Kê Minh Dịch trấn là một thị trấn cổ lão của Trung Quốc, nằm ẩn dật sau những ngọn đồi và tách biệt hẳn với những phồn hoa đô thị.

ji-ming-yi-01

1.Giới thiệu Kê Minh Dịch trấn

Kê Minh Dịch trấn là thị trấn được thành lập từ thời Nguyên (1206 – 1368) và là trạm trung chuyển thư tín lâu đời nhất Trung Quốc còn sót lại.

Mỗi mùa xuân đến, thị trấn lại bị phủ đầy cát bụi do những cơn bão mang đến. Cảm nhận chung của các du khách khi lần đầu tới Kê Minh Dịch trấn là dường như họ đã đi rất xa, xa hơn quãng đường 140km từ Bắc Kinh tới đây vậy.

Dưới triều Minh và triều Thanh, thị trấn từng là một nơi phồn hoa, nhộn nhịp và đời sống người dân sung túc, no đủ. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy thông qua những kiến trúc nhà cửa, chùa miếu còn sót lại và ở ngay trên bức tường bao quanh trấn, mặc dù theo thời gian tất cả đều đã trở nên tiêu điều.

Những năm trở lại đây, Kê Minh Dịch trấn đang dần được hồi sinh với tường và cổng trấn mới, chính quyền địa phương cũng đang cố gắng xây dựng trấn thành điểm tham quan du lịch nổi bật của tỉnh Hà Bắc. Bây giờ, nếu muốn tham quan bất cứ nơi nào bạn đều phải chi trả mức phí 40¥.

ji-ming-yi

Không khí ảm đạm bao trùm thị trấn

2. Điểm tham quan ở Kê Minh Dịch trấn

Bên cạnh các điểm tham quan chính, thị trấn có rất nhiều chùa miếu đặc biệt là Thần Tài miếu và Long Vương miếu. Thỉnh thoảng dọc trên đường phố, bạn sẽ gặp một vài ngôi nhà bị tàn phá hoặc một vài di tích lịch sử còn sót lại. Đặc biệt, những khẩu hiệu, lời cổ động của cuộc Cách mạng văn hóa xuất hiện ở mọi bức tường trong trấn.

Miếu Khổng Tử

mieu-khong-tu

Dọc theo các con phố, bạn sẽ thấy nhiều ngôi miếu nằm rải rác, trong đó có cả miếu Khổng Tử. Và cũng giống bao ngôi miếu Khổng Tử khác, đây cũng là nơi để trẻ em trong trấn kéo đến học tập.

Miếu Thái Sơn

mieu-thai-son

Những bức tranh sơn dầu tuyệt đẹp trong chùa miêu tả quá trình phát triển của các nhân vật Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo nổi tiếng đã bị làm mờ. Theo cách nói của một số người thì đây là cách để bảo vệ ngôi chùa khi cuộc Cách mạng văn hóa diễn ra.

Đông môn

ke-minh-dich-tran-02

Tường thành của Kê Minh Dịch trấn đã được khôi phục và du khách có thể trèo lên tường thành để ngắm nhìn phong cảnh thị trấn. Đi về phía Đông là góc tường thành có tầm nhìn đẹp nhất, có thể trông thấy những cánh đồng và núi Jiming. Tây môn nằm bên trong trấn, miếu thành hoàng làng nằm ngay gần đó với cỏ dại um tùm và những mảnh đổ nát.

Vĩnh Ninh Tự

vinh-ninh-tu

Ngôi chùa lớn nhất và lâu đời nhất thị trấn tọa lạc trên đỉnh núi Jiming, nơi bạn có thể thưởng ngoạn phong cảnh Tây Bắc hùng vĩ. Hiện tại nó vẫn là nơi để các cư dân đến đây thắp nhang thờ cúng và tổ chức các lễ hội lớn vào tháng 4 hàng năm.

3. Chỗ ở cho du khách ở Kê Minh Dịch trấn

Bạn có thể tới khám phá Kê Minh Dịch trấn và trở lại Bắc Kinh ngay trong ngày, nhưng để cảm nhận sự khác biệt giữa thủ đô và nông thôn, bạn nên ở lại qua đêm và hưởng thụ một cuộc sống nông thôn đúng chất.

Có một số nhà hàng và quán trọ trên đường làng Da Jie, con đường này chạy theo hướng Đông-Tây ở phía nam thị trấn và bạn có thể trả 30¥ cho một chiếc giường, giá một bữa ăn cũng khoảng chừng đó.

  • Nhà trọ Baile Kezhan (137 8533 9336)

Nhà trọ đơn giản mà sạch sẽ ở phía Nam Da Jie với những căn phòng nhỏ nhưng gọn gàng ở sân sau. Có phòng tắm chung và vòi sen.

Nhà hàng có phục vụ đồ ăn với giá 15-35¥, chỉ có các món Trung. Đặc sản ở đây gồm cánh gà ướp coca-cola, gà hầm nấm. Ngoài ra còn một số món phổ biến như mì, trứng, khoai tây chiên và đậu phụ.

4. Di chuyển tới Kê Minh Dịch trấn

Con đường dễ đi nhất tới Kê Minh Dịch trấn là từ thị trấn mỏ cách đó 5km, Xia Huayuan.

Để tới Xia Huayuan, bạn bắt xe buýt 880 (32¥, có thẻ du lịch 24¥, 2h30 phút) từ Đức Thắng Môn, Bắc Kinh. Sau đó đi xe minivan (1,5¥/người) tới trạm xe địa phương, bắt xe nhỏ tới Sa Thành, Kê Minh Dịch trấn nằm ngay trên đường tới Sa Thành (3¥, 5 phút).

  • Xe đi từ Đức Thắng Môn chạy cách nhau nửa giờ hoặc 1 tiếng từ 5:30 – 17:30.
  • Xe từ Xia Huayuan trở lại Bắc Kinh chạy cách nhau 1 tiếng, từ 5:00 – 17:00.

Mỗi ngày có 3 chuyến tàu (10:40 – 14:37 – 14:41) rời ga phía Tây Bắc Kinh tới Xia Huayuan. Khung giờ có giá vé rẻ nhất và chạy nhanh nhất là 14:37 (10¥, 3 tiếng). Rời ga xe lửa Xia Huayuan, rẽ phải và đi bộ tầm 3km sẽ tới Kê Minh Dịch trấn hoặc bắt xe buýt ở Sa Thành (3¥).

  • Có 4 chuyến tàu về Bắc Kinh (7:09 – 8:41 – 10:17 – 16:44). Chuyến đầu tiên tới ga phía Bắc, chuyến thứ 2 tới ga chính và hai chuyến còn lại về ga phía Tây.

Để có thể dễ dàng đặt các tour du lịch Trung Quốc hoặc đặt phòng tại khách sạn Trung Quốc, dulichvietnam luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Kê Minh Dịch trấn
Đánh giá bài viết này

Hits: 89