Xem thêm: Thích thú với “xứ sở của người lùn” ở Trung Quốc

Vũ Uy nằm ở phần giữa của tỉnh Cam Túc và phần phía đông của Hành lang Hexi. Đó là nơi mà Ngựa đồng (logo của du lịch Trung Quốc) được khai quật. Năm 1986, nó được Hội đồng Nhà nước đặt tên là Thành phố Lịch sử và Văn hóa Trung Quốc và mở cửa ra thế giới bên ngoài. Năm 2005, Vũ Uy được coi là thành phố du lịch xuất sắc của Trung Quốc. Vũ Uy là trung tâm giao thông quan trọng của Con đường tơ lụa. Có rất nhiều di tích lịch sử và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp ở Vũ Uy. Là một thành phố quan trọng cho sự giao tiếp của nền kinh tế và văn hóa giữa các đồng bằng trung tâm và các khu vực phía tây Trung Quốc.

Lăng mộ Leitai

Lăng mộ Leitai là một khu bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia, nằm trong Công viên Leitai, thành phố Vũ Uy. Nó được phát hiện bởi những người nông dân địa phương dưới gốc cây năm 1969. Nơi đây nổi tiếng với Ngựa đồng được khai quật trong lăng mộ là một kho báu văn hóa và cũng là biểu tượng du lịch của Trung Quốc. Leitai là một nơi thực hiện những nghi lễ cổ xưa.

Kiến trúc bên ngoài khu lăng mộ Leitai – Nguồn: Internet

Leitai là một công trình được xây dựng trên nền đất vuông cao 8,5, dài 106 m và rộng 60 m. Các kiến ​​trúc bên trong khu lăng mộ là Hội trường Sanxing, Hội trường Leizhu, Hội trường Bắc Đẩu, Hội trường sáu sao Sagittarius, Hội trường ở phía tây và phía đông, nhà gỗ, v.v. Lăng có thể được chia thành phòng phía trước, giữa và phía sau. Phòng phía trước có hai buồng ở bên phải và bên trái. Phòng giữa có một buồng phải. Cổng lăng hướng về phía đông. Đường hầm đến cổng dài 19,34 m. Mặc dù ngôi mộ đã bị tàn phá đi nhiều lần, nhưng nó vẫn còn có nhiều di tích quý giá, và là một bảo tàng dưới lòng đất giàu có. Tổng cộng đã khai quật được 211 di vật như đồ vàng, đồ bạc, đồ đồng, đồ sắt, đồ trang sức bằng ngọc, đồ đá, đồ gốm bên trong khu lăng mộ.

Những chú ngựa đồng bên trong khu lăng mộ Leitai là biểu tượng của ngành du lịch Trung Quốc – Nguồn: Internet

Đền Nho giáo

Đền Nho giáo Vũ Uy nằm ở phía đông nam của trung tâm thành phố. Đó là một nhóm kiến ​​trúc theo phong cách hùng vĩ được xây dựng từ thời nhà Minh vào năm 1439 sau Công nguyên. Sau khi mở rộng, quy mô của ngôi đền lớn hơn. Ngôi đền hướng về phía nam, ban đầu được cấu thành từ các kiến ​​trúc phía đông, giữa và phía tây. Kiến trúc phía đông là Cung điện Văn Xương, giữa là Đền Nho giáo, và phía tây là Nhà thờ Nho giáo Lương Châu. Bây giờ Đền Khổng và Cung điện Văn Xương vẫn được bảo tồn tốt với tổng diện tích 1.500 mét vuông.

Đền Nho giáo Vũ Uy – Nguồn: Internet

Vào năm 1981, đền Nho giáo Vũ Uy đã được kiểm tra và phê chuẩn là một trong những di tích văn hóa  trọng điểm cấp tỉnh. Bảo tàng Vũ Uy có tất cả 36000 cuốn sách, thư pháp và hội họa, đá và các di tích văn hóa khác của các triều đại trước. Trong số đó, máy tính bảng gỗ thời nhà Hán, chạm khắc gỗ, xác ướp, ngựa phi nước đại bằng đồng, pháo đồng Xia là những sản phẩm rất nổi tiếng. Có bảy di tích văn hóa trên các phòng trưng bày tóm tắt lịch sử tôn giáo từ thời đồ đá mới đến nhà Minh, triều đại nhà Thanh ở Vũ Uy.

Cổng phía nam của đền Nho giáo – Nguồn: Internet

Hang động Tiantishan

Hang động Tiantishan, còn được gọi là Đền Dafo, tọa lạc tại làng Đặng Sơn của thị trấn Zhonglu, cách Vũ Uy 50 km về phía nam. Nó được xây dựng vào thời kỳ Liang phía Bắc của thời kỳ Jin, với lịch sử khoảng 1.600 năm. Đỉnh núi Tiantishan cao và gồ ghề, dốc và cao, cao ngất trời. Lên cầu thang dọc theo con đường gập ghềnh, giống như một cái thang treo trên núi, do đó có tên là Tiantishan.

Là một trong những hang động sớm nhất ở Trung Quốc, Hang động Tiantishan – Nguồn: Internet

Là một trong những hang động sớm nhất ở Trung Quốc, hang động Tiantishan ban đầu được xây dựng tại Vương quốc Beiliang. Sau này, sau khi xây dựng và mở rộng các triều đại sau, quy mô của các hang động lớn hơn, và các kiến ​​trúc rất tráng lệ.

Như Lai là một bức tượng ngồi với biểu cảm sống động và khuôn mẫu tinh tế nhất ở hang động – Nguồn: Internet

Trong các hang động, có những bức tranh tường rộng hàng trăm mét vuông. Bây giờ, có những hang động 3 lớp tồn tại với 17 bức tượng phát sáng và hơn 100 bức tượng Phật, các văn bản Phật giáo của các triều đại Wei, Sui và Tang. Bức tượng chính của Như Lai là một bức tượng ngồi với biểu cảm sống động và khuôn mẫu tinh tế.

Đền Haicang

Đền Haicang cách thành phố Vũ Uy 2 km về phía tây bắc, là một kiến ​​trúc cổ hoàn toàn còn tồn tại, có diện tích 11.600 mét vuông. Nó là một đơn vị bảo vệ di tích văn hóa quan trọng của tỉnh. Cổng, hội trường, Lingjun, Hội trường của Thiên vương, đền Wulang được bảo tồn rất tốt. Bây giờ đền Haicang thuộc địa phận của công viên Haicang.

Đền Haicang – Nguồn: Internet

Mỗi năm, vào ngày 16 tháng giêng âm lịch, ngày 4 tháng tám âm lịch, Liên hoan Dunwu và các lễ hội truyền thống khác được tổ chức, người dân Cam Túc và người Tây Tạng Thanh Hải sẽ đến đây để lấy nước thờ Phật và chữa bệnh.

Đền Haicang thuộc địa phận của công viên Haicang – Nguồn: Internet

Xem thêm: Vé máy bay giá rẻ đi Trung Quốc 2019

 

Vũ Uy
Đánh giá bài viết này

Hits: 29