Bắc Kinh là cái nôi văn hóa, chính trị của Trung Quốc với nhiều di tích lịch sử vĩ đại được bảo tồn nguyên vẹn cho tới ngày nay.

co-cung

Bắc Kinh – Thủ đô của Trung Quốc, một trong những thành phố lớn nhất thế giới có tuổi đời lịch sử hơn 700 năm. Thành phố này không chỉ là trung tâm chính trị, văn hóa, giáo dục hàng đầu của Trung Quốc mà nó còn là một điểm du lịch tuyệt vời với vô số kỳ quan thiên nhiên và các công trình kiến trúc vĩ đại. Thủ đô Bắc Kinh có tới 6 Di sản thế giới được UNESCO công nhận, là thành thị có số lượng di sản nhiều nhất thế giới.

1.Lịch sử thủ đô Bắc Kinh

 

Lịch sử Trung Hoa ghi nhận khu vực Bắc Kinh xuất hiện dấu hiệu sinh sống quần cư đầu tiên từ năm 1045 TCN. Trong nhiều thế kỷ sau đó, nơi đây liên tục trở thành lãnh thổ bị chiếm đóng bởi các thế lực ngoại xâm: từ người Khiết Đan (nhà Liêu), đến người Nữ Chân (nhà Kim), rồi bị đội quân Mông Cổ san bằng và lập nên triều Nguyên.

Thế kỷ 17, nhà Thanh được thành lập và Bắc Kinh vẫn giữ được nguyên trạng vốn có. Trong 120 năm cuối của triều đại nhà Thanh, Bắc Kinh phải gồng mình trước nhiều cuộc tranh giành quyền lực, xâm lược: quân Anh – Pháp đốt Cung Điện Mùa Hè (Viên Đình); những tai tiếng của Từ Hi Thái Hậu; thảm họa Nghĩa Hoàn Đoàn; Nhật Bản đô hộ và cuối cùng là Quốc Dân Đảng. Mỗi giai đoạn đều để lại những dấu ấn lịch sử rõ nét và còn được bảo tồn cho tới ngày nay.

thu-do-bac-kinh

Bắc Kinh phồn hoa, tráng lệ thu hút đông đảo du khách

Thời kỳ phát triển, vào tháng 1 năm 1949, quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tiến vào Bắc Kinh. Cùng năm đó, ngày 1 tháng 10, Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trên đỉnh Thiên An Môn trước 500.000 người dân. Và cũng như bao triều đại hoàng đế, đảng cộng sản nhanh chóng thay đổi diện mạo của Bắc Kinh: từ năm 1950 đến 1952, thành phố bắt đầu triển khai ra ngoài thành cổ và các vùng lân cận xung quanh, các cơ sở công nghiệp nặng ở phía tây và các khu dân cư ở phía bắc mọc lên, nhiều phần của tường thành Bắc Kinh đã bị phá hủy để xây dựng tàu điện ngầm và đường vành đai 2.

Ở thế kỷ vừa qua, Bắc Kinh đã trở thành một thành phố hiện đại với những tòa nhà chọc trời, các trung tâm mua sắm sầm uất, hệ thống tàu điện ngầm đan xen, từng tòa nhà san sát lấp đầy các khu đất trống. Những năm gần đây, Bắc Kinh đã trở nên mỹ lệ hơn rất nhiều, trở thành nơi lý tưởng để sinh sống và phát triển.

Điều đáng tiếc nhất là dưới sự phát triển của văn minh đô thị, hơn 4 triệu mét vuông của khu Hutong đã bị phá hủy để nhường chỗ cho các con đường và tòa nhà mới. Chỉ còn khoảng 40% diện tích được chỉ định để bảo tồn, trong nỗ lực giữ gìn nét độc đáo này của lịch sử văn hóa Trung Quốc.

2.Khí hậu ở Bắc Kinh

Mùa đông ở Bắc Kinh nhiệt độ có thể xuống tới -20 độ với những cơn gió bấc cắt da cắt thịt. Mùa xuân thời tiết khô hạn và trở nên dễ chịu (trừ khi có bão cát). Từ tháng Năm trở đi, nhiệt độ tăng cao trên 30 độ, thậm chí tới 40 độ vào mùa hè. Mùa thu, khí trời Bắc Kinh trở nên mát mẻ và khung cảnh rất đẹp (cuối tháng Chín đến đầu tháng Mười Một), đây là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm để du lịch.

san-van-dong-to-chim

Sân vận động tổ chim

3.Những điểm tham quan nổi tiếng ở Bắc Kinh

  • Cố Cung (Tử Cấm Thành)

Tử Cấm Thành

  • Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý trường thành

  • Quảng trường Thiên An Môn

thien-an-mon

  • Thiên Đàn

thien-dan

  • Di Hòa Viên

di-hoa-vien

  • Thập Tam Lăng

Thập Tam Lắng

Để có thể dễ dàng đặt các tour du lịch Trung Quốc hoặc đặt phòng tại khách sạn Trung Quốc. Dulichvietnam luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Bắc Kinh
5 (100%) 1 Đánh giá

Điểm đến ở Bắc Kinh

Xem tiếp