Hồng Giang cổ thương thành dấu ấn phồn thịnh những năm tháng cổ xưa

Được ví như “tiểu Nam Kinh” hay “hòn ngọc Tương Tây”, Hồng Giang cổ thương thành còn lưu lại những dấu ấn xa xưa. Tọa lạc tại khu Hồng Giang, thành phố Hoài Hóa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, Hồng Giang cổ thương thành bắt đầu được xây dựng cuối đời nhà Nguyên, đầu đời nhà Minh. Mặc cho quá khứ hoàng kim đã phai mờ, nền văn hóa sâu sắc và kiến trúc hùng vĩ vẫn còn hiện diện song hành cùng với nhịp đập cuộc sống người dân Trung Hoa.

Quay lại những năm tháng phồn thịnh của Hồng Giang cổ thương thành

Dưới thời kỳ trị vì của hoàng đế Khang Hy giai đoạn năm 1662 – 1722, cổ thương thành rất hưng thịnh. Nhiều thương gia tìm tới Hồng Giang cổ thương thành với bàn tay trắng nhưng chỉ sau 10 năm họ đã tìm thấy được sự thành công. Và sau này, những thương gia cùng nhau bàn kế hoạch kinh doanh những mặt hàng, sẻ chia thông tin và những hội quán được thành lập từ đó. Những hội quán xa xưa với tên gọi như Vạn Thọ cung, Thiên Hậu cung… vẫn còn mở cửa phục vụ khách tham quan.

hong-giang-co-thuong-thanh-van-con-nhung-hoi-quan

Hồng Giang cổ thương thành vẫn còn những hội quán

Những lý do làm nên sự thành công của các thương gia ở Hồng Giang cổ thương thành

Trong quá khứ những lý do làm nên sự thành công cho các thương gia ở Hồng Giang cổ thương thành, đó là do vị trí tọa lạc. Cho dù nằm ở một thị trấn xa xôi, thuộc miền núi nhưng Hồng Giang có một hệ thống giao thông rất thuận lợi. Sông Nguyên chảy qua cổ trấn, con đường thủy chính kết nối với sông Dương Tử và sông Châu Giang. Các giao dịch buôn bán lớn của miền Tây Nam Trung Quốc đều được tập kết ở địa danh Hồng Giang. Rồi cứ những mặt hàng ấy lại được vận chuyển đi tới những điểm khác men theo dọc sông Nguyên và sông Dương Tử rồi tới các cảng và miền đông Trung Quốc.

hong-giang-co-thuong-thanh-ven-nhung-con-song-lon

Hồng Giang cổ thương thành ven những con sông lớn

hong-giang-co-thuong-thanh-nao-nhiet-1-thoi

Hồng Giang cổ thương thành náo nhiệt 1 thời

Không chỉ dừng lại ở điểm này, thương nhân sẽ vận chuyển vải, lụa, hải sản và các mặt hàng thương mại khác từ cảng này qua Hồng Giang để đi bán, trao đổi ở những khu vực khác. Và cứ thế, Hồng Giang chẳng biết từ khi nào đã trở thành trung tâm thương mại, tài chính của vùng.

Sự pha trộn nền văn hóa ở Hồng Giang cổ thương thành

Hồng Giang nơi hội tụ của những thương nhân do đó đã mang đến nơi đây sự pha trộn một nền văn hóa đầy màu sắc. Không chỉ dừng lại ở điểm đó, sự thịnh vượng của thương mại đã thúc đẩy phát triển các lĩnh vực khác nhau như tài chính và tôn giáo, không riêng gì văn hóa.

Sự phát triển huy hoàng trong quá khứ huyền thoại của Hồng Giang vẫn còn tồn tại cho đến tận hôm nay. Những công trình như ngân hàng, thư viện, trường học, kỹ viện, trà lầu, miếu mạo, chùa đền… nằm xen lẫn ở Hồng Giang. Trong thời gian vừa qua, những nhà khảo cổ học đã khám phá các tầng hầm lưu trữ tiền mặt chứa những đồng xu nhà Thanh, minh chứng cho nhu cầu tài chính cực phồn thịnh thời đó.

nhung-ngoi-nha-co-kinh-van-con-ton-tai-o-hong-giang-co-thuong-thanh

Những ngôi nhà cổ kính vẫn còn tồn tại ở Hồng Giang cổ thương thành

Lối kiến trúc ở Hồng Giang là sự pha trộn giữa những nét của phong cách xây dựng ở phía nam sông Dương Tử thời Minh – Thanh. Đây được biết là lối kiến trúc ngoạn mục trong lịch sử của người Trung Hoa. Những công trình được xây dựng trên những địa hình đa dạng như sườn núi, con phố dài, dọc bờ sông… Từ những nguồn vật liệu tự nhiên như đá, gỗ, gạch… được xây dựng nên những tòa nhà chắc chắn, có tường cao bao bọc kín kẽ. Không chỉ vậy ngay cả những tình tiết nhỏ ở các khung của sổ, lan can cũng được chạm khắc tinh tế, tinh xảo thể hiện sự giàu có của gia chủ khi xưa.

net-co-kinh-hoai-niem-hong-giang-co-thuong-thanh

Nét cổ kính hoài niệm ở Hồng Giang cổ thương thành

Hồng Giang cổ thương thành thực sự là một mê cung với những ngõ hẹp nhỏ, những lối đi với những bậc cầu thang cao vút, những tòa nhà cổ với lối kiến trúc độc đáo, kì lạ. Những bờ tường rêu phong, cổ kính theo thời gian, màu ngói xám xịt phủ trên nóc nhà hay đâu đó ta lại bắt gặp tiếng vọng xôn xao của một thương thành sầm uất thuở nào.

mai-ngoi-xam-xit-o-hong-giang-co-thuong-thanh

Mái ngói xám xịt ở Hồng Giang cổ thương thành

Dường như bị tách biệt với thế giới bên ngoài, cổ trấn được bao quanh bởi 3 con phố chính, có khoảng 6.000 dân sinh sống tại đây. Những ngôi nhà đóng cửa im lìm, những cánh cửa gỗ lặng im hay những cầu thang lại mòn theo thời gian… làm bạn lại liên tưởng tới những gì của quá khứ vàng son diễn ra ở nơi này.

nhung-con-pho-lang-im-o-hong-giang-co-thuong-thanh

Những con phố lặng im ở Hồng Giang cổ thương thành

cuoc-song-tach-biet-the-gioi-ben-ngoai-o-hong-giang-co-thuong-thanh

Cuộc sống tách biệt thế giới bên ngoài ở Hồng Giang cổ thương thành

Trái ngược những gì diễn ra ở quá khứ, người dân ở Hồng Giang cổ thương thành lại chọn cách sống lặng yên, không náo nhiệt, không xô bồ. Nhịp sống chậm đến lặng lẽ cảm nhận những gì đã qua ở Hồng Giang. Một lần đặt chân tới Hồng Giang, dạo quanh những con phố, góc ngách, ngõ hẹp chiêm ngưỡng lối kiên trúc nơi đây quả là những trải nghiệm khó quên. Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay book vé chinh phục điểm đến tuyệt hảo này trong chuyến du lịch Trung Quốc sắp tới.

 Bạn có thể xem thêm một số thông tin hữu ích sau đây:

Hồng Giang cổ thương thành dấu ấn phồn thịnh những năm tháng cổ xưa
5 (100%) 1 Đánh giá