Trung Quốc nổi tiếng là nơi có bề dày lịch sử, được biết tới với nhiều công trình đa dạng, lối kiến trúc cổ kính. Một địa danh tham quan làm bạn phải sửng sốt, ngạc nhiên khi đến đây, đó chính là Thập Tam Lăng. Đó là quần thể lăng mộ của nhà Minh, màu vàng chói lọi, tọa lạc giữa núi non hòa với phong cảnh tạo nên nét đặc biệt khiến bạn phải muốn khám phá.

Vài nét sơ khởi về Thập Tam Lăng

Khu di tích Thập Tam Lăng có diện tích rộng hơn 40km2, tọa lạc nằm ở chân núi Thiên Thọ thuộc huyện Xương Bình, cách Thủ đô Bắc Kinh 50 km về phía Tây Bắc. Đây là nơi yên nghỉ cuối cùng của 13 vị hoàng đế, 23 vị hoàng hậu và một số phi tần khác triều nhà Minh.

thap-tam-lang

Một góc quần thể kiến trúc Thập Tam Lăng Trung Quố

Theo quan niệm xa xưa, phong thủy rất quan trọng, để hóa giải được ma quỷ và phong tà từ phương Bắc xuống nên đã chọn khu vực hình vòng cung ở chân núi Thiên Thọ để xây lăng. Một vị trí lý tưởng, được núi bao bọc 4 bề, phong cảnh hữu tình, đồng thời có ý nghĩa trong vấn đề quân sự bởi có núi như bức bình phong bảo vệ mọi giông tố, bão táp.

Thập Tam Lăng được xây dựng qua nhiều triều đại, ròng rã trong suốt 235 năm, từ thời nhà Minh Thành Tổ Chu Đệ cho tới khi nhà Minh sụp đổ. Thập Tam Lăng được Chu Đệ bắt đầu cho xây dựng nhằm dụng ý để vinh danh triều đại của mình. Lăng của mỗi hoàng đế được tọa lạc trên một vị thế gò núi, bốn bề là cây cối sum suê, tươi mát, các lăng mộ nằm theo hướng Bắc Nam, được nối với nhau bằng một con đường mang tên Thần Lộ dài chừng một dặm (1,7 cây số), nằm giữa hai rặng núi Hổ Sơn và Long Sơn.

dia-danh-thap-tam-lang

Thập Tam Lăng tường được sơn màu đỏ

Theo nhiều sử cũ, còn có 23 hoàng hậu, 1 quý phi và 10 hoàng phi được an táng tại đó, trong đó có nhiều người bị tuẫn táng (chôn sống) theo phong tục của các hoàng đế đầu thời nhà Minh. Trong suốt giai đoạn nhà Minh cai trị, dân thường không được phép đặt chân đến quần thể lăng mộ này. Năm 1644, quân nổi dậy do Lý Tự Thành lãnh đạo đã đến cướp phá và thiêu rụi nhiều lăng mộ ở đây trước khi tiến vào Bắc Kinh.

Ngày nay, quần thể này mở cửa cho du khách đến tham quan. Hầu như mọi du khách đến tham quan phải ngạc nhiên, vì nhiều điều liên quan đến khu lăng mộ này đến nay vẫn còn nhiều ẩn số và thách thức cần được khai thác để khám phá.

Khám phá bên trong Thập Tam Lăng

Để khám phá những điều bí ẩn bên trong Thập Tam Lăng, du khách phải bước qua một chiếc cổng cao khoảng 14m. Mặc dù công trình bao gồm nhiều lăng mộ nhưng du khách chỉ có được tham quan 2 công trình chính, đó là Trường Lăng và Định Lăng vì lý do bảo tồn và công tác khai quật, phục vụ nghiên cứu.

Trường Lăng – ngôi mộ chôn cất thi thể vua Chu Đệ

Lối kiến trúc ngôi mộ Trường Lăng được xây dựng theo lối Cố Cung, nơi chôn cất thi thể vua Chu Đệ. Đây được biết tới là ngôi mộ lớn nhất của cụm công trình Thập Tam Lăng này. Với hai gam màu rực rỡ của bức tường màu đỏ cùng với ngói vàng tạo nên độ nguy nga, lộng lấy nhất trong cụm di tích Thập Tam Lăng.

thap-tam-lang

Trường Lăng ngói vàng tạo nên độ nguy nga, lộng lấy nhất trong cụm di tích Thập Tam Lăng

Các nhà khảo cổ học quan tâm đánh giá đây là công trình có tầm quan trọng rất lớn. Họ rất cẩn thận trong công tác khai quật thi thể để nghiên cứu tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có một phương pháp tính toán nào sao cho phù hợp.

Định Lăng – nơi an nghỉ vua Chu Dực Quân

Đây được biết tới là một trong 13 số lăng được các nhà khảo cổ học khai quật dưới lòng đất và cho khách du lịch tham quan. Không chỉ Định Lăng là nơi an nghỉ của vua Chu Dực Quân và hai vị hoàng hậu của ông. Các nhà khảo cổ đã may mắn trong quá trình khai quật đã tìm được một tấm bia đá, trên đó có ghi chi tiết về cách thức để mở cửa Định Lăng. Vào trong Định Lăng, du khách được thấy ba áo quan nơi đặt thi hài của vua và hoàng hậu cùng với 26 chiếc rương chứa những món đồ trang sức quý như: đồ thêu, trang phục và đồ trang sức, ngoài ra còn có khá nhiều đồ vàng, ngọc và đồ sứ rất quý hiếm.

thap-tam-lang

Hiện vật được xây dựng trong Định Lăng

Thập Tam Lăng công trình được UNESCO đưa vào danh mục di sản thế giới. Việc lựa chọn một địa điểm khu đất long mạch, núi non cây cỏ tươi mát, để xây những lăng mộ vĩ đại với ý niệm tin vào kiếp sau mong muốn nhà Minh sẽ tồn tại muôn đời. Cho đến tận ngày nay, Thập Tam Lăng vẫn còn được gìn giữ gần như nguyên vẹn minh chứng của niềm hy vọng ấy.

Những chuyến đi khám phá, chinh phục đất Trung Quốc giàu lịch sử, gắn với biết bao câu chuyện xoay quanh cuộc đời triều đại vua chúa, đối với bất cứ ai đam mê khám phá lịch sử Trung Hoa, thì Thập Tam Lăng là địa danh không thể bỏ qua khi đi du lịch Trung Quốc.

Thập Tam Lăng
4 (80%) 3 Đánh giá