Khúc Phụ là quê hương của Khổng Tử và là nơi ở của các thế hệ con cháu nhà họ Khổng. Đây là địa phương có tầm quan trọng đặc biệt trong sự phát triển Nho giáo ở Trung Quốc từ xưa đến giờ.

khuc-phu

Khúc Phụ

1.Các điểm tham quan ở Khúc Phụ

Khổng Miếu, Khổng Lâm và Khổng Phủ được gọi là Tam Khổng. Nơi bán vé tham quan nằm trên đường Shendao ngay bên ngoài lối vào Khổng Miếu. Bạn có thể mua vé tham quan riêng biệt hoặc vé tham quan cả 3 nơi với giá 150 NDT.

Từ ngày 15 tháng 11 đến 15 tháng 2 hàng năm, vé tham quan cá nhân giảm 10 NDT (vé tham quan chung vẫn giữ nguyên).

Khổng Miếu

(Vé tham quan 90 NDT; 8h – 17h10)

khong-mieu

Khổng Miếu

Khổng Miếu là quần thể kiến trúc đền miếu lớn nhất Trung Quốc chỉ sau Tử Cấm Thành. Khi Khổng Tử qua đời năm 478 TCN, vua nước Lỗ đã cho xây lại nơi ở của mình thành ngôi miếu. Bên trong trưng bày phục sức, vật dụng thường dùng của Khổng Tử.

Khổng Miếu trùng tu lần đầu năm 153. Năm 1012, quy mô Khổng Miếu được mở rộng với 4 khuôn viên và hơn 300 gian phòng. Xung quanh là những bức tường thành được xây dựng theo phong cách hoàng cung.

Thực tế mà nói, Khổng Miếu trông giống một bảo tàng lịch sử hơn là điện thờ. Trong miếu lưu giữ và bảo tồn rất nhiều cổ vật mang tính lịch sử như bia đá được hoàng đế ngự bút, văn tự cổ các triều đại, long quy…

Kiến trúc đáng chú ý nhất của Khổng Miếu là Đại Thành điện cao 30m, dài 50m từ Đông sang Tây, mái điện lợp ngói vàng rực rỡ tượng trưng cho sự trang nghiêm. Trong điện có 10 cột lớn trạm hình rồng quấn quanh và tượng Khổng Tử, phía trên bức tượng có hàng chữ “Vạn Thế Sư Biểu”, danh tự mà hậu thế tôn kính dành cho ông.

Phía nam Sùng Thánh Từ trước đây là nơi ở của nhà họ Khổng. Bức tường Lỗ Bích là nơi hậu duệ đời thứ 9 của Khổng Tử cất giấu văn thư của ông trong chiến dịch “đốt sách chôn nho” của Tần Thủy Hoàng. Năm 154, các văn thư này mới được đào lên và đã thúc đẩy sự phát triển của Nho giáo từ đó đến giờ..

Khổng Phủ

(Vé tham quan 60 NDT, mở cửa từ 8h – 17h15)

khong-phu

Khổng Phủ

Cạnh Khổng Miếu là khu nhà ở, sảnh đường, nơi dạy học gọi chung là Khổng Phủ. Khổng Phủ rất rộng với hơn 560 gian lầu được mở rộng năm 1503. Năm 1885, nơi đây từng bị cháy một lần và đã được trùng tu lại.

Lịch sử của Khổng Phủ trải dài qua nhiều thế kỷ và nhận được sự bảo trợ của chính phủ, quốc gia cho nên nơi này còn được coi như một khu tự trị. Qua nhiều thế hệ, trưởng nam trong họ đều được phong Diễn Thánh Công, kéo dài từ đời Tống cho đến năm 1935.

Khổng Lâm

(vé tham quan 4 NDT; mở cửa từ 8h – 17h20)

khong-lam

Khổng Lâm

Cách 2 cây số về phía bắc thị trấn là Khổng Lâm có diện tích lên tới 200 héc-ta và vẫn tiếp tục mở rộng, được bao quanh bởi bức tường dài 10 cây số. Đây là nơi yên nghỉ của Khổng Tử và hơn 100.000 con cháu của ông trong suốt 2000 năm qua.

Khi Khổng Tử mất, ông được chôn cất bên bờ Tứ Thủy và phải đến khi Hán Vũ Đế công nhận tầm quan trọng của Nho học thì mộ của ông mới trở thành nơi hành hương của các văn nhân nhã sĩ.

Nhan Miếu

(vé tham quan 50 NDT; mở cửa 8h – 17h10)

nhan-mieu

Nhan Miếu nằm phía đông bắc Khổng Phủ, là nơi thờ cúng đệ tử của Khổng Tử, Nhan Hồi. Ông qua đời khi mới 32 tuổi.

Kiến trúc chính của Nhân Miếu là Phúc Thánh điện với trần nhà nguy nga trang trí bằng đầu rồng. Bên ngoài miếu là tượng long quy với bia đá trên lưng mang nội dung phong hầu cho Nhan Hồi do vua Hán và vua Mông Cổ đồng thời sắc phong.

2.Chỗ ở cho du khách ở Khúc Phụ

  • Khách sạn Quốc tế Khúc Phụ (441 8989)
  • Khách sạn Phúc Uyển (138 6372 3660)
  • Khách sạn Chungqiu (505 1888)
  • Khách sạn Queli (486 6400)
  • Khách sạn Shangri-La (505 8888)

3.Ẩm thực – món ngon ở Khúc Phụ

Đường phố Khúc Phụ nổi tiếng với nhiều quán hàng rong ngon giá rẻ chỉ từ 2 NDT hoặc ở chợ đêm Wumaci với giá từ 3 – 9 NDT.

  • Muen Lou Halal Food & Drink (món ăn hồi giáo)
  • Yu Shu Fan (món Trung)

4.Phương tiện di chuyển tới Khúc Phụ

Hàng không

Sân bay Khúc Phụ Tế Ninh cách thành phố 80km về phía tây nam có chuyến bay đến Bắc Kinh, Thành Đô, Quảng Châu, Thượng Hải, Tây An cùng một số thành phố khác.

Xe buýt

Bến xe liên tỉnh Khúc Phụ nằm cách thành phố 3km về phía tây, hoạt động từ 6h – 18h hàng ngày. Bạn có thể bắt xe tới Tế Nam (44 NDT), Thanh Đảo (134 NDT) và Thái An (23 NDT) từ đây.

Xe lửa

Ga miền đông cách thành phố 12km về hướng đông và có tàu tốc hành đi tới các thành phố lớn. Ga Khúc Phụ tuy gần trung tâm (6km về hướng đông) nhưng lại chỉ có các chuyến tàu thường.

Trong những dịp đông khách, nếu không mua được vé ở ga Khúc Phụ, du khách có thể tới ga Duyện Châu cách Khúc Phụ 16km về phía Tây để bắt tàu về Bắc Kinh, Thượng Hải.

Để có thể dễ dàng đặt các tour du lịch Trung Quốc hoặc đặt phòng tại khách sạn Trung Quốc, dulichvietnam luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Khúc Phụ
Đánh giá bài viết này