Sơn Đông là một tỉnh ven biển phía đông Trung Quốc. Tên gọi "Sơn Đông" xuất phát từ vị trí của tỉnh này ở phía đông Thái Hành Sơn, giản xưng của tỉnh Sơn Đông là "Lỗ", theo tên nước Lỗ thời cổ.

Lao Sơn

Lao Sơn

1.Giới thiệu tỉnh Sơn Đông

Bán đảo Sơn Đông nằm ở phía đông bắc Trung Quốc là vùng đất của những vẻ đẹp tạo hóa thiên nhiên. Phong cảnh nơi đây quyến rũ khách du lịch với những đồng bằng màu mỡ, những đỉnh núi granit rải rác bờ biển.

Thanh Đảo

Thanh Đảo

Vùng đất này là nơi Khổng Tử – người đã khai sáng nho giáo đồng thời là giảng sư, triết gia lỗi lạc bậc nhất cõi Á Đông – sinh ra và lớn lên. Sau đó rất lâu, Tần Thủy Hoàng, hoàng đế vĩ đại nhất Trung Quốc đã ngự trên đỉnh Thái Sơn để tuyên bố sự xuất hiện của một Trung Hoa nhất thống.

son-dong

Núi Thái Sơn

Bỏ qua phần lịch sử, tỉnh biển sôi động này vẫn là một trong những địa phương đáng sống nhất Châu Á. Nếu đến đây, bạn vừa có thể leo núi, vừa có thể khám phá lịch sử Trung Quốc đồng thời vẫn có thể thư giãn trên những bãi biển thơ mộng.

2. Thời điểm du lịch Sơn Đông tốt nhất

Tháng 6 – tháng 8: gió biển mát rượi và những lễ hội bia đặc sắc khiến mùa hè trở thành mùa du lịch lý tưởng ở Thanh Đảo.

Tháng 9 – tháng 10: đỉnh núi Thái Sơn được bao phủ bởi sương mù khiến phong cảnh càng trở nên thêm phần huyền ảo.

Tháng 12 – tháng 1: hãy mặc quần áo ấm và cùng trèo lên những đỉnh núi ở Sơn Đông trong tiết trời hanh khô nào.

3. Lịch sử tỉnh Sơn Đông

Lịch sử hỗn loạn của Sơn Đông gắn liền với sự thay đổi dòng chảy thất thường của dòng sông Hoàng Hà trước khi đổ ra biển lớn. Dòng sông này nuôi dưỡng sự sống, nền kinh tế của Hoàng Hà cho nên mỗi khi thay đổi dòng chảy thì Sơn Đông lại lâm vào tình cảnh khó khăn.

Sau cuộc khởi nghĩa nông dân ở phía tây Sơn Đông năm 1897, Đức đã chiếm Thanh Đảo, Uy Hải được Anh quốc thuê. Sáu cường quốc khác thì tranh nhau những địa bàn còn lại. Sự đàn áp của người châu Âu cùng nạn đói lan rộng đã hình thành nên nhiều giáo phái mê tín.

Cuối thế kỷ 19, Nghĩa Hòa Đoàn đã nhuốm máu Sơn Đông, đứng lên chống lại liên minh 8 nước Áo – Hung, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Nga, Anh và Mỹ.

Năm 1900, các cường quốc đã liên hợp lại với nhau đánh chiếm thủ đô Bắc Kinh. Từ Hy thái hậu đầu hàng vô điều kiện và những người cầm đầu Nghĩa Hòa Đoàn, quân cách mạng đều bị xử tử. Triều Thanh sụp đổ.

Đến khi Nhật thất bại trong Chiến thanh thế giới thứ II, Sơn Đông mới có thể trở mình và khôi phục nền hưng thịnh vốn có.

Năm 1955, các kỹ sư tỉnh đã xây dựng hệ thống kiểm soát dòng chảy của sông Hoàng Hà và Sơn Đông chỉ phải hứng chịu trận lũ cuối cùng năm 1959. Trên thực tế, với sự bùng nổ kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc hiện nay thì lượng nước của sông Hoàng Hà đã bị rút đi đáng kể.

Đến thời điểm này, Thanh Đảo là trung tâm phát triển kinh tế mới của toàn Sơn Đông và thủ phủ Tế Nam cùng một số thành phố khác ở Yên Đài, Uy Hải đều mang tính chất hỗ trợ.

4. Phương tiện di chuyển ở Sơn Đông

Sơn Đông được nối kết với các tỉnh lân cận và xa hơn bằng các tuyến đường cao tốc và đường sắt. Tế Nam là trung tâm giao thông vận tải chính của tỉnh, có các tuyến đường sắt nối liền tất cả các thị trấn và thành phố lớn ở Sơn Đông.

Một số tuyến đường sắt giờ đây cũng có thể đi từ Tế Nam, Thái Sơn, Khúc Phụ, Thanh Đảo tới Bắc Kinh và Thượng Hải.

Các tuyến buýt thì di chuyển tới mọi ngõ ngách của tỉnh.

Với hai nước láng giềng Hàn Quốc và Nhật Bản, Sơn Đông có ba sân bay quốc tế ở Tế Nam, Thanh Đảo và Yên Đài. Ngoài ra, còn có thể đi phà từ Thanh Đảo và Yên Đài tới Incheon (Hàn Quốc) và Shimonoseki (Nhật Bản).

Để có thể dễ dàng đặt các tour du lịch Trung Quốc hoặc đặt phòng tại khách sạn Trung Quốc, dulichvietnam luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Tỉnh Sơn Đông
Đánh giá bài viết này

Hits: 1039

Điểm đến ở Tỉnh Sơn Đông

Xem tiếp