Những điều cấm kỵ trong suốt kỳ nghỉ Tết người Trung Quốc

Cũng giống như cái Tết của người Việt, Tết của người Trung Quốc là dịp để mọi người quây quần bên nhau, đoàn tụ và sum vầy, chào đón những điều tuyệt vời sắp tới. Bên cạnh những phong tục tập quán được duy trì, cũng có một số điều Tết người Trung Quốc cấm kỵ

 

Gội đầu hoặc cắt tóc vào ngày đầu năm mới

Theo tiếng Trung, từ tóc “发” là âm đầu tiên của từ (发财) có nghĩa là thịnh vượng. Theo quan niệm Tết người Trung Quốc, vào những ngày đầu năm mới, bạn không được cắt tóc, gội đầu, chính bạn sẽ là người đã tự “rửa trôi”, “cắt” đi may mắn, thịnh vượng của mình.

tet-nguoi-trung-quoc

Không được cắt tóc vào ngày đầu năm mới

Quét nhà vào ngày mùng 1

Trước thời khắc giao thừa, bạn đã vệ sinh, trang hoàng nhà cửa sạch sẽ, mong muốn dọn sạch những điều không may của năm cũ để đón chào những điều hay, tốt đẹp ở năm mới. Tuy nhiên, trong ngày đầu năm mới, bạn không nên tự tay quét nhà, điều đó có nghĩa là bạn đã tự tay quét đi những điều may mắn. Nếu nhà bạn quá bề bộn, hãy để ngày mùng 2 rồi dọn dẹp cũng chưa muộn.

tet-nguoi-trung-quoc

Không nên quét nhà quan niệm mất hết sự may mắn

Mua sách

Theo quan niệm Tết người Trung Quốc không nên đi mua sách, việc này được xem là không nên, không may mắn. Trong tiếng Trung, cuốn sách “shū” được phát âm khá giống với từ “mất”. Ngoài ra, những ngày đầu năm mới, bạn cũng không nên tặng sách cho người khác, bởi vì nếu làm vậy thì bạn đã đem đến cho họ những điều không may mắn rồi.

Không ngủ trưa ngày Tết

Nhiều người Trung Quốc hiện nay vẫn còn giữ gìn phong tục không ngủ trưa ngày tết. Theo quan niệm Tết người Trung Quốc vì tin rằng nếu ngủ trưa họ sẽ lười biếng, không chịu làm việc trong cả năm mới.

tet-nguoi-trung-quoc

Ngày Tết người Trung Quốc hạn chế hoặc không ngủ trưa

Tiếng khóc trẻ con

Cãi vã, khóc than và nguyền rủa nhau hoàn toàn là điều cấm kỵ trong ngày tết người Trung Quốc. Chính vì vậy, những ngày đầu năm mới, họ cố gắng để trẻ con không được khóc, vì theo quan niệm của họ, tiếng khóc báo hiệu điềm gở trong gia đình.

tet-nguoi-trung-quoc

Hạn chế để trẻ em khóc những ngày Tết

Tết người Trung Quốc không được sát sinh

Một điều được xem là cấm kỵ trong Tết người Trung Quốc, đó chính là sát sinh. Sát sinh trong năm mới cần phải tránh để năm mới không dính vào máu me hoặc thảm họa.

Vỡ đồ đạc

Với văn hóa, quan niệm ở Trung Quốc, việc vỡ đồ đạc vào những ngày đầu năm đồng nghĩa với tán gia bại sản. Những người buôn bán, thương gia phải hết sức cẩn thận trong việc sử dụng đồ đạc, tránh làm rơi, làm vỡ.

tet-nguoi-trung-quoc

Vỡ đồ đạc đầu năm mới là điều không hay

Đến bệnh viện 

Đi khám bệnh vào những ngày đầu năm mới, được xem là điều tối kỵ, hạn chế chỉ trừ trường hợp cấp cứu, điều này khiến “giông tố” bệnh tật kéo đến cả năm, sức khỏe không được tốt, ảnh hưởng nhiều khía cạnh.

Tránh nợ nần

Trong dịp năm mới, không nên cho bất cứ ai vay tiền. Mọi khoản nợ yêu cầu phải được trả trước đêm giao thừa. Người nào không làm những điều này thì xem như năm mới gặp điều điềm gở về tiền bạc.

tet-nguoi-trung-quoc

Trả hết nợ trước ngày giao thừa

Không được mặc áo quần màu đen, trắng

Màu đen áo quần dịp năm mới được xem là điều không hay, mang tới những điềm xấu, vì đây là màu tang tóc.

Mất tiền

Những ngày Tết, trộm nguy cơ cao, cẩn thận không để trộm cắp tài sản, vì người Trung Quốc sợ rằng tài sản sẽ bị tẩu tán trong năm mới.

Trên đây là những điều cấm kỵ ngày Tết người Trung Quốc. Mặc cho không biết những điều cấm kỵ ấy theo quan niệm xa xưa tới giờ vẫn còn linh thiêng hay không nhưng dường như vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa cổ xưa ấy cho dù xã hội ngày càng phát triển và hiện đại. Du lịch Trung Quốc đúng dịp Tết Nguyên Đán, bạn có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về những điều cấm kỵ này.

>> Xem thêm:

Những điều cấm kỵ trong suốt kỳ nghỉ Tết người Trung Quốc
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 157