Tìm hiểu nét văn hóa Phật giáo Thái Lan

Thái Lan là đất nước Phật giáo lớn thứ 2 thế giới, sau Srilanka, với 95 % tổng dân số theo đạo Phật. Là điểm đến du lịch lí tưởng với nhiều ngôi chùa có lối kiến trúc đẹp, độc đáo, bãi biển đẹp, trung tâm mua sắm,…

Mặc dù văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các nền văn hóa các nước lân cận những nếu nhìn vào bạn sẽ thấy ở đây có một nền văn hóa rất riêng, độc đáo. Với nhiều phong tục đặc sắc các nét đẹp văn hóa cũng là điểm thu hút khách du lịch.Cùng tìm hiểu một vài nét văn hóa Phật giáo Thái Lan trong bài viết dưới đây mà Du Lịch Việt Nam đã tổng hợp lại.

>>> Khám phá những điều bí ẩn ở phía Bắc Thái Lan

>>> Vì sao gọi Thái Lan là xứ sở chùa Vàng

>>> Tìm hiểu Linh vật, Quốc ca, Quốc hoa các biểu tượng của Thái Lan

Tìm hiểu nét văn hóa Phật giáo Thái Lan

1. Lịch sử Phật giáo Thái Lan

Theo tìm hiểu về lịch sử Phật giáo thì Phật giáo được truyền vào Thái Lan từ đầu thế kỷ thứ 3, sau cuộc truyền bá Chành pháp quy mô của Vua Phật tử Asoka (A Dục). Tuy nhiên đến triều đại Sukhothai (1237-1456) mới thực sự phát triển, vua Lithai đã cho xây dựng rất nhiều đền chùa, đức tượng Phật. Thời đại thịnh vượng nhất của Phật giáo là vào thời vua Rama V.

Tìm hiểu nét văn hóa Phật giáo Thái Lan

Tìm hiểu nét văn hóa Phật giáo Thái Lan

2. Thái Lan thờ thần nào?

Khoảng 95% người Thái Lan theo đạo Phật, nhưng họ cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi khuynh hướng tôn sùng sức mạnh siêu nhiên và các thần linh có nguồn gốc từ đạo Hindu. Bên cạnh đối tượng tôn kính của Phật giáo, người dân Thái cũng tin vào các vị thần linh địa phương, thần đất, nữ thần cây, rắn thần Naga và các vị thần Hindu khác…Người dân Thái thường lập các đền thờ nhỏ trong nhà, dâng thức ăn, nước uống cho các vị thần. Ở Thái Lan thờ phật gì? Ở Thái Lan thường thờ: San Jao Tii: miếu thờ thổ chủ; San Pra Phoom: miếu thờ thần phúc bảo hộ địa phương; San Pra Brahm – miếu thờ thần Bốn Mặt Bahma; San Piyanda – miếu thờ thần giám sát.

Tìm hiểu nét văn hóa Phật giáo Thái Lan

Gần 95 % dân số Thái Lan theo đạo Phật

Có 4 loại miếu thờ thần linh phổ biến khắp Bangkok, trong đó phổ biến nhất: San Jao Tii và San Pra Phoom, chúng thường tồn tại gần nhau. Được làm bằng gỗ  tương tự như các ngôi nhà, điện thờ Thái Lan truyền thống. Bên ạnh đó, chúng còn được đúc khuôn bê tông hay làm bằng đá,…thường thể hiện kiểu kiến trúc ngoại nhập như chùa tháp Trung Hoa, hay các đường cong uốn lượn xoắn ốc Khmer. Màu sắc ngôi nhà thờ thần được xây dựng hợp với tử vi của chủ đất. Riêng người Thái gốc Hoa thường xây dựng miếu thổ chủ màu đỏ hay màu vàng ánh kim vì cho rằng đây là màu mang đến sự may mắn. Đây được xem là nét văn hóa Phật giáo Thái Lan nổi bật.

Tìm hiểu nét văn hóa Phật giáo Thái Lan

San Jao Tii – Miếu thờ thổ chủ 

San Jao Tii là linh hồn/thần linh của các vị chúa tể, kẻ đã sinh sống ở vùng đất này. San Jao Tii có 4 cột đỡ cắm sâu vào lòng đất, giống như những ngôi nhà Thái Lan bằng gỗ kiểu cũ. Giữa chúng và người chủ đất phản ánh mối quan hệ lợi ích qua lại truyền thống của thuyết vật linh: vị thần đất chăm sóc, che trở, cho con người chỗ nương tựa thì con người cũng phải chăn sóc, phụng sự cho họ. Vị chúc Đất được biểu thị bởi cặp tượng lão ông – lão bà đặt ở trong miếu, cùng với việc cúng tiến các thiên thần, vũ công, voi, ngựa. Những ngôi miếu này được thiết lập nhằm an ủi, dỗ dành các thần linh được duy trì, giữ gìn như với các thiên thần, Đức Phật.

Tìm hiểu nét văn hóa Phật giáo Thái Lan

San Pra Phoom – miếu thờ phúc thần bảo hộ địa phương 

San Pra Phoom: miếu thờ phúc thần bảo hộ địa phương, nó được dựng tương tự như điện thờ Phật giáo Thái Lan và có phong cách uốn cuộn Khmer ở chóp miếu. Tại các khu buôn bán Bangkok, du khách có thể thấy các miếu thờ này với mọi phong cách, chất liệu từ cổ điển đến kiểu dáng hiện đại, chúng là những kiểu thức bằng gỗ, bê tông, đá và cả thủy tinh.

Tìm hiểu nét văn hóa Phật giáo Thái Lan

San Phra Brahm – miếu thờ thần Bốn Mặt 

San Phra Brahm: miếu thờ thần Bốn Mặt Bahma. Đây là ngôi nhà thờ thần linh mở rộng bốn mặt, thường thấy bên ngoài các ngôi nhà hay văn phòng lớn,  là nơi thờ vị thần Hindu Phra Brahma, vị thần sáng tạo. Bốn mặt mở rộng của điện thờ ứng với bốn mặt tượng thần Brahma, mỗi mặt lần lượt biểu trưng cho:  đức hạnh, sự nhân từ, lòng thương cảm và tính vô tư, không thiên vị.

Tìm hiểu nét văn hóa Phật giáo Thái Lan

Thần Ganesha 

Đền thờ Ganesh: Ganesha là một vị thần đầu voi tượng trưng cho sự hợp nhất giữa tiểu vũ trụ, đại vũ trụ, được xem là vị Phúc thần đáp ứng những điều may mắn, cát tường.

Trên đây là tên các vị thần ở Thái Lan được thờ nhiều ở Bangkok, việc biết các thông tin về các vị thần xung quang cuộc sống, thần tam nhãn, và các quy tắc cư xử ở xứ sở Chùa Vàng sẽ giúp cho bạn không bị lúng túng khi đến đây. Biết được nhiều điều cấm kì, điều nên làm và không nên làm. Nếu có thêm chia sẻ gì về đất nước Thái Lan thì hãy chia sẻ ở dưới phần bình luận để mọi người cùng biết nhé. Hoặc bạn có thể tìm một tour du lịch Thái Lan đến các địa điểm chùa tìm hiểu thêm về nét văn hóa này nhé.

Tìm hiểu nét văn hóa Phật giáo Thái Lan
Đánh giá bài viết này