sắc tuyệt đẹp mang lại sự sang trọng đồng thời tôn thêm vẻ ấm áp, thân thiện, đối lập với cái nóng khắc nghiệt của thời tiết bên ngoài vùng sa mạc.

Kiến trúc vô cùng độc đáo bên trong các căn nhà dưới lòng đất ở Coober Pedy

Kiến trúc vô cùng độc đáo bên trong các căn nhà dưới lòng đất ở Coober Pedy

Tất cả các căn phòng trong căn nhà đều được thông gió thông qua một trục thẳng đứng hẹp. Ánh sáng tự nhiên chiếu vào khu vực nhà bếp, phòng sinh hoạt qua một trục thông ánh sáng lớn hơn. Phòng ngủ thì được đẩy lui, nằm phía sau cùng của ngôi nhà để giữ được sự yên tĩnh tuyệt đối.

Coober Pedy

Không gian vô cùng ấn tượng bên dưới lòng đất ở Coober Pedy

>> Tin mới: Kinh nghiệm du lịch Sydney 2018 chi tiết và tiết kiệm

Những trải nghiệm thú vị ở thị trấn Coober Pedy có 1-0-2 trên thế giới

Dù cho đi tour Úc trong những ngày hè nắng nóng cực độ thì khi đến đây bạn vẫn cảm thấy khí hậu nơi đây thật tuyệt vời. Bởi nhiệt độ trên mặt đất có đạt tới ngưỡng 50 độ C vào mùa hè hay dưới 0 độ vào mùa đông thì nhiệt độ ở những ngôi nhà trong lòng đất luôn luôn giữ một mức ổn định hoàn hảo – khoảng 24 độ C, độ ẩm 20%.

Coober Pedy

Phòng ngủ ở Coober Pedy

Đến đây, bạn sẽ phải công nhân 1 điều rằng người dân Coober Pedy vô cùng thông minh và sáng tạo với trí tưởng tưởng kì diệu. Họ đã tự chạm khắc vô số những hình ảnh tuyệt đẹp, kỳ lạ song vô cùng tinh tế ở khắp nơi bên trong “hang động”.

Coober Pedy

Không gian bếp

Phòng khách

Phòng khách

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi liệu nơi đây có khác gì một thị trấn bình thường trên mặt đất khác? Câu trả lời là “không”. Ở đây họ có đầy đủ mọi thứ: có nhà ở với tất cả cơ sở vật chất, những cửa hàng trang sức, siêu thị, phòng bi-da, quán bar, bể bơi, khách sạn, nhà thờ, nghĩa địa…

Coober Pedy

Cửa hàng sách ở dưới lòng đất Coober Pedy

Coober Pedy

Khách sạn ở Coober Pedy

Đặc biệt, ở đây còn có cả một bảo tàng nghệ thuật ngầm mang tên Old Time Mine từng là hang đá cổ, bên trong có rất nhiều tầng opal được lưu giữ lại, phản ánh một giai đoạn lịch sử của Coober Pedy.

Bảo tàng nghệ thuật dưới lòng đất ở Coober Pedy

Bảo tàng nghệ thuật dưới lòng đất ở Coober Pedy

Cửa hàng trang sức ở Coober Pedy

Cửa hàng trang sức ở Coober Pedy

Với thiết kế độc đáo và thú vị này mà hiện nay ngày càng có nhiều du khách trên thế giới đến thăm Coober Pedy. Các nhà làm phim cũng bị thu hút bởi địa điểm độc đáo này của Úc, một số bộ phim nổi tiếng đã được ghi hình tại thị trấn như: Red Planet, Pitch Black, Opal Dream và Nữ Hoàng Sa mạc.

Nhà thờ dưới lòng đất ở Coober Pedy

Nhà thờ dưới lòng đất ở Coober Pedy

 

Theo Dulichvietnam.com.vn

Coober Pedy – Thị trấn “dưới lòng đất” độc đáo ở Nam Úc
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 112