Hà Nam là một tỉnh ở miền trung của Trung Quốc. Tên gọi Hà Nam có nghĩa là phía nam Hoàng Hà. Hà Nam là một trong số các tỉnh lớn quan trọng của Trung Quốc, với dân số 106 triệu dân, tổng sản phẩm kinh tế quốc nội đứng thứ 5 Trung Quốc, là thị trường có sức mua tương đối lớn. Những năm gần đây, tỉnh Hà Nam luôn là địa điểm du lịch yêu thích của các du khách từ khắp nơi trên thế giới khi đến Trung Quốc.

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Bắc Kinh 4N | Giảm 3.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour Trung Quốc giá tốt  Bấm xem danh sách

Lịch sử Hà Nam

Hà Nam là nơi khởi nguồn của nền văn minh Hoa Hạ. Trong 5000 năm lịch sử Trung Quốc, Tỉnh Hà Nam là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa hơn 3000 năm với 20 triều đại, hơn 2.000 hoàng đế tại vị. Là một trung tâm cố đô lớn, Hà Nam có Trịnh Châu, Khai Phong, Lạc Dương, An Dương là bốn cố đô với hàng ngàn năm văn vật để lại nhiều di sản văn hóa quý báu, được lưu giữ tại đây chiếm 1/8 cả nước Trung Quốc. Hiện tỉnh Hà Nam có 5 di sản lớn: Hang đá Long Môn, di chỉ An Dương, quần thể văn hóa kiến trúc Thiên địa Chí Trung, Đại Vận Hà, Con đường tơ lụa. Hà Nam có 4 công viên địa chất thế giới, 5 công viên địa chất quốc gia.

Thành phố Lạc Dương, Hà Nam – Nguồn: Internet

Hướng dẫn du lịch Hà Nam

Núi Tung Sơn và chùa Thiếu Lâm Tự

Núi Tung Sơn là một trong năm ngọn núi linh thiêng của Trung Quốc, nằm tại Đăng Phong, Trịnh Châu, Hà Nam, bên bờ sông Hoàng Hà. Ngày 13 tháng 2 năm 2004 được tổ chức UNESCO công nhận là Công viên địa chất thế giới. Đây là một trong những ngọn núi nổi tiếng nhất ở Trung Quốc vì vẻ đẹp hiểm trở của những đỉnh núi và vẻ ngoài giống như những cây cổ thụ tuyệt đẹp của nó.

Vẻ đẹp của những đỉnh núi hiểm trở Tung Sơn – Nguồn: Internet

Thiếu Lâm Tự – ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất ở Trung Quốc và lớn nhất của dãy Tùng Sơn, nằm trên núi Shaoshi. Thiếu Lâm Tự và Thiếu Lâm Gongfu (võ thuật) từ lâu đã mang một màu sắc huyền thoại và nổi tiếng cả trong và ngoài nước. 

Thiếu Lâm Tự – Nguồn: Internet

Hang đá Long Môn

Hang đá Long Môn hay Long Môn động tọa lạc cách thành phố Lạc Dương 12 km về phía nam, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Hang động này chủ yếu mô tả các chủ đề về Phật giáo, được chạm khắc dọc theo hai núi Xiangshan về phía đông và Long Môn sơn về phía tây. Sông Y Hà chảy theo hướng bắc vì thế khu vực này thường được gọi là Y Khuyết. Từ phía bắc đến phía nam, khoảng cách có hang đá là 1 km. Cùng với hang Mạc Cao và Hang đá Vân Cương, hang đá Long Môn là một trong 3 địa điểm điêu khắc cổ đại nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.

Long Môn là một trong 3 địa điểm điêu khắc cổ đại nổi tiếng nhất ở Trung Quốc – Nguồn: Internet

Núi Yuntai 

Núi Yuntai nằm ở Xiuwu, Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam. Khu vực danh lam thắng cảnh Yuntai Geo được phân loại là một khu vực danh lam thắng cảnh loại A bởi Tổng cục Du lịch Trung Quốc. Nằm trong công viên Yuntai Geo, với độ cao 314 mét, thác Yuntai được khẳng định là thác nước cao nhất Trung Quốc.

Núi Yuntai, tỉnh Hà Nam với con đường bằng kính – Nguồn: Internet

Vào ngày 5 tháng 10 năm 2015, một con đường đi bằng kính được mở giữa hai bên núi thu hút rất du khách đến tham quan và chinh phục cảm giác mới lạ.

Chùa Bạch Mã

Chùa Bạch Mã theo truyền thuyết là ngôi chùa Phật giáo đầu tiên được xây dựng trên đất nước Trung Quốc, ngôi chùa được xây dựng năm 68 sau công nguyên dưới thời Hán Minh Đế triều Đông Hán tại kinh đô Lạc Dương. Ngôi chùa mặc dù nhỏ hơn nhiều so với các ngôi chùa khác tại Trung Quốc nhưng nó được các tín đồ xem là “cái nôi của Phật giáo Trung Quốc”.

Chùa Bạch Mã – cái nôi của Phật giáo Trung Quốc – Nguồn: Internet

Chùa có rất nhiều đại sảnh được chia ra bởi các sân nhỏ và các khu vườn, tổng diện tích vào khoảng 13 ha. Các tấm bảng bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về các vị Phật được đặt trong chùa. Các bức tượng quan trong bao gồm tượng của phật Tất đạt đa Cồ-đàm, Bố Đại (Phật Di Lặc ở Trung Quốc), tượng Phật bằng Ngọc bích của Quán Thế Âm, A di đà và La Hán, tượng đá của hai con ngựa trắng đã mang hai nhà sư Ấn độ đến Trung Quốc.

Tháp Trung Nguyên

Tháp Trung Nguyên là một tòa tháp thép cao 388 mét ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Nó được hoàn thành vào tháng 2 năm 2011. Nó được sử dụng như một tháp truyền hình, nhà hàng xoay 200 khách và tháp quan sát. Đây là tòa tháp cao thứ mười trên thế giới.

Tháp Trung Nguyên, Hà Nam – Nguồn: Internet

Ngoài ra, khi đến tỉnh Hà Nam bạn có thể tham quan những điểm du lịch nổi tiếng khác để hiểu thêm về những kho báu lịch sử đã ban tặng như: Khu văn hóa Peiligang hơn 7000 năm tuổi, Văn hóa Yangshao 6000 năm tuổi và Văn hóa Dahe 5000 năm tuổi. Tất cả những dấu tích văn hóa này có ý nghĩa sâu sắc trong lịch sử văn minh Trung Quốc.

Nên đi tỉnh Hà Nam vào mùa nào?

Hà Nam có khí hậu ôn đới ấm áp, khô và gió vào mùa đông và mùa xuân, nóng và mưa vào mùa hè và chịu đựng ánh nắng mạnh trong những tháng mùa thu. Lượng mưa trung bình khoảng 600-1000 mm tăng dần từ Bắc xuống Nam, cũng như nhiệt độ hàng năm tăng từ khoảng 12,8 C ở phía Bắc lên 15,5 C ở phía Nam. Do vậy, thời điểm thich hợp nhất đến Hà Nam là vào đầu mùa xuân, thời tiết dễ chịu, những loài hoa nhiều màu sắc sẽ tô điểm thêm cho chuyến đi của bạn.

Ẩm thực Hà Nam

Ẩm thực Hà Nam, còn được gọi là ẩm thực Yu , có nguồn gốc từ phong cách nấu ăn bản địa của tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc. Đó là sự giao thoa giữa ẩm thực Giang Tô, nơi có chung đặc điểm lựa chọn nguyên liệu theo bốn mùa, và ẩm thực Bắc Kinh áp dụng nhiều phương pháp nấu ăn. Kết quả là các món ăn Hà Nam rất theo mùa, và hương vị nhẹ hơn so với ẩm thực Bắc Kinh, có chút giống như ẩm thực Giang Tô. Những món đặc trưng ở Hà Nam có thể kể đến như:

  • Cá chép nướng và mì là món ăn nổi tiếng nhất ở Hà Nam.

Cá chép nướng và mì – Nguồn: Internet

  • Trứng kiểu Hà Nam nấu trong chảo sắt
  • Ba xào
  • Thịt cừu om và mì

Thịt cừu om và mì – Nguồn: Internet

Những năm gần đây, tỉnh Hà Nam là địa điểm thu hút rất đông du khách từ Việt Nam. Không chỉ bởi vì lịch sử văn hóa lâu đời, các công trình kiến trúc độc đáo mà còn bởi thời tiết ở Hà Nam khá giống với Việt Nam, du khách có thể thỏa sức trải nghiệm mà không sợ phải thích nghi với thời tiết khi đến du lịch. Mùa xuân này hãy dành thời gian cùng gia đình và bạn bè đặt vé máy bay đi Trung Quốc và phiêu lưu đến miền đất Hà Nam này nhé!

Tỉnh Hà Nam
5 (100%) 1 Đánh giá
Liên hệ với chúng tôi

Điểm đến ở Tỉnh Hà Nam

Xem tiếp