Đất nước Trung Hoa có bề dày lịch sử, nền văn hóa lâu đời, được trời phú cảnh sắc thiên nhiên phong phú ắt hẳn sẽ là điểm đến thú vị cho nhiều người. Một trong những địa điểm không thể bỏ lỡ, đó chính là pháo đài Khai Bình.

Vài nét sơ khởi về pháo đài Khai Bình

Pháo đài Khai Bình được biết tới là một trong những tháp nhiều tầng, được xây dựng bằng chất liệu bê tông, tọa lạc tại Khai Bình, Giang Môn, Quảng Đông, Trung Quốc. Mục đích xây dựng những ngôi tháp như này để canh phòng, chống thổ phỉ, trộm cướp. Được xây dựng trong khoảng thời gian từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, pháo Đài Khai Bình do các Hoa kiều làm chủ.

phao-dai-khai-binh

Pháo Đài Khai Bình do các Hoa kiều làm chủ được xây dựng ở thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20

Hiện nay, Khai Bình còn khoảng 1.800 điêu lâu vẫn tồn tại và được bảo quản, may mắn thay được duy trì trong tình trạng khá tốt. Kể từ thời nhà Minh, tại Khai Bình việc xây dựng các tháp cao nhằm mục đích để chống trộm cướp đã rất phổ biến và trở thành truyền thống của vùng này.

Năm 1649, Khai Bình được thành lập dưới đời nhà Thanh. Đây là một trong những nơi có nhiều người di dân ra nước ngoài. Sau khi kiếm được tiền và trở về quê hướng, những Hoa kiều đã tiến hành xây dựng các tháp cao, muốn người ở quê biết được sự giàu có của họ. Mục đích các tháp này ngoài sinh hoạt còn có chức năng phòng chống trộm cắp và phô trương của cải.

Ở mỗi tháp được xây dựng theo nhiều kiến trúc khác nhau. Điều đặc biệt, mỗi tháp độ cao cũng khác nhau nhưng có 1 điều là ở tầng nào cũng có bếp. Bởi trước đây, Khai Bình là một vùng rất hay ngập lụt, kiểu xây này dự phòng khi nước dâng lên tới 1-2 tầng bên dưới thì cuộc sống sinh hoạt hàng ngày vẫn có thể được đảm bảo.

kham-pha-phao-dai-khai-binh-hung-vi

Các pháo đài Khai Bình có lối kiến trúc phương Tây

Khám phá lối kiến trúc pháo đài Khai Bình

Các pháo đài Khai Bình có một điểm chung là được xây dựng với rất nhiều cửa sổ nhỏ. Những ô cửa sổ này có mục đích giúp ích cho việc quan sát, đồng thời lưu thông không khí trong tháp. Đặc biệt, ở mỗi tháp đều có sân thượng để quan sát khi thổ phỉ đến gần dùng đá ném từ trên cao xuống để xua đuổi.

Tại Khai Bình các điêu lâu được xây dựng nhiều nhất trong khoảng thời gian sau Hòa ước Nam Kinh dẫn tới cuộc chiến thuốc phiện lần thứ nhất từ năm 1842 đến 1864. Khai Bình thời điểm này đã xảy ra trên 100 án mạng, và hàng nghìn vụ bắt cóc, hàng trăm vụ cướp. Chính vì vậy các Hoa Kiều đã tiến hành xây dựng công trình để phòng ngự. Những ai có nhiều tiền thì việc xây dựng những ngôi tháp này sẽ được thiết kế nhiều phòng. Tầng trên là nơi nghỉ ngơi của chủ, người giúp việc bên dưới, đài quan sát là sân thượng như một pháo đài phòng thủ.

phao-dai-khai-binh

Các Hoa Kiều đã tiến hành xây dựng công trình pháo đài Khai Bình để phòng ngự

Các điêu lâu được sử dụng nhiều vật liệu khác nhau như gạch xám, đất nén, bê tông cho đến đá… tuy nhiên chất liệu được xây dựng nhiều nhất là bằng bê tông và đá. Các điêu lâu Khai Bình không giống như những công trình kiến trúc ở Trung Quốc mang đậm tính dân tộc mà những điêu lâu này lại  là những biệt thự mang dáng dấp Châu Âu. Sở dĩ như vậy, bởi chủ sở hữu đa phần là Hoa Kiều, có thời gian dài sống và làm việc tại nước ngoài nên họ bị ảnh hưởng bởi công trình kiến trúc phương Tây. Du khách nào khi đến Khai Bình cũng đều ngạc nhiên bởi sự tồn tại của hàng loạt các công trình mang dáng dấp phương tây bên cạnh những đồng ruộng.

Sự kết hợp giữa văn hóa bản địa với lối kiến trúc phương Tây đã tạo nên pháo đài Khai Bình một nét độc đáo. Những ai thuộc tuýp người muốn khám phá, chinh phục thì hãy nhanh tay book vé đi du lịch Trung Quốc trong thời gian tới để tìm hiểu những điều mới mẻ đang chờ bạn phía

Pháo đài Khai Bình
5 (100%) 1 Đánh giá