Tứ Xuyên là vùng đất của nhiều kỳ quan thắng cảnh thiên nhiên và những kiệt tác lịch sử do bàn tay con người, sự phong phú, đa dạng về cảnh sắc của nó được ví như nghệ thuật múa đổi mặt.

tu-xuyen

Phong cảnh Tứ Xuyên

1.Giới thiệu Tứ Xuyên

Nếu ở thủ phủ Thành Đô là sự tráng lệ của hiện đại, văn minh thì ngay bên ngoài những con phố nhộn nhịp ấy là những khung cảnh truyền thống: núi non trùng điệp bị sương mù bao phủ, nông thôn rải rác, làng mạc cổ kính và những bức tượng Phật vĩ ngạn. Ngoài ra, trung tâm Tứ Xuyên còn là quê hương của gấu trúc, một loài thú hiền lành rất được yêu thích.

Thành Đô

Một góc phố cổ ở Thành Đô

Đi về phía Bắc, hiện lên trước mắt bạn sẽ là một vùng hoang mạc rộng lớn với những thung lũng, ốc đảo. Phía Tây là địa phương của văn minh Tây Tạng. Nổi bật trong số đó là b, một tỉnh trọng yếu của Tây Tạng cũ, với những đồng cỏ lớn, những dãy núi băng đồ sộ. Văn hóa Tây Tạng vẫn đang phát triển mạnh mẽ tại đây và chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm đầy thử thách, thú vị khi ghé qua vùng đất này.

Lịch sử

Lịch sử Tứ Xuyên rất phức tạp. Đây là khu vực thường xảy ra tranh chấp giữa các vương triều, chiến hỏa liên miên, mãi cho đến khi nhà Tần thống nhất rồi thành lập đế đô tại đây ở thế kỷ thứ 3 TCN. Ngoài ra, đây cũng từng là một lãnh thổ do nhà Thục (một tên gọi khác của tỉnh) cai trị như một quốc gia độc lập thời Tam Quốc (220 – 280).

Thời Chiến Quốc, chính quyền địa phương và thái thú Lý Băng đã xây dựng hệ thống thủy lợi mang tính cách mạng – Đô Giang Yển – mà sau 2200 năm, nó vẫn hoạt động tốt và cung cấp nước cho Thành Đô cùng 49 thành phố ở các tỉnh lân cận.

Sau Đại nhạy vọt, Tứ Xuyên gặp phải nạn đói vô cùng nghiêm trọng. Vào lúc này, Triệu Tử Dương, Bí thư Đảng Cộng sản Tứ Xuyên đã đứng lên kêu gọi, thúc đẩy cải cách nông nghiệp và đưa ra những biện pháp phục hồi sản lượng nông nghiệp, cải thiện kinh tế cho người dân. Ông đã xây dựng nên một “hệ thống trách nghiệm” mà theo đó, đất sẽ được cấp cho nông dân trồng trọt với điều kiện họ bán lại một hạn ngạch cho chính phủ, bất kỳ khoản lợi nhuận hoặc tổn thất bổ sung nào sẽ do các gia đình tự gánh chịu.

Cuộc cải cách của Triệu Tử Dương thành công đến nỗi mô hình mà ông xây dựng đã trở thành tiêu chuẩn quốc gia và người dân Tứ Xuyên tiếp tục phát triển, nâng cao đời sống bằng sản xuất hạt ngũ cốc, đậu nành và thịt lợn.

Năm 2008, Tứ Xuyên phải hứng chịu thiệt hại nặng nề từ cơn động đất 7,9 độ richter. Hơn 88.000 người thiệt mạng trong đó có hơn 10.000 trẻ em độ tuổi đến trường, những gì còn sót lại là hàng triệu người bị thương và vô gia cư. Tháng 11 cùng năm, chính phủ Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ cứu trợ 1 nghìn tỷ NDT cho Tứ Xuyên. Sau bốn năm sửa chữa, tuyến đướng chính nối liền Thành Đô và Cửu Trại Câu được lưu thông, dọc tuyến đường là những ngôi làng mới được xây dựng.

2. Phương tiện di chuyển ở Tứ Xuyên

Thành Đô là trạm trung chuyển chính của tỉnh. Các đường cao tốc tới phía Đông và phía Nam Tứ Xuyên đi qua nhiều điểm tham quan, thắng cảnh du lịch nổi tiếng nhưng về phía Bắc và phía Tây lại khác, nhiều tuyến đường kém chất lượng hoặc đang thi công, hơn nữa thời tiết còn rất khó đoán và có nguy cơ sạt lở cao.

Ở ga trung tâm có tàu đi tới các thành phố lớn, bao gồm cả Lhasa. Tàu tốc hành từ Thành Đô tới núi Thanh ThànhĐô Giang Yển luôn sẵn sàng phục vụ du khách và sẽ sớm được kết nối với Lạc Sơn, Nga Mi Sơn.

Sân bây Quốc tế Song Lưu Thành Đô là sơn bay lớn nhất vùng tây nam Trung Quốc. Từ một số sân bay nhỏ hơn như Cửu Trại Câu ở phía Bắc, Khang Định phía Tây và Daocheng Yading ở phía Tây Nam đều có thể tới đây sau 1 giờ bay.

3. Những địa điểm tham quan nổi tiếng Tứ Xuyên

Trung tâm

Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên là nơi mà hầu hết khách du lịch ghé thăm đầu tiên sau đó mới đi tới các điểm tham quan hàng đầu của khu vực. Bản thân Thành Đô là một địa phương đáng để khám phá với nhiều nét đặc sắc riêng, xung quanh là những ngôi làng cổ kính nằm rải rác và trang trại.

Đi xa hơn một chút, xuyên qua những cánh rừng bạn sẽ tới Nga Mi Sơn hoặc trầm trồ trước những bức tượng Phật lớn nhất thế giới được điêu khắc trên vách núi tại Lạc Sơn.

Thắng cảnh chính:

 • Thành Đô
Thành Đô

Thành Đô

 • Nga Mi Sơn
Nga Mi Sơn

Nga Mi Sơn

 • Lạc Sơn
Lạc Sơn Đại Phật

Lạc Sơn

Nam Tứ Xuyên

Đây là khu vực duy nhất không thường xuyên được khách du lịch ghé thăm, chỉ có những ai hứng thú với lịch sử mới đi tới miền Nam ôn đới này. Nơi đây có những hóa thạch khủng long nổi tiếng, những quan tài cổ cheo leo vách đá và những rừng tre bạt ngàn. Ngoài ra, bạn có cũng có thể thưởng thức món trà tại một số nhà hàng nổi tiếng.

Thắng cảnh chính:

 • Tự Cống
Tự Cống

Tự Cống

 • Nghi Tân
  nghi-tan

  Nghi Tân

 • Bamboo Sea (Thục Nam trúc hải)
bamboo sea

Bamboo Sea

Tây Tứ Xuyên

Phía Tây Thành Đô, trà xanh đã trở thành bơ, những ngọn đồi xanh mởn đã biến thành những đỉnh núi tuyết lởm chởm. Chào mừng bạn tới Garze, một tỉnh thuộc Khu tự trị Tây Tạng, lãnh thổ tương đương với Kham, với hàng chục bộ lạc cùng chung sống, phát triển, trong đó tỉ lệ người Khampas là đông nhất.

Ở Tây Tứ Xuyên, mỗi mùa có vẻ đẹp riêng. Vào tháng Năm, thị trấn và các tu viện trở nên vắng vẻ khi người dân rời làng đi thu hoạch trùng thảo trên các ngọn núi. Những ngày giá rét chiếm phần lớn số ngày trong năm nhưng mùa hè đến thì lại cháy da cháy thịt. Đối với những người mới tới Tây Tứ Xuyên, sự ảnh hưởng của thời tiết và không khí loãng vùng cao sẽ khiến họ dễ dàng mắc bênh. Cho nên khi tới đây, khách du lịch thường mặc nhiều lớp áo và phải mất 1, 2 ngày để thích nghi.

Thắng cảnh chính:

 • Khang Định
Khang Định

Khang Định

 • Đan Ba
Huyện Đan Ba

Huyện Đan Ba

 • Đường cao tốc Tứ Xuyên – Tây Tạng phía Nam
Đường cao tốc Tứ Xuyên - Tây Tạng phía Nam

Đường cao tốc Tứ Xuyên – Tây Tạng phía Nam

 • Đường cao tốc Tứ Xuyên – Tây Tạng phía Bắc
Đường cao tốc Tứ Xuyên - Tây Tạng phía Nam

Đường cao tốc Tứ Xuyên – Tây Tạng phía Nam

Bắc Tứ Xuyên

Dạo bộ, cắm trại trong vườn quốc gia Cửu Trại Câu hoặc vi vu trên lưng ngựa quanh sông Songpan là điều mà hầu hết du khách đều trải nghiệm khi tới Bắc Tứ Xuyên.

Thắng cảnh chính:

 • Tùng Phan
Tùng Phan

Tùng Phan

 • Vườn quốc gia Cửu Trại Câu
Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu

 • Lãng Trung
Lãng Trung

Lãng Trung

Để có thể dễ dàng đặt các tour du lịch Trung Quốc hoặc đặt phòng tại khách sạn Trung Quốc, dulichvietnam luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Tứ Xuyên
3 (60%) 2 Đánh giá

Điểm đến ở Tứ Xuyên

Xem tiếp