10 điều cần chú ý khi du lịch Úc

Úc là một trong những lựa chọn hàng đầu cho chuyến du lịch của bất kỳ du khách nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến 10 điều cần chú ý khi du lịch Úc để bạn nắm vững. Hi vọng những lưu ý này sẽ hữu ích với chuyến hành trình khám phá của bạn.

10 điều cần chú ý khi du lịch Úc bạn nên biết

Thủ tục chuẩn bị

Điều cần chú ý khi du lịch Úc đó là mỗi người xuất cảnh đều phải trình đủ các giấy tờ. Các Giấy tờ bao gồm hộ chiếu, tờ khai hải quan, vé máy bay… 

Buổi tối tại nhà hát Opera Sydney ( Nguồn sydneyoperahouse.com )

Buổi tối tại nhà hát Opera Sydney ( Nguồn sydneyoperahouse.com )

Quý khách vui lòng chấp hành nghiêm chỉnh yêu cầu của công an cửa khẩu. Việc chấp hành nghiêm chỉnh tạo điều kiện giúp đỡ các cơ quan chức năng hoàn thành sớm thủ tục.

Quy định hàng không, mỗi người được mang theo 20 kg hành lý gửi và 7 kg hành lý xách tay. Khi vượt quá mức trên Quý khách phải tự trả tiền quá cước theo quy định. Thông thường các Hãng hàng không tuyến Việt Nam – Australia áp dụng mức 60USD cho 1kg hành lý quá cước.

Điều cần chú ý khi du lịch Úc bạn cần nhớ là theo quy định của công an cửa khẩu, khi đi du lịch Quý khách chỉ được mang theo không quá 5.000USD. Nếu nhiều hơn số tiền trên phải khai báo và có giấy phép của các cơ quan hữu quan.

Nếu mang theo máy ảnh, camera.. trị giá trên 300USD bạn phải khai báo để không bị đánh thuế khi về Việt Nam.  (Nếu máy ảnh, camera cỡ nhỏ hoặc máy cũ thì không phải khai báo).

Những mặt hàng mua từ nước ngoài có trị giá trên 300USD khi về Việt Nam có thể bị đánh thuế tại sân bay 

Cho phép mang vào Úc tối đa 1.125ml đồ uống có cồn và tối đa 02 bao thuốc.

Đồ dùng mang theo

Đồ dùng màng theo cũng là những điều bạn cần chú ý khi đi du lịch Úc. Bạn nên chọn tư trang gọn nhẹ, tiện lợi. Tư trang gọn nhẹ giúp dễ dàng khi vận chuyển lên xuống ôtô, máy bay. Không mang theo những vật sắc nhọn như dao, kéo, dĩa… Tránh mua những vật dụng này về Việt Nam và đồ chơi trẻ em có tính chất bạo lực.

Đồ dùng mang theo khi du lịch Úc cần gọn nhẹ ( )Nguồn stevetillystyle.com )

Đồ dùng mang theo khi du lịch Úc cần gọn nhẹ ( )Nguồn stevetillystyle.com )

Quý khách nên mang theo những đồ dùng cá nhân như bàn chải đành răng, kem đánh răng… Nên mang quần áo đủ dùng trong một tuần vì giá giặt ủi trong khách sạn khá đắt. Nên mang theo ô nhỏ phòng trường hợp cần dùng. Bạn nên mang theo áo khoác vì thời tiết ban đêm và ban ngày ở Úc chênh lệch nhiều.

Tại Úc mùa hè từ tháng 12-tháng 2. Nhiệt độ 3 thành phố Sydney, Melbourne và Canberra trung bình từ 22-32 độ C. Ở đây thậm chí có những ngày nhiệt độ trên 40oC. 

Quý khách nên mang theo thuốc đặc trị của cá nhân đã quen sử dụng.

Quần áo đủ dùng trong một tuần vì giá giặt ủi trong khách sạn khá đắt.

Nên mang theo ô nhỏ phòng trong trường hợp cần dùng

Dòng điện ở Úc có hiệu điện thế 230 – 240 Volt. Quý khách nhớ mang theo nắn dòng (Adapter) và loại phích cắm điện phù hợp.

Không mang theo

Các chất gây cháy nổ, các loại vũ khí, đồ quốc cấm. Chất gây nghiện bị cấm sử dụng, trên 1 lít rượu và trên 250gr thuốc lá cũng không được mang theo

Động vật hoang dã hay những chế phẩm làm từ những loại động vật được bảo vệ. Đồng thời cũng cấm mang ra khỏi đất nước Australia những động vật và thực vật. Những chế phẩm có nguồn gốc từ thế giới hoang dã (san hô, vỏ ốc, bò sát…) cũng bị cấm .

Hoa quả, rau, và các loại thực phẩm tươi sống hoặc đã chế biến.

Các thực phẩm, động vật và các sản phẩm đã chế biến, ví dụ như sữa, đồ hộp, hoa quả tươi.

Điều cần chú ý khi du lịch Úc bạn nên nhớ, nước Úc rất gắt gao trong các trường hợp du khách mang theo đồ ăn.. Tại Úc quy trình xét duyệt rất phức tạp. Nếu Quý vị mang theo thực phẩm thì cần khai báo với Hải Quan Úc . Sau quá trình kiểm xét nghiệm thực phẩm Quý khách mới có thể lấy hành lý và chính thức được nhập cảnh. Nếu có mang theo mà không khai báo, Quý khách có thể bị phạt hành chính hoặc bị xử phạt ..

Các nhà hàng bố trí trên tour được công ty lựa chọn chủ yếu là nhà hàng Việt Na.Các tour có đồ ăn phù hợp và dễ ăn. Quý khách không cần mang theo thức ăn và các thực phẩm đã chế biến vì việc này gây trở ngại trong quá trình nhập cảnh 

Không nên mang hộ thư từ dán kín, hàng hoá, quà không biết rõ nguồn gốc và nội dung.

Hành trình

Giờ Úc nhanh hơn giờ Việt Nam 4h tính từ tháng 10 hàng năm đến tháng 4 năm sau. Từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm sớm hơn 3h . Khi xuống sân bay, vui lòng chỉnh lại đồng hồ theo giờ địa phương để mọi hành trình tại Úc được đúng giờ.

Điều cần chú ý khi du lịch Úc là thời gian và địa điểm tập trung đều được thông báo trước. Tất cả các dịch vụ và nhân viên phục vụ bên Úc đều chấp hành tuyệt đối chính xác theo hành trình.

Trong thời gian ở nước bạn, Quý khách phải tuân theo hướng dẫn của trưởng đoàn, không đuợc tự ý tách đoàn. Nếu có nhu cầu làm việc riêng hoặc có yêu cầu thay đổi về thời gian hay lịch trình cần phải thông báo sớm .

Khách sạn

Tại mỗi khách sạn đều có các trang thiết bị khác nhau, khi nhận phòng xin Quý khách kiểm tra, nếu thấy hỏng hoặc thiếu phải báo ngay cho Hướng dẫn viên biết, nếu không khi trả phòng Quý khách có thể phải bồi thường cho những đồ bị hỏng hay thiếu mà Quý khách không gây ra.

Có rất nhiều khách sạn cho Du khách chọn lựa ( Nguồn  travelweekly.com )AC

Có rất nhiều khách sạn cho Du khách chọn lựa ( Nguồn travelweekly.com )AC

Khi đến khách sạn Quý khách nên lấy name card có ghi địa chỉ, số điện thoại của khách sạn đó để sử dụng khi đi ra ngoài chơi riêng.

Trong các khách sạn chỉ trang bị dầu tắm và dầu gội đầu, không trang bị bàn chải đánh răng và kem đánh răng, Quý khách tự túc mang theo cho hợp vệ sinh.

Vấn đề ăn uống

Ăn uông cũng là một trong những điều cần chú ý khi du lịch Úc . Với chủ trương phục vụ các bữa ăn chính tại các nhà hàng chuyên về món ăn Việt Nam và châu Á dễ ăn, hợp khẩu vị, thay đổi thực đơn thường xuyên. Tuy nhiên, khẩu vị đồ ăn không hoàn toàn giống khẩu vị Việt Nam

 Nhà hàng tại Sydney – Úc: Mỹ Cảnh; Tre Viet; Royal Palace Steak; First Choice buffet- Igrill, Bạch Đằng hoặc tương đương.

 Nhà hàng tại Melbourne – Úc: Alphino Lygon;Inn of Khong restaurant;Thuan An restaurant; I Love Pho restaurant, Crown Casino Red Carpet.

Phương tiện đi lại

Phương tiện thông dụng và giá cả hợp lý nhất tại Úc là xe bus, hoạt động từ 5am đến 23pm. Taxi ở Úc cũng rất dễ gọi và có cả hệ thống taxi thủy. Ngoài ra mạng lưới xe điện ở Úc cũng rất phát triển và thuận tiện

Điều cần chú ý khi du lịch Úc quan trọng nhất là giao thông của Úc là đi bên TRÁI, vì thế khi qua đường Quý khách phải nhìn bên trái trước khi băng qua đường và chỉ được qua khi tín hiệu giao thông cho phép đối với người đi bộ. Đã có nhiều khách du lịch qua Úc bị tai nạn do thói quen nhìn bên phải khi qua đường, đề nghị Quý khách rất lưu ý.

Quý khách nên mua bản đồ du lịch nếu muốn đi tự do theo kế hoạch riêng ngoài giờ tham gia cùng đoàn. Nên hỏi ý kiến và thông báo cho trưởng đoàn và Hướng dẫn viên địa phương biết kế hoạch của mình, tránh các trường hợp bị lạc và gặp các sự cố mà không có được sự trợ giúp của đoàn và Hướng dẫn viên. 

Mua bán, tiền tệ và điện thoại

Tiền bạc luôn luôn mang theo trong người, không để lại trong phòng khách sạn và trên ôtô. Quý khách phải tự bảo quản tài sản, tiền bạc và tư trang. Quý khách nên đổi tiền tại VN thì không bị mất giá, không nên mang theo USD để đổi lại AUD sẽ bị mất giá nhiều.

Điều cần chú ý khi du lịch Úc đó là đơn vị tiền tệ sử dụng ở Úc là đồng Đô la Úc (AUD). Quý khách có thể sử dụng tiền USD để đổi ra tiền AUD. Tỷ giá hiện tại 100 USD tương đương 110 AUD. Tiền Việt Nam không đổi được ở Úc.

Tại Úc có rất nhiều loại mặt hàng rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp có thể mua theo ý thích của từng ng-ười như kem nhau cừu, thực phẩm chức năng….

Gọi điện thoại trong các khách sạn rất đắt, Quý khách nên mua thẻ điện thoại để tiết kiệm được chi phí. Khi gọi đi quốc tế Quý khách bấm mã nước (+84), mã vùng (bỏ 0) và số cần gọi.

Các vấn đề khác

Một số điều cần chú ý khi du lịch Úc bạn cũng nên nhớ :
Việc nhập cảnh vào Úc rất khó khăn, mặc dù đã có Visa nhưng Hải quan Úc vẫn có thể từ chối cho khách nhập cảnh. Tại Úc có thể rất mất thời gian để làm thủ tục nhập cảnh. Vì vậy đề nghị Quý khách cầm hộ chiếu và tờ khai nhập cảnh vào Úc cần nghiêm túc xếp hàng khi chờ làm thủ tục nhập cảnh

Khi an ninh cửa khẩu của Úc hỏi thông tin, Quý khách cần bình tĩnh trả lời các câu hỏi đúng với mục đích nhập cảnh của mình.

Tại các điểm tham quan và nơi công cộng, không nên hút thuốc lá, khạc nhổ, vứt rác bừa bãi .. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền.

Không chụp ảnh, quay phim tại các điểm bị cấm nếu không sẽ bị hủy phim đã chụp hoặc quay.

Do lịch trình đi lại nhiều, Quý khách nữ không nên đi giầy cao gót.

Lãnh sự quán Vietnam tại Sydney (Úc)

Điều cần chú ý khi du lịch Úc quan trọng nhất đó là lãnh sự quán Vietnam tại Sydney (Úc) . Thông tin liên hệ trong trường hợp bạn cần hỗ trợ

Consulate General of the Socialist Republic of Vietnam in Sydney, Australia

Địa chỉ: Suite 205, level 2, Edgecliff Centre, 203 – 233 New South Head Road, Edgecliff, NSW 2027

Tel: (+61) 293 271 912 – 293 272 539

Fax: (+61) 293 281 653

Email: vnconsul@iinet.net.au

Website: www.vietnamconsulate.org.au

Hộp thư: PO Box: 732, Edgecliff, N.S.W 2027.

 

Tổng hợp.

10 điều cần chú ý khi du lịch Úc
Đánh giá bài viết này