TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Bắc Kinh 4N | Giảm 3.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour Trung Quốc giá tốt  Bấm xem danh sách

Lạc Dương là một trong những thủ đô cổ của Trung Quốc. Đây từng là nơi đóng đô của 13 triều đại, một thành phố có bề dày nền tảng lịch sử và văn hóa. Không những vậy, Lạc Dương ngày nay còn năng động và quyến rũ thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước. Thành phố Lạc Dương có tổng cộng 21 di sản trọng điểm cấp quốc ga, và hơn 640 di sản trọng điểm khác, và hơn 400 nghìn di tích được khai quật ở đây.

Xem thêm:  Du Lịch Trung Quốc: Hà Nội – Tây An – Lạc Dương – Trịnh Châu – Khai Phong Phủ 6 ngày

Các điểm tham quan ở Lạc Dương?

Hang động Long Môn

Hang động Long Môn có chiều dài 12km nằm về phía nam của Lạc Dương. Các hang động với những hình tượng Phật giáo nằm dọc theo hai ngọn núi: núi Tương Sơn (về phía đông) và núi Long Môn (ở phía tây). Có hơn 2100 hang động nhỏ, hơn 100.000 bức tượng, khoảng 40 ngôi chùa và 3600 bia mộ trong các hang động ở Cố Dương, Tân Dương và Lianhua. Cùng với hang đá Mạc Cao và hang động Vân Cương, hang động Long Môn là một trong ba địa điểm điêu khắc cổ nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.

Hang động Long Môn – Nguồn: Internet

Việc xây dựng hang động Long Môn bắt đầu vào cuối thế kỷ thứ 5 dưới triều đại của Hoàng đế  Hiếu Văn khi triều đại Ngụy chuyển thủ đô từ Đại Đồng đến Lạc Dương. Vào thời điểm này, Phật giáo Trung Quốc đã đạt đến đỉnh cao, hoàng đế là một tín đồ ngoan đạo. Tiếp sau triều đại Ngụy là sự phát triển hang trong sáu triều đại kế tiếp nhau, bao gồm Đường và Tống khoảng hơn 400 năm.

Có hai loại tác phẩm điêu khắc hang động, một phần ba số đó theo phong cách Bắc Ngụy trong khi hai phần ba trong số đó là theo phong cách nhà Đường. Mặc dù hang động này được xây dựng từ thời cổ đại, nhưng sự ảnh hưởng của văn hóa nước ngoài có thể được tìm thấy trong nghệ thuật xây hang động.

Sau 1.500 năm, hang động Long Môn vẫn rất tráng lệ – Nguồn: Internet

Sau 1.500 năm, hang động Long Môn vẫn rất tráng lệ. Nội dung phong phú của nó phản ánh các khía cạnh khác nhau sự phát triển và thay đổi trong chính trị, kinh tế, tôn giáo và văn hóa của Trung Quốc cổ đại. Vào ngày 30 tháng 11 năm 2000, hang động Long Môn đã được Ủy ban Di sản Liên hợp quốc chấp thuận đưa vào danh sách Di sản Văn hóa thế giới.

Có rất nhiều bức tượng nhỏ bên trong hang động Long Môn – Nguồn: Internet

Các địa điểm thăm quan chính trong khu hang động Long Môn gồm: đền Fengxian, đền Càn Tây, hang Binyang, hang mười nghìn vị Phật giáo, hang Guyang…

Đền Bạch Mã

Nằm 12 km về phía đông của Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, đền Bạch Mã nằm giữa sông Luo và đồi Mang. Ngôi đền được thành lập vào năm 68 sau Công nguyên thời Đông Hán, với lịch sử hàng ngàn năm. Đây là ngôi chùa Phật giáo đầu tiên ở Trung Quốc cũng như là một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng trên thế giới. Nó được vinh danh là Cái nôi của Phật giáo tại Trung Quốc.

Cổng đền Bạch Mã, Lạc Dương – Nguồn: Internet

Trong triều đại Đông Hán, hoàng đế đã phái một số nhà sư đến Ấn Độ với mục đích học hỏi các kinh nghiệm về Phật giáo. Khi họ quay lại Trung Quốc, họ cưỡi trên một con ngựa trắng, và đó là lý do tại sao nơi đây có tên là đền Bạch Mã. Các tàn tích hiện tại được xây dựng trong các triều đại nhà Nguyên, Minh và Thanh, với diện tích 34.000 mét vuông. Với những bức tường màu đỏ đặc biệt, cung điện tinh xảo và chùa cao chót vót, ngôi đền nằm ngay giữa những hàng thông xanh và những lùm cây bách.

Những bức tượng Phật lớn bên trong ngôi đền – Nguồn: Internet

Kiến trúc cổ tuyệt vời của ngôi đền này có thể được chia thành một số phần: Hội trường của Thiên vương, Hội trường của Đại Phật, Hội trường Mahavira, Hội trường hướng dẫn và Sân thượng. Bên cạnh những tòa nhà chính đó là phòng tiếp tân, phòng nước, phòng tổ tiên, phòng khách, phòng Phật giáo và sân trụ trì, v.v.

Núi Tùng Sơn

Là ngọn núi cao nhất trong số năm ngọn núi linh thiêng của Trung Quốc, núi Tùng Sơn trải dài hơn 60 km từ đông sang tây. Nó bao gồm hai ngọn núi – Taishi và Shaoshi, với 36 đỉnh núi. Đỉnh cao nhất của nó là Liantian 1512 mét.

Núi Tùng Sơn nổi tiếng là nơi nhà sư Ấn Độ Batuo thành lập chùa Thiếu Lâm vào năm 495 sau Công nguyên. Vài năm sau, vào năm 527 sau Công nguyên, một tu sĩ Ấn Độ khác là Damo chuyển đến chùa để dạy cho giáo phái Chan của Phật giáo được biết đến Thiền tông.

Núi Tùng Sơn là ngọn núi cao nhất trong số năm ngọn núi linh thiêng của Trung Quốc – Nguồn: Internet

Núi Tùng Sơn cũng tự hào có một số lượng lớn các khu trưng bày và di tích văn hóa. Ngôi chùa Thiếu Lâm nổi tiếng nhất nằm ở đây, nơi các nhà sư Thiếu Lâm tập luyện khí công và các môn Thiếu Lâm khác (võ thuật). Có một số ngôi đền khác trên núi, như đền Zhongyue có biệt danh là Cung điện nhỏ; Đền Fawang và đền Huishan là những ngôi đền cổ nhất còn tồn tại ở Trung Quốc; hai đài quan sát thiên văn đầu tiên và được bảo tồn tốt ở Trung Quốc…

Thiếu Lâm Tự ở Đặng Phong

Thiếu Lâm Tự – một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng thế giới ở Trung Quốc, nằm ở chân phía tây của núi Tùng Sơn, cách thành phố Đặng Phong 13 km về phía tây bắc, cách Trịnh Châu 66 km về phía đông, cách Lạc Dương 49 km về phía tây. Nó nằm trên đỉnh Wuru, được bao quanh bởi những ngọn núi và đỉnh núi. Phía đông của núi Tùng Sơn là núi Taishi, và phía tây là núi Shaoshi, mỗi ngọn có 36 đỉnh nổi tiếng.

Các võ sư đang tập luyện ở chùa Thiếu Lâm Tự – Nguồn: Internet

Rừng chùa là một điểm nổi bật khác để tham quan, ngoại trừ chùa Thiếu Lâm. Rừng chùa là nghĩa địa của chùa Thiếu Lâm. Nơi đây có những ngôi mộ của các nhà sư nổi tiếng từ các thời kỳ lịch sử khác nhau, đây là khu rừng chùa lớn nhất ở Trung Quốc.

Ăn gì ở Lạc Dương?

Ăn uống là một trải nghiệm thú vị ở Lạc Dương. Những món ăn nước nổi tiếng ở địa phương bao gồm một loạt các món súp, là một bữa tiệc tuyệt vời cho mắt và vị giác. Yan Cai được tôn vinh là nơi cung cấp các món ăn hoàng gia tinh tế và ngon miệng như Cá chép sông Hoàng Hà. Zhenbutong lại là một nhà hàng cũ và nổi tiếng, rất được khuyến khích. Các món ăn nhẹ địa phương khác nhau, bao gồm súp Bufan, súp tiêu, súp thịt cừu và súp thịt bò đều đáng để thử.

Những món ăn nước nổi tiếng ở Lạc Dương – Nguồn: Internet

Đến Lạc Dương như thế nào?

Có một hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời tại thành phố Lạc Dương. Sân bay Beijiao có nhiều chuyến bay nội địa đến nhiều thành phố lớn ở các tỉnh khác. Với hai ga đường sắt và Đường sắt Long Hải đi qua, các đoàn tàu luôn sẵn sàng để đến thành phố Lạc Dương. Ga xe lửa Lạc Dương tạo điều kiện du lịch tham quan thuận tiện. Xe buýt du lịch đặc biệt gần Ga xe lửa kéo dài đến các thành phố lân cận và các danh lam thắng cảnh.

Lạc Dương
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi