Nguồn gốc và lịch sử năm mới Trung Quốc

Năm mới Trung Quốc, còn được gọi là Tết Nguyên đán hoặc Lễ hội mùa xuân, là một trong những lễ hội truyền thống ở đất nước Trung Hoa. Nguồn gốc của lễ hội có thể được bắt nguồn từ khoảng 3.500 năm trước đây. Năm mới của Trung Quốc đã phát triển trong một thời gian dài và phong tục của nó đã trải qua một quá trình phát triển.

Trong triều đại Shang (1600-1046 TCN)

Năm mới Trung Quốc đã có một lịch sử khoảng 3.500 năm. Sự khởi đầu chính xác của nó không được ghi lại. Một số người tin rằng Tết Nguyên đán bắt nguồn từ triều đại Shang (1600-1046 TCN), khi người ta tổ chức các nghi thức tế lễ để tôn vinh các vị thần và tổ tiên vào đầu hoặc cuối mỗi năm.

Trong triều đại Chu (1046-256 trước Công nguyên)

Thuật ngữ Nian (‘năm’) lần đầu tiên xuất hiện trong triều đại Chu (1046-256 trước Công nguyên). Nó đã trở thành một tập tục để cúng lễ cho tổ tiên hay thần thánh, và thờ phụng thiên nhiên để ban phước cho mùa màng vào cuối năm.

nam-moi-trung-quoc

Năm mới Trung Quốc cúng bái tổ tiên

Một truyền thuyết về nguồn gốc của năm mới Trung Quốc

Giống như tất cả các lễ hội truyền thống ở Trung Quốc, năm mới Trung Quốc ngập trong những câu chuyện và huyền thoại. Một trong đó phổ biến nhất là về con thú huyền thoại Nian (/ nyen. Điều thú vị là Nian, ‘con thú năm’, nghe giống như ‘năm’ ở Trung Quốc.

Để ngăn chặn Nian tấn công người và gây nên sự tàn phá mùa màng, người ta đặt thức ăn vào cánh cửa cho Nian. Câu chuyện tương truyền rằng một người đàn ông khôn ngoan đã nhận ra Nian đã sợ tiếng ồn lớn (pháo hoa) và màu đỏ. Do đó, mọi người đặt đèn lồng đỏ và cuộn màu đỏ trên cửa sổ và cửa ra vào để ngăn chặn Nian. Cây tre nứa (sau đó được thay bằng pháo hoa) đã được thắp sáng để dọa Nian.

nguon-goc-nam-moi-trung-quoc

Đèn lồng đỏ được treo trước cổng nhà

lich-su-nam-moi-trung-quoc

Đốt pháo hoa rôm rả chào mừng năm mới

mung-nam-moi-trung-quoc

Treo câu đối đỏ trước cổng nhà

Vào thời nhà Hán (202 TCN – 220 SCN)

Ngày của lễ hội, ngày đầu tiên của tháng đầu tiên âm lịch Trung Quốc, được ấn định vào thời nhà Hán (202 TCN – 220 AD). Một số hoạt động kỷ niệm đã trở nên phổ biến, chẳng hạn như đốt tre để tạo ra âm thanh nứt lớn.

Trong triều đại Wei và Jin (220-420)

Trong triều đại Wei và Jin (220-420), ngoài tôn thờ các vị thần và tổ tiên, người ta bắt đầu tự giải trí. Các phong tục của một gia đình cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, ăn tối, và thức khuya vào đêm giao thừa bắt nguồn từ những người thường dân.

Từ nhà Đường đến nhà Thanh (618-1911)

Sự thịnh vượng của nền kinh tế và văn hoá trong các triều đại Đường, Tống và Thanh đã đẩy nhanh sự phát triển của lễ hội mùa xuân. Các phong tục trong lễ hội có nét tương tự như thời hiện đại. Đốt pháo, thăm người thân và bạn bè, và ăn bánh bao đã trở thành những phần quan trọng của lễ hội.

trai-nghiem-nam-moi-trung-quoc

Năm mới Trung Quốc đi thăm, chúc Tết bà con

mon-ngon-nam-moi-trung-quoc

Ăn bánh bao chào năm mới ở Trung Quốc

Các hoạt động giải trí khác đã xuất hiện, chẳng hạn như xem các điệu múa rồng và sư tử trong Hội chợ Đền và thưởng thức các chương trình biểu diễn đèn lồng. Chức năng của Lễ hội mùa xuân đã thay đổi từ tôn giáo sang giải trí và xã hội, giống như của ngày hôm nay.

Trong thời hiện đại năm mới Trung Quốc

Ngày nay, nhiều hoạt động truyền thống đang biến mất nhưng xu hướng mới đã được tạo ra. CCTV (Truyền hình Trung ương Trung Quốc) Lễ hội mùa xuân Gala, mua sắm trực tuyến, phong bì màu đỏ WeChat, và du lịch nước ngoài làm cho năm mới của Trung Quốc trở nên thú vị và đầy màu sắc.

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên bạn có một cách nhìn nhận khách quan và đúng đắn về năm mới Trung Quốc. Cùng nhau hân hoan đón chào những điều tốt đẹp nhất ở năm mới 2018 trong chuyến du lịch Trung Quốc.

Xem thêm:

Nguồn gốc và lịch sử năm mới Trung Quốc
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 7