Tiết Thanh Minh Trung Quốc người Trung Hoa thường hay làm gì?

Đối với người dân Việt Nam, tiết Thanh Minh có ý nghĩa quan trọng, đã đi sâu vào trong tiềm thức của mỗi người. Đây là dịp để mọi người báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp công ơn của ông bà, tổ tiên. Không riêng gì ở đất nước hình chữ S này, tại xứ sở Trung Hoa cũng có ngày lễ này. Vậy tiết Thanh Minh Trung Quốc có điểm gì khác so với đất nước Việt Nam hay không?

Vì sao được gọi tên là Tiết Thanh Minh?

Thanh Minh có ý nghĩa là trong sáng, trong lịch pháo cổ đại, đây được biết tới là 1 trong 24 tiết khí, trong năm thường rơi vào khoảng trước hoặc sau ngày 5 tháng 4 dương lịch, sau Đông chí 108 ngày. Tên gọi Tiết Thanh Minh Trung Quốc có lẽ xuất phát từ thời điểm vào mùa đông đã kết thúc, lúc này tiết trời đã bắt đầu ấm áp, bầu trời trong xanh, khí hậu ấm áp, cỏ non xanh rờn, tràn đầy hương sắc mùa xuân. Đồng thời, đến Tiết Thanh Minh lại đúng vào thời điểm mùa cấy vụ xuân nên có lẽ đến đây bạn đã hiểu được một phần nào đó của dịp lễ này.

tiet-thanh-minh-trung-quoc

Tiết Thanh Minh lễ hội tảo mộ hàng năm người Trung Hoa

Hoạt động tảo mộ trong dịp Tiết Thanh Minh Trung Quốc

Trong những ngày lễ tâm linh này, hoạt động chính của người dân, đó chính là tảo mộ. Nói một cách giản dị, đơn giản, đó chính là quét dọn sạch sẽ, gọn gàng mồ mả ông bà tổ tiên, những người đã khuất bóng. Năm nào cũng vậy, ở những nghĩa trang đất nước Trung Hoa lúc nào cũng nườm nượp người dân đi tảo mộ, dường như cảm nhận được sự chật hẹp và đông hơn. Sau khi đã hoàn tất thủ tục sửa sang, quét dọn mồ mả nghĩa trang sạch sẽ, con cháu bày thức ăn, hoa quả ra cúng những người đã khuất, thắp hương, đốt tiền vàng để tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

son-sua-bia-mo-o-tiet-thanh-minh-trung-quoc

Khắc, sửa chữ trên bia mộ

thanh-kinh-tiet-thanh-minh-trung-quoc

Nhiều bông hoa được đặt bên mồ mả

dat-vong-hoa-len-mo-o-tiet-thanh-minh-trung-quoc

Trang hoàng mồ mả những người đã khuất

thanh-kinh-tiet-thanh-minh-trung-quoc

Thành tâm khấn niệm ông bà tổ tiên đã khuất

Có lẽ bạn không biết sau Tết cổ truyền ở Trung Hoa. nhiệt độ tăng dần, mưa nhiều hơn, cày vụ xuân và gieo mạ rất phù hợp và thuận tiện. Không chỉ là mùa vụ mà Tiết Thanh Minh Trung Quốc còn là nghi thức đầu xuân quan trọng, được xem là sự kết nối nỗi buồn và hy vọng.

Tiết Thanh Minh – ngày hội du xuân

Tiết Thanh Minh không chỉ có ý nghĩa tảo mộ ông bà tổ tiên, những người đã khuất, hướng về cội nguồn, đây đồng thời cũng là ngày hội du xuân. Những ngày này nhiều gia đình lại hân hoan, háo hức tham gia các hoạt động văn hóa, để kết nối tình yêu thương giữa những người với nhau, tăng thêm tình yêu thương đối với những người trong cuộc sống.

Người Trung Quốc thường hay có thói quen tham dự các trò chơi thể thao như đá banh da. Một hoạt động vui chơi được ưa chuộng thời kỳ Trung Quốc cổ đại. Ai nấy cũng có thể chơi được, không phân biệt giới tính nam nữ, thường dân hay vua chúa. Theo truyền thuyết kể lại rằng, hoàng đế vua Hoàng, ông tổ của người Trung Hoa, đã sáng lập ra bộ môn đá banh da để huấn luyện binh sĩ, giờ đây loại hình thể thao giải trí được nhiều người tỏ ra khá thích thú.

hoat-dong-dien-ra-o-tiet-thanh-minh-trung-quoc

Người Trung Quốc tham dự các trò chơi thể thao như đá banh da

Song hành với bộ môn này, người Trung Hoa còn hưởng ứng nhiệt tình với loại hình thả diều. Trong những ngày lễ Tiết Thanh Minh, không kể ngày hay đêm, người dân tha hồ thả những chiếc diều trên bầu trời, mang tới sự cảm nhận thật tuyệt vời và dễ chịu biết bao. Những chiếc lồng đèn nhỏ được gắn vao dây diều, đem thả trên bầu trời tựa xa xa như những ngôi sao sáng lấp lánh, tỏa ra một sức hút hấp dẫn làm xao xuyến bao con tim lữ khách và người dân.

le-hoi-tha-dieu-o-tiet-thanh-minh-trung-quoc

Người Trung Hoa hưởng ứng nhiệt tình với bộ môn thả diều

Tục ăn bánh Thanh đoàn tử vào Tiết Thanh Minh Trung Quốc

Vào Tiết Thanh Minh Trung Quốc, người Trung Hoa nói chung, người Giang Nam nói riêng, thường có tục ăn bánh Thanh đoàn tử. Muốn làm ra thành phẩm chiếc bánh này, người ta ép lấy nước một loại cỏ thảo mộc có tên gọi là “tương mạch thảo”. Sau đó, đem đi trộn với bột nếp đã xay nhuyễn theo một tỷ lệ phù hợp tạo thành một thứ bột ướt mịn. Bên trong chiếc bánh là nhân được làm từ bột đậu xanh trộn với đường. Nhân bánh là sự kết hợp giữa đậu xanh và miếng mỡ lợn nhỏ. Công đoạn tiếp theo, đặt bánh trên vỉ rồi hấp đạt tới độ chính. Người ta lấy dầu thực vật quét một lớp đều khắp mặt bánh để đạt độ bóng, thẩm mỹ cao.

am-thuc-o-tiet-thanh-minh-trung-quoc

Bánh Thanh đoàn tử của người Trung Hoa thường được ăn vào dịp Tiết Thanh Minh

Bánh đạt độ tiêu chuẩn về hình thức lẫn chất lượng, đó chính là bánh có màu xanh bóng như ngọc, vị mềm và thơm. Khi thưởng thức, bánh có độ ngọt, bùi và béo nhưng không hề ngấy chút nào cả. Chiếc bánh thanh tao này được người Giang Nam cúng tổ tiên, mang phong vị ẩm thực vùng đất này.

Tiết Thanh Minh được người Trung Hoa xem rất quan trọng trong các ngày lễ của năm. Du lịch Trung Quốc vào dịp Tiết Thanh Minh, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng, trải nghiệm và tận hưởng những điều khác biệt tạo nên nét văn hóa đặc trưng cho miền đất Trung Hoa này.

Tiết Thanh Minh Trung Quốc người Trung Hoa thường hay làm gì?
5 (100%) 2 Đánh giá

Hits: 1079