Những điều nên làm trong dịp Tết Nguyên Đán Trung Quốc

Tết Nguyên Đán Trung Quốc là dịp để mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Không giống như người dân Mỹ hay Châu Âu, Tết người Trung Quốc thường sum vầy bên nhau trong nhà đón Tết với những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc mang nét riêng của xứ Hoa.

Tết Nguyên Đán Trung Quốc đốt pháo, bắn pháo hoa

Pháo hoa không chỉ làm sáng bầu trời về đêm ở thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới mà còn mang mình nét giao hưởng rực rỡ đầy màu sắc, âm thanh vui nhộn được phát ra từ việc bắn pháo hoa. Hơn nữa, việc bắn pháo hoa ngày Tết Nguyên Đán Trung Quốc còn được cho là xua đuổi tà ma, ma quỷ đến gần. Tại đất nước Trung Quốc, không chỉ có pháo hoa mà còn các loại pháo thông thường cũng được người dân đốt trước nhà vào mỗi độ Tết Nguyên Đán.

tet-nguyen-dan-trung-quoc

Đốt pháo ngày Tết Trung Quốc

Ăn bánh sủi cảo

Không riêng gì những ngày Tết Nguyên Đán mà những ngày lễ truyền thống phổ biến, người Trung Quốc cũng thường hay ăn sủi cảo. Theo quan niệm người Trung Hoa, những ai ăn những chiếc bánh có chứa nhân là đồng xu thì ắt sẽ gặp nhiều điều may mắn trong chuyện làm ăn. Còn những ai ăn những chiếc bánh có đường mật thì chuyện tình cảm sẽ rất ngọt ngào. Còn ra, trong nhà có phụ nữ nào mong muốn sinh con thì họ sẽ được làm một chiếc riêng có nhân là đậu phộng. Theo nét văn hóa người Hoa, đậu phộng phát âm là “hua sheng”, mà “sheng” lại có nghĩa là sinh, sống nên người phụ nữ ăn chiếc bánh này sẽ sớm có con.

tet-nguyen-dan-trung-quoc

Ăn bánh sủi cảo ngày Tết Trung Quốc

Dọn sạch nhà cửa

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán Trung Quốc, người người nhà nhà thường lau, chùi, hút bụi sạch sẽ, tươm tất và gọn gàng. Trước thời khắc giao thừa, những vật dụng trong nhà đảm bảo được mới mẻ. Trước thời khắc giao thừa, những việc nợ nần năm cũ cố gắng phải trả hết, quan niệm sẽ giúp gia đình thoát khỏi những điều không may tích tụ lại trong năm cũ. Truyền thống này được thực hiện bởi quan niệm nhà cửa được lau dọn sạch sẽ sẵn sàng đón những điềm may mắn trong năm mới.

Trang trí nhà màu đỏ

Ngày Tết Nguyên Đán Trung Quốc, người Trung Hoa quan niệm màu đỏ được xem là màu may mắn, được sử dụng trang trí cho năm mới. Thông thường là:

tet-nguyen-dan-trung-quoc

Câu đối đỏ được treo trước mỗi nhà

+ Giấy dán lên ô cửa sổ: Các loại giấy được dán thường là những bức tranh mô tả về cuộc sống nông thôn hay những câu chuyện thần thoại của Trung Quốc.

+ Treo câu đối đỏ: Những bức thư pháp tiếng Trung được viết hay in trên giấy màu đỏ, treo trước nhà mỗi gia đình.

+ Treo đèn lồng giấy: Những chiếc đèn lồng giấy màu đỏ được lủng lẳng trước nhà, không thể thiếu trong mỗi dịp năm mới.

Đưa Ông Táo về trời

Bảy ngày trước khi tới Tết Nguyên Đán tức ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Ông Táo sẽ về thiên đình báo cáo, tâu với Ngọc Hoàng việc làm ăn, cách cư xử của những gia đình dưới hạ giới như thế nào. Lễ vật cúng ông Táo bao gồm những loại trái cây, kẹo, nước và các thực phẩm khác. Có một số người còn đốt bức hình Ông Táo để đưa ông lên trời qua làn khói.

tet-nguyen-dan-trung-quoc

Tập tục đưa ông Táo về trời

Đi chùa

Tết Nguyên Đán Trung Quốc, người Hoa thường đi chùa, đền thờ để cầu may mắn cho gia đình vào dịp Tết, năm mới. Họ thắp nhan, khấn nguyện mọi điều tốt đẹp, thầm mong những điều xấu xa xa lánh họ. Bạn có thể tìm được ông xăm may mắn ở chùa, ngồi khấn nguyện xin một quẻ, rồi lắc ống xăm cho đến khi một thẻ xăm rơi ra. Sẽ có một thầy bói giải thích quẻ xăm đó cho bạn.

tet-nguyen-dan-trung-quoc

Đi chùa cầu an

Thờ cúng Tổ Tiên

Những ngày giáp Tết hay Tết Nguyên Đán, trên bàn thờ Tổ Tiên đầy ắp hương hoa khói quả, tỏ lòng biết ơn, tôn trọng những gì Tổ Tiên đã làm cho bạn. Có rất nhiều phong tục truyền thống để thể hiện lòng biết ơn của bạn, chẳng hạn như cúi lạy trước mộ hoặc bàn thờ hay chuẩn bị thức ăn và đồ uống để thờ cúng Tổ Tiên.

Lì xì hay mừng tuổi trẻ con

Những phong bao màu đỏ chứa đựng bên trong là tiền, để mừng tuổi, chúc trẻ mau ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, nghe lời ông bà được người Trung Quốc lì xì trong dịp đầu năm mới.

tet-nguyen-dan-trung-quoc

Lì xì mừng tuổi trẻ con

Tết Nguyên Đán Trung Quốc là một lễ hội quan trọng nhất trong năm. Đây là dịp để mỗi người quây quần, đoàn tụ và sum vầy bên nhau. Du lịch Trung Quốc vào dịp Tết để cảm nhận Tết Việt Nam và Tết Trung Hoa có gì đặc sắc, tương đồng hay không?

>> Xem thêm:

Những điều nên làm trong dịp Tết Nguyên Đán Trung Quốc
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 332