Nằm ở khu vực phía Nam tỉnh Tứ xuyên, Tự Cống là thành phố nổi tiếng với những bảo tàng lịch sử của ngành muối và bảo tàng khủng long đầu tiên của Châu Á.

Tự Cống

Tự Cống

1.Giới thiệu Tự Cống

Thành phố ven sông đầy hấp dẫn này là trung tâm sản xuất muối rất quan trọng của Trung Quốc trong 2000 năm. Những tàn tích của ngành công nghiệp sản xuất muối tại đây là một trong những điểm tham quan độc đáo, thu hút khách du lịch đến chiêm ngưỡng những giếng muối sâu nhất thế giới hay bảo tàng khủng long đầu tiên của châu Á. Ngoài ra, Tự Cống còn là nơi thưởng thức món trà nổi tiếng nhất Tứ Xuyên.

2.Những điểm tham quan ở Tự Cống

Hiện nay, Tự Cống đã phát triển thành một thành phố rực rỡ nhưng hầu hết khách du lịch dành phần lớn thời gian ở huyện cổ nằm phía Bắc sông Fuxi (Phủ Khê), con sông vắt ngang thành phố.

Bảo tàng ngành công nghiệp muối

Bảo tàng muối Tự Cống

Bảo tàng công nghiệp muối Tự Cống

Nằm trong ngôi nhà có lịch sử 270 năm tuổi, viện bảo tàng độc đáo này là nơi ghi nhận quá trình hình thành của ngành công nghiệp muối khu vực bắt đầu từ thế kỷ thứ I. Muối, một loại gia vị quan trọng của cuộc sống đã từng có giá trị đắt hơn vàng và cuối thế kỷ 19, các thương gia buôn muối đã biến Tự Cống trở thành trung tâm công nghiệp hàng đầu về mặt hàng này.

Bảo tàng có những bức ảnh cũ (một số có chú thích tiếng Anh) và một bộ sưu tập nhỏ thể hiện quá trình sản xuất muối. Tòa nhà được xây dựng bởi các thương gia buôn muối Thiểm Tây năm 1736 với sân vườn mát mẻ, những đồ chạm khắc phức tạp và những mái hiên tuyệt vời.

Để tới đây từ khách sạn Rongguang, bạn đi bộ xuống đồi và rẽ trái vào đường Jiefang (Giải Phóng), đi thẳng 500m bạn sẽ thấy bảo tàng bên tay phải.

Bảo tàng muối Shenhai Jing

bao-tang-muoi-shenhai-jing

Bảo tàng muối Shenhai Jing

Vừa là bảo tàng trưng bày đồng thời là mỏ muối vẫn đang hoạt động, trong bảo tàng có mỏ giếng sâu 1001m được xây dựng từ năm 1835 và là mỏ sâu nhất từ trước đến nay được đào bằng hệ thống khoan, một kỹ thuật được phát minh ở đây và được áp dụng rộng rãi về sau.

Bảo tàng trưng bày rất nhiều trang thiết bị sơ khai. Trên tầng 2 của bảo tàng là chín nối muối đang được nấu. Có chú thích tiếng Anh giải thích quy trình, từ cách sử dụng tre như thế nào để hút nước muối và sữa đậu nành lọc tạp chất trong muối ra sao.

Để tới đây, bạn có thể đi xe buýt số 5 hoặc 35 (1¥) từ điểm đỗ đối diện khách sạn Rongguang Business.

Bảo tàng Khủng long

Bảo tàng khủng long Tự Cống

Bảo tàng khủng long Tự Cống

Được xây dựng ngay trên khu di tích Dashanphu, được ghi nhận là địa điểm xuất hiện một trong những bộ hóa thạch khủng long lớn nhất thế giới.

Trong bảo tàng, ngoài những bộ xương khủng long được lắp ráp và trưng bày còn có các bãi chôn lấp hóa thạch.

Những phát hiện đầu tiên được công bố năm 1972. Một số lượng lớn hóa thạch (chủ yếu là thời kỳ đầu và giữa kỷ Jura) đã khiến các nhà khảo cổ học phải đau đầu phân loại khi đó. Họ cho rằng, nguyên nhân dẫn tới cái chết của chúng là do lũ lụt càn quét.

Trong bảo tàng, quý giá nhất là khung xương phục dựng của loài Huayangosaurus và Stegosaurus, bên cạnh đó cũng có nhiều mẫu hóa thạch quý khác. Vào 10h; 11; 14h30 và 15h30 hàng ngày sẽ có buổi chiếu phim dành cho trẻ nhỏ.

Để tới bảo tàng khủng long, bạn bắt xe buýt 35 (1¥) từ điểm đỗ đối diện khách sạn Rongguang Business.

3. Chỗ ở cho du khách ở Tự Cống

 • Khách sạn Rongguan Business (0813 211 9999)
 • Khách sạn Xiongfei Holiday (0813 211 8888)

4. Ẩm thực – món ngon ở Tự Cống

Buổi tối, bạn sẽ ngửi thầy mùi thịt nướng tràn ngập không khí (1 – 4¥) từ các hàng rong trên vỉa hè. Hầu hết các hàng quán đều tới 7h tối mới bắt đầu bán hàng. Dân bản địa rất thích ăn thịt thỏ và một số món khác được chế biến từ, quán ngon và đông khách nhất nằm trước Ngân hàng Trung Quốc trên đường Ziyou. Ngoài ra, còn có mì và bánh bao hấp dọc tuyến phố đi bộ.

 • Beifang Wei (bánh bao)
 • Huuanhou Palaca (quán trà)
 • Wangye Temple (quá trà)

5. Đi lại ở Tự Cống

Bus

Các điểm đến từ bến xe buýt chính trên đường lớn Đan Quế gồm:

 • Đi Thành Đô (65¥), 3 tiếng 30 phút, mỗi giờ một chuyến từ 6:30 – 19:50
 • Đi Trùng Khánh (95¥), bốn tiếng, mỗi tiếng mội chuyến từ 6:20 – 18:00
 • Đi Nga Mi Sơn (52¥), 3 tiếng 30 phút, bốn chuyến/ngày (9:20 – 11:50 – 14:50 – 16:00)
 • Lạc Sơn (45¥), 3 tiếng, mỗi giờ một chuyến từ 8:00 – 17:30
 • Nghi Tân (28¥), 1 tiếng, 40 phút một chuyến từ 7:00 – 18:20.

Tàu

 • Đi Thành Đô (41¥), 5 tiếng, 7 chuyến/ngày từ 1:38 – 10:07.
 • Đi Côn Minh (ghế ngồi 115¥; giường nằm 206¥), 17 tiếng, 2 chuyến/ngày (2:12; 19:48)
 • Đi Nghi Tân (13¥), 2 tiếng, 8 chuyến/ngày, từ 4:30 đến 19:44.

Để có thể dễ dàng đặt các tour du lịch Trung Quốc hoặc đặt phòng tại khách sạn Trung Quốc, dulichvietnam luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Tự Cống
Đánh giá bài viết này

Hits: 40