Nằm giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh, Tử Cấm Thành là quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới được bảo tồn gần như nguyên vẹn với các đình đài, lầu các, cung điện cổ kính lớn nhất thế giới.

Thông tin tham quan Tử Cấm Thành

Giá vé: tháng 11 – tháng 3 (40¥) ; tháng 4 – tháng mười (60¥); Triển lãm đồng hồ: 10¥; Triển lãm đá quý: 10¥; hướng dẫn bằng audio: 40¥.

Giờ mở cửa: 8:30 – 16:00 từ tháng 5 – tháng 9; 8:30 – 15:30 từ tháng 10 – tháng 4. Mở cửa các ngày trong tuần trừ thứ 2.

Sở dĩ được gọi là Tử Cấm Thành bởi đây là nơi ở của các đời hoàng đế và các quan lại họp bàn việc triều chính, để đảm bảo an toàn, xung quanh Tử Cấm Thành được bao bọc bằng tường cao hào rộng ngăn cản người bên ngoài xâm nhập cho đến khi quân Cộng hòa lật đổ vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh.

tu-cam-thanh-01

Khuôn viên Tử Cấm Thành

Đến thời hiện đại, Tử Cấm Thành còn được gọi là Bảo tàng cung điện nhưng hầu hết người dân Trung Quốc vẫn gọi là Cố Cung. Nếu trước đây, khu vực này tuyệt đối cấm người ngoài lai vãng thì bây giờ, chỉ với giá vé 40-60NDT bạn sẽ có một ngày để thỏa thích tham quan, chiêm ngưỡng những vẻ đẹp cổ kính từng khiến nhiều người phải si mê.

Các dịch vụ hướng dẫn viên bằng tiếng Anh có rất nhiều ở lối vào, nhưng sử dụng dịch vụ hướng dẫn tự động bằng audio có giá rẻ hơn (40NDT, hơn 40 ngôn ngữ) và đáng tin cậy hơn. Trong khuôn viên cung điện cũng có sẵn các nhà hàng, quán cà phê, nhà vệ sinh, máy ATM để các du khách có thể sử dụng.

Khám phá Kiến trúc Tử Cấm Thành

Cổng chính

ngo-mon

Để vào trong Tử Cấm Thành, bạn sẽ phải đi qua Ngọ Môn, là cổng phía Nam và lớn nhất trong Tử Cấm Thành, bao gồm 5 cửa vòm. Cửa chính giữa dành cho Hoàng đế, các cổng bên cạnh dành cho quan lại và hai cổng ngoài cùng dành cho binh lính, thái giám, cung nữ.

Các vị hoàng đế thường lấy Ngọ Môn làm nơi duyệt binh, ban bố các chiếu chỉ và tiếp nhận tù binh chiến tranh, thậm chí còn làm nơi hành quyết các quan viên phạm tội. Sau khi qua Ngọ Môn, bạn sẽ tới một sân rộng và băng qua con sông Kim Thủy được bắc bởi 5 cây cầu  hình cung với 5 trụ đá bằng cẩm thạch trước khi tới Thái Hòa Môn.

Trước khi đi qua Ngọ Môn để vào Tử Cấm Thành, bạn có thể đi về phía Đông và phía Tây của sân lớn để ghé thăm đại diện. Võ Anh điện Văn Anh điện nằm hai bên đại điện.

Đại điện

Phía cuối quảng trường là bậc thang bằng đá cẩm thạch dẫn tới Tam Đại điện, trung tâm của Tử Cấm Thành. Trong đó Thái Hòa điện là lớn nhất và quan trọng nhất.

thai-hoa-dien

Thái Hòa điện

Được xây dựng vào hế kỷ 15 và trùng tu ở thế kỷ 17, nó được sử dụng cho các dịp lễ, như chúc thọ hoàng đế, tưởng thưởng các tướng lĩnh hay nghi thức đăng quang ngai vàng. Bên trong Thái Hòa điện là một chiếc long ỷ, nơi hoàng đế ngự tọa và chủ trì buổi chầu.

trung-hoa-dien

Trung Hòa điện

Đằng sau Thái Hòa điện là Trung Hòa điện, được dùng làm phòng tiếp khách của hoàng đế. Hoàng đế sẽ phê duyệt tấu sớ ở đây và chỉ cho vời các quan viên thân tín vào phòng. Trong điện trưng bày hai chiếc kiệu từ đời Thanh, hoàng đế thường sử dụng chúng để di chuyển trong Tử Cấm Thành. Vị vua cuối cùng của triều Thanh, Phổ Nghi, đã sử dụng chiếc xe đạp và thay đổi một số kiến trúc sân cung để thuận tiện hơn cho việc đi lại.

bao-hoa-dien

Bảo Hòa điện

Đại điện thứ 3 là Bảo Hòa điện, nơi tổ chức lễ nghi và các kỳ thi của đế quốc. Trong điện không có cột chống nào. Phía sau điện là một hành lang được xây từ 250 tấn đá cẩm thạch, được chạm trổ hình rồng và những đám mây. Các vị hoàng đế thường sử dụng con đường này để lên xuống khi sử dụng kiệu.

Các cung điện bao quanh Tam đại điện được sử dụng để tích trữ vàng, bạc, tơ lụa, thảm quý và các báu vật khác. Một loạt các sảnh bên sườn phía Đông và phía Tây của Tam đại điện thường diễn ra các buổi triển lãm, trưng bày các vật dụng được hoàng đế sử dụng cho tới các cống vật, tặng phẩm của sứ thần các nước.

Hậu cung

hau-cung

Hậu cung

Hậu cung được phân cách với Tiền triều bởi một sân thuôn dài, là nơi ở của hoàng đế và hoàng thất. Ở triều Thanh, hoàng đế ở và làm việc chủ yếu ở hậu cung.

Kiến trúc đầu tiên là Càn Thanh cung, nơi ở của hoàng đế, sau đó là phòng để tiếp đón sứ giả và các quan viên cao cấp nước ngoài. Tiếp đó là Giao Thái điện, có trưng bày một chiếc đồng hồ nước được làm năm 1745, ngoài ra còn một chiếc đồng hồ kim loại được chế tạo năm 1797 và một bộ sưu tập các con dấu quan trọng của hoàng gia. Khôn Ninh cung là nơi ở của hoàng hậu.

Ngự Hoa viên

ngu-hoa-vien

Ở phía Bắc Tử Cấm Thành là Ngự Hoa viên, vườn thượng uyển nổi tiếng của Trung Quốc rộng hơn 7000m2 với đình, đài, lầu, các.

Trước khi bạn tới lối ra Tử Cấm Thành ở phía Bắc, Thần Vũ Môn, trên đường tới đó có một đôi tượng đồng với tư thế quỵ gối. Điều này là để tượng trưng cho sự quyền uy của hoàng đế, ngay cả những con voi lớn cũng phải cúi đầu trước mặt hoàng đế.

Ninh Thọ Cung

cuu-long-bich

Phía Đông Nam của hậu cung là Ninh Thọ cung, được xây dựng bởi Càn Long để ở sau khi thoái vị, là mô hình thu nhỏ của Tử Cấm Thành vớ tiền triều, hậu cung.

Trong triều Minh, đây từng là nơi ở của các phi tần và con cái hoàng đế. Hiện tại, nó trở thành nơi trưng bày các vật phẩm triển lãm và được gọi với cái tên Trân Bảo các (phí tham quan 10¥).

Bạn có thể đi tới Ninh Thọ cung từ phía Nam hậu cung – gần triển lãm đồng hồ. Ngay tại lối vào bạn sẽ thấy Cửu Long bích, bức tường với chín hình tượng rồng sống động như thật. Men the hướng bắc, các du khách sẽ được khám phá một vài phòng nghỉ trong cung trước khi tới cửa Bắc Tử Cấm Thành. Và đừng bỏ lỡ Âm các, một tòa nhà với 3 tầng lâu, là nhà hát lớn nhất trong cung điện.

Đông Tây Cung

dong-tay-luc-cung

Đông Tây lục cung

Hai bên Đông và Tây của hậu cung gồm nhiều cung nhỏ khác và tất cả đều được mở cửa tham quan triển lãm. Đây là nơi ở của các phi tần mà thỉnh thoảng hoàng đế cũng ghé qua, đặc biệt ở Tây cung được trang trí bằng những đồ nội thất hoàng gia.

Dưỡng Tâm điện từng là nơi Ung Chính ở lại để tỏ lòng kính trọng với Khang Hy, xung quanh là nơi làm việc của Bộ Quân cơ và các quan lại chủ chốt. Trong Trữ Tú cung có lưu giữ chân dung của vị hoàng đế cuối cùng Phổ Nghi, người đã sống ở đây trong suốt thế kỷ 20.

Để có thể dễ dàng đặt các tour du lịch Trung Quốc hoặc đặt phòng tại khách sạn Trung Quốc, dulichvietnam luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Tử Cấm Thành
Đánh giá bài viết này

Tổng quan

Xem tiếp