Tỉnh Giang Tô là một tỉnh trọng điểm du lịch của Trung Quốc. Với các danh hồ, danh sơn, danh tuyền, danh viên, danh tự nổi tiếng, Giang Tô được biết đến là Venice của phương Đông. Giang Tô có 28 thành thị du lịch ưu tú Trung Quốc, 9 khu thắng cảnh được cấp loại 5A, 98 khu thắng cảnh loại 4A. Chúng ta cùng tìm hiểu về mảnh đất xinh đẹp này nhé!

Tỉnh Giang Tô ở đâu?

Giang Tô nằm ven biển phía đông của Trung Quốc. Giang Tô có đường bờ biển dài 1.000 kilômét (620 mi) dọc theo Hoàng Hải và một phần biển Hoa Đông, Trường Giang chảy qua và đổ ra biển ở nam bộ Giang Tô. Những năm gần đây, Giang Tô được biết đến là một điểm có nền kinh tế du lịch phát triển mạnh mẽ.

Giang Tô -“Venice của phương Đông”

Giang Tô nằm ở vùng chuyển giao giữa miền Bắc và miền Nam Trung Quốc, khí hậu và thảm thực vật mang cả đặc điểm của phương Bắc và phương Nam. Giang Tô có diện tích 102.600 km², là tỉnh có diện tích nhỏ thứ hai Trung Quốc, chỉ sau Hải Nam.

Tỉnh Giang Tô đều có hệ thống thủy khá phát triển, diện tích mặt nước của toàn tỉnh là 17.300 km², chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng diện tích. Dòng song lớn nhất là Trường Giang chia Giang Tô làm hai phần Bắc và Nam tạo nên một “Venice của phương Đông”.

Đến Giang Tô để đi đâu?

Tỉnh Giang Tô có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, không chỉ đẹp nó còn mang đậm nét văn hóa Trung Hoa. Với các danh hồ, danh sơn, danh tuyền, danh viên, danh tự nổi tiếng, Giang Tô là một trung tâm du lich đặc sắc dành cho bạn.

  1. Danh Hồ

Giang Tô có hệ thống thủy khá phát triển. Các sông và kênh rạch ở Giang Tô tạo ra một mạng lưới vô cùng dày đặc. Giang Tô là tỉnh tập trung nhiều hồ nhất Trung Quốc, với trên 290 hồ lớn nhỏ, tổng diện tích mặt hồ của toàn tỉnh Giang Tô là 6.853 km², chiếm tỷ lệ 6% diện tích, đứng đầu cả nước.

Thái Hồ – Nguồn: Internet

Thái Hồ, hồ Huyền Vũ và hồ Mạc Sầu ở Nam Kinh, hồ Sấu Tây ở Dương Châu, hồ Dương Trừng ở Tô Châu, hồ Vân Long ở Từ Châu, hồ Thiên Mục ở Lật Dương là những điểm hồ thu hút nhiều du khách. Non nước hữu tình sẽ đem lại cảm giác yên bình, thanh thản và một cảm giác được gần gũi thiên nhiên.

  1. Danh sơn

Các danh sơn được biết đến nhiều nhất ở Giang Tô là: Chung Sơn ở Nam Kinh, Tam Sơn (Bắc Cố Sơn, Kim Sơn, Tiêu Sơn) ở Trấn Giang. Hay Mao Sơn ở nơi giáp giới giữa Cú Dung và Kim Đàn là trung tâm Đạo giáo ở Đông Nam Trung Quốc, còn được gọi là “Đệ nhất phúc địa” và “Đệ bát động thiên” của Đạo giáo.

Một địa điểm nổi tiếng khác là Hoa Quả Sơn tại Liên Vân Cảng. Nơi đây gắn bó với tuổi thơ của bao nhiêu người trên khắp thế giới về bộ phim “Tây Du kí” Minh Hiếu lăng tại Nam Kinh là một phần của quần thể Lăng tẩm hoàng gia Minh-Thanh, một di sản thế giới của UNESCO.

Vùng núi Hoa Quả Sơn trong Tây Du Kí – Nguồn: Internet

  1. Danh tuyền

Suối Trung Linh ở Trấn Giang được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất tuyền”, suối Huệ Sơn ở Vô Tích được gọi là “Thiên hạ đệ nhị tuyền”. Những dòng suối nên thơ, làn nước trong và cây cối xanh chẳng khác gì đưa bạn vào một trung tâm nghỉ dưỡng, phục hồi cảm sức khỏe sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Suối Trung Linh-Thiên hạ đệ nhất tuyền – Nguồn: Internet

  1. Danh Viên

Các viên lâm cổ điển tại Giang Tô nổi tiếng trên toàn thế giới, trong đó Chuyết Chính viên, Lưu Viên tại Tô Châu là một trong tứ đại danh viên của Trung Quốc, 9 viên lâm cổ điển tại Tô Châu hình thành một quần thể di sản thế giới của UNESCO.

Chuyết Chính Viên là khu vườn lớn nhất ở Tô Châu và là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất trong thành phố. Khu vườn phủ kín hơn 5 ha gồm những rặng tre, lầu hóng mát, hồ sen và các cây cầu xinh xắn nằm rải rác. Đừng quên ghé thăm bảo tàng nhỏ trong khuôn viên, được dựng lên nhằm tôn vinh tinh hoa của những khu vườn thượng uyển ở Trung Quốc

Chuyết Chính Viên – Nguồn: Internet

Lưu Viên được tạo lập vào năm 1593 với trên 26 hạng mục công trình lớn nhỏ. Chủ nhân lâm viên cùng những nhà thiết kế và nghệ nhân đã dựa vào địa hình cụ thể, tự mình suy nghĩ ra những ý tưởng cách thức độc đáo xây dựng Lưu Viên thành một bức tranh hoàn mỹ, làm cho người dạo chơi dù đứng ở bất cứ góc độ nào thì vẫn có cảm tường như đang ở trong tranh vậy.

  1. Danh tự

Tê Hà tự tại Nam Kinh, Kim Sơn tự tại Trấn Giang, Đại Danh tự tại Dương Châu, Hàn Sơn tự tại Tô Châu, Long Xương tự tại Cú Dung là các đền chùa cổ trứ danh. Hàng năm nơi đây không chỉ đón tiếp nhiều tín đồ Phật tử đến hành lễ mà còn là điểm thu hút khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước.

Linh Sơn Đại Phật ở Vô Tích, Giang Tô – Nguồn: Internet

Các thắng cảnh nổi tiếng khác tại Giang Tô còn có Linh Sơn Đại Phật ở Vô Tích, cầu Trường Giang Nam Kinh, một công trình được xem là biểu tượng cho tinh thần và khả năng của người Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông, lăng Tôn Trung Sơn.

Đến Giang Tô để ăn gì?

Về ẩm thực, Giang Tô là 1 trong 8 trường phái lớn ở Trung Quốc. Ẩm thực Giang Tô được chia thành Kim Lăng, Hoài Dương, Tô Tích và Từ Hải. Mỗi khu vực lại mang một đặc trưng riêng. Phương pháp chế biến nổi tiếng của Giang Tô là hầm, ninh và tần. Ngoài ra, nơi đây còn có thế mạnh về các món hải sản, thủy sản và các loại rau xanh.

Sự đa dạng trong ẩm thực Giang Tô – Nguồn: Internet

Ẩm thực tỉnh Giang Tô nổi tiếng với món “đậu phụ Bình Kiều” không những làm vua Càn Long nhà Thanh mê mẩn mà  cố Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đặc biệt ưa thích. Mặc dù món ăn chế biến từ nguyên liệu đơn giản, nhưng đặc biệt nổi tiếng. Dù được nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới chế biến lại, nhưng muốn thưởng thức đúng vị, du khách vẫn bảo nhau phải tới đúng vùng Giang Tô thì mới trọn vị.

Đậu phụ Bình Kiều, tỉnh Giang Tô – Nguồn: Internet

Riêng những ai thích ẩm thực theo phong cách cung đình và sang trọng thì phải tìm đến 2 nhà hàng ẩm thực nổi tiếng nhất Giang Tô là Đắc Nguyệt Lâu và Tùng Hạc Lâu. Giang Tô cũng nổi tiếng với những món ăn nhẹ như đậu hũ khô, hạt dưa hoa hồng, kẹo hạt tùng, bánh mặn mỡ lợn – những món ăn từng một thời gợi một không khí ẩm thực đặc sắc trong truyện Kim Dung.

Còn rất nhiều điểm thú vị ở tỉnh Giang Tô đang chờ bạn khám phá. Miền đất xinh đẹp này chắc chắn sẽ “thiết đãi” nồng nhiệt cả 5 giác quan của bạn. Hãy lên kế hoạch cho một tour khám phá Giang Tô cùng dulichvietnam.com.vn nhé!

 

Tỉnh Giang Tô
5 (100%) 1 Đánh giá

Điểm đến ở Tỉnh Giang Tô

Xem tiếp