Đã đến với Trung Quốc xin đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm làng Bát Quái Gia Cát. Đây được mệnh danh là khu làng kỳ lạ ở Trung Quốc, có lối kiến trúc với các ngõ ngách đan xen tạo thành những mê cung huyền bí, làm cho những người không thông thuộc trong thôn thường không bao giờ ra được.

Lối kiến trúc độc đáo làng Bát Quái Gia Cát

Làng Bát Quái Gia Cát thuộc địa phận nằm phía tây thành phố Lan Khê, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Nơi đây hiện tại có hơn 5.000 người sinh sống trong đó có điều đặc biệt là có tới 4.000 người mang họ Gia Cát. Bát Quái Gia Cát là một ngôi làng nổi tiếng nhưng lại ít người lui tới bởi tính chất đặc biệt trong kiến trúc của mình, được thiết kế và xây dựng bởi Gia Cát Đại Sư, cháu đời thứ 28 của Gia Cát Lượng, được cho là mô phỏng theo Bát Trận đồ của Khổng Minh. Ông lấy Hồ Chuông mang hình ảnh thái cực với hai nửa âm dương làm trung tâm khu làng, nối với tám con ngõ nhỏ hướng ra bên ngoài tạo thành tám cung Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, Càn tương ứng tạo thành bát quái.

lang-bat-quai-gia-cat

Lối kiến trúc độc đáo ở làng Bát Quái Gia Cát

Điều đặc biệt, xung quanh làng còn được bao bọc bởi 8 ngọn núi nhỏ. Trải qua nhiều thế kỷ, mặc dù số dân trong làng ngày càng tăng lên, nhà cửa cũng được xây dựng ngày càng nhiều nhưng cấu trúc tổng thể cung bát quái ở đây dường như không hề thay đổi.

Phòng tuyến quân sự vững chắc ở làng

Làng Bát Quái không chỉ mang cấu trúc độc đáo mà còn là một phòng tuyến quân sự vững chắc trong những năm quá khứ. Năm 1925, vào thời kỳ bắc phạt, quân đội của Quốc dân đảng là Tiêu Kính Quang đánh nhau với quân phiệt Tôn Truyền Phương ác liệt liên tục suốt ba ngày đêm ở gần thôn Bát Quái nhưng không có một viên đạn nào lọt được vào bên trong, toàn bộ ngôi làng được bảo toàn nguyên vẹn. Khi quân Nhật Bản tấn công xuống phía nam, đại quân kéo qua đại lộ Long Cương nhưng không phát hiện ra thôn này. Duy có 1 lần máy bay Nhật ném bom trúng 1 phòng trong thôn.

lang-bat-quai-gia-cat

Lối kiến trúc độc đáo này đã bảo vệ làng trong suốt thời kỳ chiến tranh

Phong tục tập quán kỳ lạ ở làng 

Xâm nhập vào bên trong làng Bát Quái Gia Cát được xây dựng theo lối đan xen so le. Với hình dạng kiến trúc này nhằm để tránh trường hợp “cổng đối cổng”, hạn chế những mâu thuẫn không đáng có với nhau. Bên cạnh đó, phong cách tứ hợp viện trong xây dựng nhà cửa cũng được áp dụng mang ý nghĩa tài lộc và may mắn tích tụ trong gia đình.

lang-bat-quai-gia-cat

Lối kiến trúc độc đáo này còn góp phần mang ý nghĩa tài lộc và may mắn tích tụ trong gia đình.

lang-bat-quai-gia-cat

Cuộc sống yên bình, thanh bình ở làng

Trong xây dựng nhà cửa, người dân ở làng còn áp dụng phong cách tứ hợp viện tức là bốn mặt đóng kín, phía trước nhà cao hơn phía sau. Cuộc sống người dân trong làng rất thanh bình, yên ả và gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Trải qua nhiều thăng trầm của thế kỷ, bất chấp các cuộc chiến tranh và sự thay đổi của thời đại, làng Bát Quái Gia Cát vẫn giữ nguyên cấu trúc không hề thay đổi cũng như bảo tồn được những giá trị nguyên bản của mình.

Năm 1996, Bát Quái Gia Cát vinh dự được Hội đồng Nhà nước Trung Hoa công nhận là khu di tích lịch sử – văn hoá quan trọng của quốc gia cần được giữ gìn và bảo tồn. Với tính chất đặc trưng trong kiến trúc cũng như giá trị lịch sử, văn hóa của mình, ngôi làng được mệnh danh là “Trung Quốc đệ nhất kỳ thôn”.

Làng Bát Quái Gia Cát với các ngõ ngách đan xen vào nhau tựa như một mê cung. Những người lạ vào đây luôn bị mất phương hướng, nếu muốn đến tham quan làng Bát Quái Gia Cát, các du khách nhất định phải mang theo la bàn để xác định hướng ra nhé. Cùng thực hiện chuyến tour du lịch Trung Quốc để khám phá, tìm hiểu khu làng đầy bí ẩn này.

Làng Bát Quái Gia Cát
4 (80%) 2 Đánh giá