Vạn Lý Trường Thành, công trình kiến trúc vĩ đại nhất lịch sử Trung Quốc dài 8.851km, bắt đầu từ Sơn Hải Quan trên bờ biển Bột Hải, kéo dài đến Lop Nur thuộc khu tự trị của người Ngỗ Nhĩ tại Tân Cương.

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Bắc Kinh 4N | Giảm 3.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour Trung Quốc giá tốt  Bấm xem danh sách

1.Giới thiệu Vạn Lý trường thành

Vạn Lý Trường Thành là tấm chắn kiên cố bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc xâm lăng của người Hung Nô, Mông Cổ, người Turk và những bộ tộc du mục thời vua chúa phong kiến. Đây là một công trình vĩ đại được tạo nên bằng mồ hôi, máu của rất nhiều người, mặc dù hiện tại giá trị chiến lược của nó không còn nhưng người dân Trung Quốc vẫn vô cùng tự hào khi nhắc tới.

Họ thường có câu: “Bất đáo Trường Thành phi hảo hán” – ý nói bất cứ người đàn ông nào cũng phải tới Vạn Lý Trường Thành thì mới được xem là đàn ông đích thực.

van-ly-truong-thanh

Vạn Lý Trường Thành

2.Lịch sử Vạn Lý trường thành 

Đoạn tường thành chính đầu tiên được xây dựng dưới thời cai trị của vua Tần Thủy Hoàng (221 – 207 TCN). Tuy nhiên, bức tường này không được xây dựng bởi nỗ lực của một nhóm mà là được chắp nối từ nhiều đoạn tường thành của các vùng (được xây từ thời Chiến Quốc) vào nhau. Để thực hiện công trình này, triều đình đã bắt người dân và các tù nhân chính trị phải đi lao động, bởi có quá nhiều người đã chết khi xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành còn được gọi là “nghĩa địa dài nhất Trái Đất”.

Thời Minh trị, những đoạn tường thành được xây dựng chủ yếu bằng đất nện xảy ra hiện tượng xói mòn, do vậy, các kỹ sư đã thay đổi nguyên vật liệu và 60 triệu mét khối gạch cùng các phiến đá lớn được thuyên chuyển tới công trường. Hơn một thế kỷ xây dựng, cuối cùng thì công trình tiêu tốn số lượng nhân lực, tài lực khổng lồ này cuối cùng đã hoàn thành.

Kể từ lúc được đưa vào sử dụng, Vạn Lý Trường Thành đã thể hiện rõ giá trị của mình khi ngăn chặn ý đồ xâm lăng của những sắc dân du mục và ngăn chặn tình trạng cướp bóc. Tuy nhiên, theo lời của Thành Cát Tư Hãn “sức mạnh của tường thành tùy thuộc vào sự dũng cảm của những người bảo vệ nó” và ông đã dẫn dắt đội quân Mông Cổ mạnh mẽ phá tan sự phòng thủ của Vạn Lý Trường Thành để đặt nền móng đô hộ lên người dân Trung Quốc những năm 1279 – 1368.

Đến năm 1644, Ngô Tam Quế mở cửa thành Sơn Hải Quan để đội quân Mãn Châu tiến vào lãnh thổ Trung Quốc, sau đó mở rộng quyền kiểm soát chính trị ra phía Bắc khiến bức tường thành không còn giá trị chiến lược nữa.

Mãi đến sau này, Mao Trạch Đông đã khuyến khích người dân sử dụng bức tường thành vào những mục đích khác, đồng thời tu bổ, sửa chữa những đoạn tường thành quan trọng và bị hư hỏng nặng. Nhờ vậy, đến bây giờ Vạn Lý Trường Thành mới trở thành một trong những điểm tham quan hút khách nhất Trung Quốc.

3. Các điểm thăm quan trên Vạn Lý trường thành

Hiện tại, một số đoạn tường thành gần các trung tâm du lịch được giữ gìn và thậm chí xây dựng lại. Trong đó Bát Đạt Lĩnh là nơi được viếng thăm nhiều nhất. MutianyuJinshanling tuy đã được khôi phục nhưng lại mất đi hình thái ban đầu, thay vào đó là cáp treo và tay vịn để phục vụ du lịch.

bat-dat-linh

Bát Đạt Lĩnh

Huanghua Cheng Zhuangdaokou mới phục chế được một nửa đồng thời kiến tạo thêm một số đoạn đường phức tạp để thử thách các du khách. Ở HubiekouJiankou và một số địa điểm khác, tường thành vẫn chưa được phục chế cho nên vẫn giữ được nét nguyên thủy của nó.

Để đến những địa điểm trên, du khách có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng (ở Bát Đạt Lĩnh có cả xe lửa).

Tour do các khách sạn ở đây tổ chức (250-300NDT/người) hoặc do các công ty du lịch chuyên nghiệp (1000NDT/người) có lợi thế hơn so với các dịch vụ thường. Bạn có thể được kèm theo một chuyến viếng thăm lăng mộ nhà Minh hoặc một vài xí nghiệp, công ty nổi tiếng nào đó.

Bạn có thể tham khảo một vài địa chỉ dưới đây:

Bespoke Běijīng (www.bespokebeijing.com)

Great Wall Hiking (www.greatwallhiking.com)

China Hiking (www.chinahiking.cn)

Běijīng Hikers (www.beijinghikers.com)

Bike Běijīng (www.bikebeijing.com) – du lịch bằng xe đạp

Běijīng Sideways (www.beijingsideways.com) – du lịch bằng sidecar

Để có thể dễ dàng đặt các tour du lịch Trung Quốc hoặc đặt phòng tại khách sạn Trung Quốc, dulichvietnam luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Vạn Lý Trường Thành
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi

Điểm đến ở Vạn Lý Trường Thành

Xem tiếp