Sơn Hải Quan là cực đông của Vạn Lý trường thành, tiếp giáp với bờ biển Bột Hải, là địa danh du lịch phổ biến với du khách trong và ngoài nước.

Những năm gần đây, Sơn Hải Quan đã được Trung Quốc công nhận là di tích được bảo hộ hạng nhất đồng thời tích cực khôi phục lại diện mạo vốn có của nó.

1.Lịch sử Sơn Hải Quan

Để bảo vệ biên giới Đông Bắc khỏi giặc ngoại xâm, nhà Minh đã thiết lập một nhánh quân đội trú đóng ở Sơn Hải Quan nhằm phòng thủ Trung Nguyên trước các sắc dân du mục như Khiết Đan, Nữ Chân và Mãn Châu.

van-ly-truong-thanh-son-hai-quan

Một đoạn trường thành ở Sơn Hải Quan.

Trong nhiều thế kỷ, chiến lược phòng thủ này đã mang đến hiệu quả hòa bình cho nhà Minh. Nhưng đến năm 1644, tướng quân Ngô Tam Quế cấu kết người Mãn Châu để giành chiến thắng trong trận Sơn Hải Quan đã làm nền tảng cho việc tiêu diệt nhà Minh và thiết lập quyền cai trị vững chắc của người Mãn trên toàn cõi Trung Quốc. Người Mãn đã lập nên triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc là nhà Thanh.

2. Những địa điểm tham quan ở Sơn Hải Quan

Bảo tàng Trường thành 

Bảo tàng Trường thành

Bảo tàng Trường thành

Mang đến cái nhìn toàn cảnh về Sơn Hải Quan cũng như mức độ trọng yếu của cửa ải Đông Bắc bằng các mô hình. Trong bảo tàng trưng bày rất nhiều tranh ảnh lịch sử liên quan tới Vạn Lý trường thành và các đồ tạo tác. Có biển chỉ dẫn bằng tiếng Anh.

Thiên Hạ Đệ Nhất Quan

thien-ha-de-nhat-quan

Thiên hạ đệ nhất quan

Cổng thành phía Đông của Sơn Hải Quan, được nối liền với Vạn Lý trường thành bằng một đoạn tường kéo dài từ trên núi xuống biển đã trở thành điểm du lịch được yêu thích nhất. Đây là tháp canh chính của Sơn Hải Quan với cao lâu 2 tầng và 68 lỗ nhỏ để bắn tên. Tháp cao 13,7m.

Lộc Sơn

Lộc Sơn

Lộc Sơn

Đối với nhiều du khách, được đi dạo trên một đoạn trường thành là trải nghiệm vô cùng thú vị, nhưng cảm giác đứng trên đỉnh Jiao Shan và phóng tầm mắt quan sát toàn bộ Sơn Hải Quan lại thi vị hơn rất nhiều.

Lão Long Đầu

lao-long-dau

Lão Long Đầu

Địa danh nổi tiếng toàn Trung Quốc, Lão Long Đầu, cách Sơn Hải Quan 4km về phía Nam chính là nơi tiếp giáp giữa Vạn Lý trường thành và biển Bột Hải. Cuối năm 1980, đoạn tường thành này đã bị phá hủy và người dân Sơn Hải Quan đã khôi phục lại dáng vẻ vốn có của nó và trở nên kiên cố hơn rất nhiều.

Hiện tại, xung quanh Lão Long Đầu xuất hiện rất nhiều bãi tắm nhỏ, thậm chí có nhiều người còn trèo lên tường thành và nhảy xuống. Tuy nhiên, nước biển ở đây khá bẩn và không thích hợp để bơi lội nên các dịch vụ thuyền buồm (80¥/người) trở nên phổ biến.

4. Chỗ ở cho du khách ở Sơn Hải Quan

Chính quyền địa phương Sơn Hải Quan quy định hầu hết các khách sạn ở đây đều không được phép tiếp đón khách du lịch nước ngoài. Điều này áp dụng cho cả các nhà trọ giá rẻ ở bên trong thành phố. May mắn, vẫn còn một vài nơi không để ý tới việc ngăn cấm và vẫn chấp nhận khách nước ngoài.

  • Khách sạn Jingshan (0335 513 2188 – 0335 513 2146)
  • Khách sạn Sơn Hải (0335 535 2888)
5. Ẩm thực – món ngon ở Sơn Hải Quan
  • Bánh bao Ertiao Xiaoxiang Jiaoziquan
  • Mì sợi Lanzhou Zhengzong Niurou Lamian
6. Di chuyển tới Sơn Hải Quan

Có một số chuyến tàu tốc hành hạng G và D (cùng nhiều tuyến chậm hơn) đi từ Bắc Kinh tới Sơn Hải Quan (2h30 phút, 93¥).

Bốn chuyến rời ga Bắc Kinh từ lúc 7:00 – 10:00, mỗi giờ một chuyến. Một chuyến khác ở ga phía Nam Bắc Kinh khởi hành lúc 8:42. Buổi chiều cũng có 3 hoặc 4 chuyến tàu nhanh. Trong số rất nhiều đoàn tàu về Bắc Kinh, có 7 tàu tốc hành trong khoảng thời gian từ 17:00 – 19:00.

Ngoài ra có rất nhiều tàu cao tốc đi từ Bắc Kinh tới Tần Hoàng Đảo (90¥; 7:00 – 21:00; 2h20 phút một chuyến), cách Sơn Hải Quan 18km.

Xe buýt từ ga Bắc Kinh cũng chạy đến Tần Hoàng Đảo (110¥, 4 tiếng). Ở Sơn Hải Quan không có tuyến xe buýt đường dài nào. Trạm xe ở Tần Hoàng Đảo nằm đối diện ga tàu, từ đây, bạn đi xe số 8 (1¥) tới điểm đỗ ở San Dong Li, sau đó bắt chuyến 32 (2¥, 30 phút) đến Nam môn Sơn Hải Quan.

Xe buýt từ Tần Hoàng Đảo tới ga Bawangfen, Bắc Kinh (110¥, 4 tiếng) khởi hành lúc 7:00; 8:00; 9:00; 10:00; 14:30; 15:50 và tới Sân bay Bắc Kinh (140¥, 4h30 phút) mỗi giờ một chuyến trong khung giờ từ 5:00 – 15:00.

Bên cạnh đó, có rất nhiều tuyến xe đi thẳng từ Tần Hoàng Đảo tới Thừa Đức (110¥, 3 tiếng) vào buổi sáng và một chuyến tới Đại Liên (150¥, 7 tiếng, xuất phát lúc 10:00).

Sân bay cỡ nhỏ của Tần Hoàng Đảo có các chuyến bay tới Đại Liên, Thượng Hải, Thanh ĐảoTây An.

Để có thể dễ dàng đặt các tour du lịch Trung Quốc hoặc đặt phòng tại khách sạn Trung Quốc, dulichvietnam luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Sơn Hải Quan, Hà Bắc
Đánh giá bài viết này

Hits: 80