Với diện tích khoảng 108.600 km2, Chamdo là nơi cư trú lâu đời nhất của người dân Tây Tạng. Không những vậy, Chamdo được gọi là Cổng phía Đông của các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam và Thanh Hải. Trung tâm chính trị và thương mại của khu vực là Thị trấn Chamdo nằm dọc Thanh Hải – Đường cao tốc Tây Tạng nối Tứ Xuyên và Tây Tạng. Chamdo có sự ổn định xã hội, kinh tế phát triển năng động, giao thông thuận tiện, cơ sở du lịch và viễn thông tốt.

Xem thêm:  Tour du lịch Tây Tạng

Các điểm tham quan hàng đầu ở Chamdo

Con đường Trà-Ngựa cổ (Ancient Tea-horse Road)

Trong hàng ngàn năm, dọc theo con đường đất gồ ghề Tây Nam Trung Quốc, các mặt hàng như trà, muối và đường được vận chuyển vào Tây Tạng. Trong khi đó, ngựa, bò, lông thú, xạ hương và các sản phẩm địa phương khác được vận chuyển theo chiều ngược lại vì thế mà con đường này được gọi là Con đường Trà ngựa cổ đại. Nó trải dài hơn 4.000km, thuộc các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam và Tây Tạng.

Con đường Trà-Ngựa cổ có khung cảnh hùng vĩ và sự yên tĩnh khuấy động tâm hồn – Nguồn: Internet

Con đường Trà-Ngựa cổ có khung cảnh hùng vĩ và sự yên tĩnh khuấy động tâm hồn. Vẻ đẹp của sự hoang sơ có thể dễ dàng khiến du khách tin rằng họ đang được trở về thời tiền sử. Những ngọn núi xa xôi càng thêm hùng vĩ trong những cơn mưa và tuyết tan, nước ào xuống từ những ngọn núi và nhanh chóng tụ lại chảy xuống dòng sông.

Vẻ đẹp của sự hoang sơ – Nguồn: Internet

Hàng chục ngàn con ngựa và lạc đà du hành đã tạo ra một con đường mòn in hình móng guốc của chúng. Ngày nay, mặc dù những dấu vết như vậy trên con đường cổ xưa đang mờ dần, nhưng những giá trị văn hóa và lịch sử vẫn còn nguyên vẹn.

Hồ Ranwu

Hồ Ranwu là sự pha trộn hoàn hảo của các đỉnh núi tuyết Alps của Thụy Sĩ và những dòng sông băng, những dòng suối trong thung lũng Jiuzhaigou. Hồ Ranwu – hồ lớn nhất ở phía đông nam của Tây Tạng, nằm ở làng Ran cách thị trấn Baiba khoảng 90km lân cận tỉnh Nyingchi. Hồ cao 3.800m so với mực nước biển, có diện tích mặt nước là 22 km2.

Hồ Ranwu được bao quanh bởi nhiều danh lam thắng cảnh như núi tuyết Gangrigabu ở phía tây nam, sông băng Azhagongla ở phía nam và đỉnh Bosula ở phía đông bắc. Tuyết và băng tan chảy cung cấp cho hồ đủ nước và là nguồn của nhiều con sông như Yaluzhangbu. Đồng cỏ xanh quanh hồ, nước trong xanh và những ngọn núi tuyết trắng tạo thành một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Hồ Ranwu thay đổi màu sắc theo mùa và trên mặt nước bạn sẽ nhìn thấy rải rác những hòn đảo hoặc những rạn san hô.

Vẻ đẹp của hồ Ranwu như một bức tranh sơn dầu – Nguồn: Internet

Nhiều đỉnh núi xung quanh hồ Ranwu cao hơn 5,000m, dưới chân núi có màu xanh với những cây thông và cây bách. Các đàn gia súc và cừu đang tìm kiếm thức ăn, cánh đồng lúa mạch, đậu và bắp cải tạo thành một bức tranh sơn dầu không thể tuyệt vời hơn.

Tàn tích Karub

Toàn bộ tàn tích của Thời đại đồ đá mới được phát hiện ở Tây Tạng bao gồm các tàn tích của Karub, Enda và Gyangqen ở Chamdo. Trong số đó, tàn tích Karub là thời đại đồ đá mới nhất còn tồn tại cho đến nay được tìm thấy ở Tây Tạng.

Tàn tích Karub có lịch sử 4.300-5.300 năm và trong số 20.000 mảnh gốm được khai quật, 1.234 mảnh đã được công nhận là di tích lịch sử. Về cơ bản, khu tàn tích Karub thể hiện sự khéo léo của nghệ thuật gốm sứ vào cuối thời kỳ tiền sử Tây Tạng.

Khu tàn tích Karub có lịch sử 4.300-5.300 năm – Nguồn: Internet

Các đồ gốm được khai quật từ Karub Ruins liên quan đến các hiệu ứng tôn giáo. Là nơi sinh của nhiều học thuyết tôn giáo nguyên thủy khác nhau như tôn giáo Bon ở khu vực Tây Tạng, nhiều di tích trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng mang màu sắc tôn giáo mạnh mẽ. Một số phân đoạn gốm được sơn màu đỏ, bởi màu đỏ là biểu tượng của sự sống và sức mạnh, đại diện cho sự tôn kính của tổ tiên Tây Tạng về sự sống. Sự xuất hiện của đồ gốm là một biểu tượng quan trọng của của con người bước sang Thời đại đồ đá mới từ Thời đại Cổ sinh.

Tu viện Galden Jampaling

Tu viện Galden Jampaling nằm ở ngã ba sông Angqu và sông Zaqu ở Chamdo. Nó còn được gọi là tu viện Qambaling, tu viện Changbalin hoặc tu viện Qiangbalin. Tu viện được xây dựng bởi đệ tử của Tsongkhapa trong khoảng thời gian từ 1436 đến 1444.

Tu viện Galden Jampaling ở Chamdo – Nguồn: Internet

Kiến trúc chính của tu viện đã được bảo tồn tốt. Trong hội trường, có hàng trăm vị Phật và tượng của các nhà sư nổi tiếng, như Thích Ca Mâu Ni, Tsongkhapa và Atisha. Ngoài ra còn có những bức tranh bao phủ hơn 1000 mét vuông tường và rất nhiều Thangkas đại diện cho trình độ nghệ thuật cao nhất ở Chamdo.

Những bài biểu diễn của các tu sĩ ở tu viện Galden Jampaling – Nguồn: Internet

Đỉnh cao của tu viện ở Chamdo là điệu nhảy của thần trong Tu viện Jampaling. Mỗi năm, trong Lễ hội điêu khắc sẽ có màn trình diễn múa thần. Vũ điệu Thiên Chúa Gu Khánh tinh với trang phục lộng lẫy và tư thế nhảy đơn giản rất ấn tượng với người xem.

Chamdo không chỉ là trung tâm lịch sử – văn hóa của Trung Quốc, nơi đây chắc chắn còn mang lại cho bạn cảm giác thoải mái, sự yên bình của thiên nhiên hùng vĩ và đẹp tựa tranh thủy mặc.

Xem thêm:  Xin visa đi Trung Quốc – Tỷ lệ đạt visa cao

Chamdo
Đánh giá bài viết này

Hits: 15