TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Bắc Kinh 4N | Giảm 3.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour Trung Quốc giá tốt  Bấm xem danh sách

Giới thiệu cấu trúc của hai tòa tháp

Nằm trên đường trục bắc-nam thuộc quận Đông Thành, Thành phố Bắc Kinh, tháp Chuông và tháp Trống là những công trình nổi bật giữa lòng thành phố và là biểu tượng của thành phố cổ. Chúng được xây dựng vào năm 1272 và tu bổ lại hai lần sau hai vụ cháy. Nơi đây là thủ đô của một số triều đại như nhà Nguyên, nhà Minh và nhà Thanh (1271-1911).

Tháp Chuông và tháp Trống Bắc Kinh – Nguồn: Internet

Chuông và trống ban đầu được biết đến như những nhạc cụ truyền thống ở Trung Quốc. Về sau, người ta đã biết cách sử dụng chúng để nhằm mục đích thông báo thời gian. Ngay từ thời nhà Hán (206 TCN-220) đã tồn tại những tiếng chuông buổi sáng và tiếng trống vào chiều hoàng hôn. Việc thông báo thời gian của những chiếc chuông và trống đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dân nơi đây sống và làm việc có kế hoạch khi không có các thiết bị theo dõi thời gian như hiện nay vào thời điểm đó. Do đó, những tòa tháp lưu giữ chuông và trống đã trở thành kiến ​​trúc công cộng, và được xây dựng rộng rãi ở hầu hết các thành phố trong cả nước kể từ thời nhà Hán. Và Tháp Chuông và Tháp Trống Bắc Kinh là những ngôi tháp lớn nhất và cao nhất của Trung Quốc.

Khám phá: 10 điều cần làm khi du lịch ở Bắc Kinh

Tháp Chuông

Tháp Chuông – Nguồn: Internet

Tòa tháp làm bằng gạch và đá này có hai tầng: có một cửa vòm ở cả bốn phía trên tầng một, và bạn có thể lên tầng hai thông qua cầu thang đá. Tầng hai cũng có thiết kế tương tự tầng đầu tiên. Một cửa vòm cũng được xây dựng ở bốn phía của tầng hai. Ngoài ra, có một cửa sổ bằng đá ở bốn mặt của tòa tháp. Được treo trên khung gỗ tám tầng của tầng hai, chiếc chuông ở đây là lớn nhất và nặng nhất ở Trung Quốc. Nó cao 7,02 mét bao gồm cả mặt dây chuyền, với trọng lượng 63 tấn. Nó được làm bằng đồng, và bạn có thể nghe thấy âm thanh tròn và rõ của nó từ xa. Hai khúc gỗ dài 2 thước (2 mét) treo bên hông được sử dụng để đánh chuông.

Chiếc chuông đồng bên trong tháp Chuông – Nguồn: Internet

Tháp Trống

Ban đầu được xây dựng vào năm 1272 (dưới triều đại Kublai Khan), sau đó năm 1297, 1420 và 1539 tháp Trống được xây dựng lại. Cách 110 mét về phía nam từ Tháp Chuông, Tháp Trống được đặt trên một nền bằng đá và gạch cao 4 mét. Tháp Trống cao 46,7 mét, có hai tầng được làm bằng gỗ; tầng đầu tiên là nơi dành cho Ủy ban quảng bá nghệ thuật thiểu số Trung Quốc. Tầng thứ hai là khu vực triển lãm. Ban đầu, trên tầng hai này có một cái trống lớn và 24 trống nhỏ (cái lớn nhất đại diện cho một năm và 24 trống nhỏ đại diện cho 24 thuật ngữ mặt trời của Trung Quốc), nhưng sau thời gian bị phá hủy giờ chỉ còn lại chiếc trống lớn. Người được đánh trống sẽ đánh một hồi gồm 18 lần nhanh và 18 lần chậm. Tổng cộng có ba vòng và 108 lần. Người ta gõ chuông và trống 108 lần vì 108 lần đại diện cho một năm ở thời cổ đại.

Tháp Trống – Nguồn: Internet

Lịch sử

Tháp chuông và tháp trống Bắc Kinh tiếp tục hoạt động như một chiếc đồng hồ chuẩn của Bắc Kinh cho đến năm 1924, khi vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh buộc phải rời khỏi Tử Cấm Thành và đồng hồ theo phong cách phương tây đã trở thành phương tiện chính thức tính thời gian. Đêm giao thừa năm 1990, tiếng chuông ngọt ngào đã biến mất trong một thời gian dài bắt đầu vang lên trong thành phố. Bị ngủ quên gần một thế kỷ, tháp trống được đánh vào đêm giao thừa năm 2001. Nó đã bị đánh bốn lần một ngày, trong 15 phút tại một thời điểm kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2002. Từ đó trở đi, vào mỗi đêm giao thừa, cả hai ngôi tháp đều rung lên 108 hồi chuông, trống để gửi lời chúc phúc đến mọi người.

Chiếc trống lớn nhất và lâu đời nhất ở Bắc Kinh – Nguồn: Internet

Đông Thành là quận đã có sự phát triển từ thời nhà Nguyên (1271-1368), nền kinh tế địa phương thời đó chỉ đứng sau cung điện hoàng gia. Khu trung tâm quận Đông Thành rất sầm uất, đầy những mặt tiền cửa hàng và doanh nghiệp. Nhờ sự phát triển mạnh của kinh tế, con đường phía trước Tháp Trống trở thành con phố mua sắm sầm uất nhất thời Minh (1368-1644) và triều đại nhà Thanh (1644-1911). Trong thời kỳ Cộng hòa Trung Quốc (1911-1949), nhiều thương nhân bán các mặt hàng thủ công và các nhà cung cấp bán đồ ăn nhẹ và các mặt hàng thực phẩm địa phương tràn ngập nơi đây, đã thu hút mọi người ở mọi tầng lớp vào thời điểm đó. Hiện nay, khi đến thăm Đông Thành bạn có thể trèo lên hai tòa tháp Chuông và Tháp Trống để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố, và thậm chí tham gia vào các loại hình văn hóa dân gian, phong tục cổ xưa, như múa rồng và sư tử, và các triển lãm dân gian khác.

Quận Đông Thành là trung tâm kinh tế lớn ở Bắc Kinh – Nguồn: Internet

Sân trượt băng gần tòa tháp là nơi du khách có thể tham gia vui chơi – Nguồn: Internet

Cách đến Tháp Chuông và Tháp Trống Bắc Kinh

– Bằng tàu điện ngầm:

  1. Đi tàu điện ngầm số 8 và xuống tại ga Shichahai. Ra khỏi Lối ra A2 và đi thẳng về phía bắc trong khoảng năm phút đến Tháp Trống.
  2. Đi tàu điện ngầm số 2 và xuống tại ga Guloudajie. Ra khỏi Lối ra G và đi bộ về phía nam trong khoảng 10 phút đến Tháp Chuông.

– Bằng xe buýt:

  1. Đi xe buýt 5, 60, 82, 107, 124 hoặc 635 và xuống tại ga Gulou (Tháp Trống).
  2. Đi xe buýt số 3 và xuống tại ga Gulou (Houhai).

– Phí tham quan: Tháp chuông: 15 CNY; Tháp Trống: CNY 20 /Vé mua kết hợp: 30 CNY

– Giờ mở cửa: 09:00 đến 17:00

– Buổi biểu diễn trống tại Tháp Trống: 09:30, 10:00, 11:30, 13:30, 14:30, 15:30, 16:45 (Lưu ý: buổi biểu diễn thêm vào lúc 17: 15 vào mùa cao điểm).

Xem thêm: Du Lịch Trung Quốc | Tour Bắc Kinh – Thượng Hải 5 Ngày

Tháp chuông và tháp trống Bắc Kinh
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi