Công viên lịch sử Ayutthaya

Những di tích nổi bật ở trung tâm đảo Ayuthaya

Ayuthaya có tổng cộng hơn 400 đền chùa cổ mà ngày nay, hàng chục ngôi đền đã được khôi phục. Du lịch Việt Nam xin giới thiệu những di tích nổi bật ở khu trung tâm đảo Ayuthaya trong bài viết dưới đây.

Du khách có thể dễ dàng tham quan khu vực cố đô cổ này bằng xe đạp thông qua một tour có hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết về lịch sử nơi đây, tham quan 6 khu di tích chính với giá 220B.

Công viên lịch sử Ayuthaya mang trong mình văn hoá thú vị và những di tích hấp dẫn nằm trong công viên xanh Sri Nakharin cũng như ở đây du khách có thể xem cuộc sống địa phương trên đảo Ko Lai và những bức tranh vẽ trong ngôi ngôi đền Ratanakosin.

1. Di tích ngôi chùa Wat Phra Si Sanphet

Giờ mở cửa: 8h – 16h
Giá vé tham quan: 50B

Di tích ngôi chùa Wat Phra Si Sanphet ở Ayuthaya.

Di tích ngôi chùa Wat Phra Si Sanphet ở Ayuthaya.

Ba di tích tháp của ngôi đền Wat Phra Si Sanphet là một trong những hình ảnh biểu trưng của Ayuthaya. Xây dựng vào cuối thế kỷ 15, Wat Phra Si Sanphet là một ngôi đền hoàng gia nằm trong khu kiến trúc cung điện tổ hợp và giống như chùa Wat Phra Kaew và Cung điện Hoàng gia ở Bangkok. Đây là ngôi đền lớn nhất Ayuthaya có một bức tượng Phật Phra Si Sanphet đứng cao 16m, dát 143kg vàng nhưng đã bị quân Miến Điện phá huỷ.

2. Ngôi đền Wihan Phra Mongkhon Bophit Blddhiat

Giờ mở cửa: 8h – 17h

Ngôi đền Wihan Phra Mongkhon Bophit Blddhiat

Ngôi đền Wihan Phra Mongkhon Bophit Blddhiat

Ngôi đền Wihan Phra Mong, một trong những ngôi chùa có tượng Phật vàng lớn nhất Thái Lan cao 12,5m (trong tổng thể cao 17m) nhưng đã hư hại nặng do lửa cháy vào năm 1700 do quân đội Miến Điện gây ra. Bức tượng được trùng tu vào thế kỷ 20. Năm 1956, thủ tướng Malaysia đã ủng hộ 200.000B để bù đắp cho sự việc đáng tiếc của lịch sử diễn ra 200 năm trước.

3. Di tích chùa Wat Ratchaburana

Giờ mở cửa: 8h – 18h
Giá vé tham quan: 50B

Di tích chùa Wat Ratchaburana

Di tích chùa Wat Ratchaburana

Xem thêm:

Tháp kiến trúc Hindu và Khmer nằm trong ngôi đền là một trong những tháp bảo quản tốt nhất cố đô. Tháp được chạm khắc hình hoa sen và những câu chuyện trong thần thoại. Bạn có thể leo vào bên trong tháp để chiêm ngưỡng những bức tranh này nếu không sợ độ cao và không gian nhỏ.

Ngôi đền được xây dựng vào năm 1424 dưới thời vua Borom Rachathirat II làm nơi hoả tàng cho hai anh trai của ngài hy sinh trong cuộc chiến lên ngôi vua.

4. Di tích tháp Wat Phra Ram

Giờ mở cửa: 8h – 18h
Giá vé tham quan: 50B

Di tích tháp Wat Phra Ram

Di tích tháp Wat Phra Ram

Wat Phra Ram có thể là lăng mộ của vua U Thong, mặc dù chưa có tư liệu lịch sử chứng minh rõ ràng. Đây là một trong những tháp mộ cao nhất ở Ayuthaya, mặc du xung quanh khu vực này có nhiều tháp nổi tiếng hơn. Đây là điểm tham quan thú vị cùng với vài người khác.

5. Di tích Wat Mahathat

Địa chỉ: Th Chee Kun
Giờ mở cửa: 8h – 18h
Giá vé tham quan: 50B

Di tích Wat Mahathat ở Ayuthaya.

Di tích Wat Mahathat ở Ayuthaya.

Đây là di tích đẹp nhất ở Ayuthaya với đầu tượng Phật bằng đá với nhiều rễ cây quấn chặt xung quanh. Trung tâm tháp cao 43m nhưng đã bị đổ sập trước khi quân Miến Điện xâm chiếm thành phố. Ngôi chùa đã được xây dựng lại trong thời gian gần đây nhưng lại bị đổ lần nữa vào năm 1911. Được xây dựng ban đầu vào năm 1374, trong suốt thời kỳ vua Borom Rachathirat I, đây là một ngôi chùa quan trọng nhất của hoàng gia Thái.

6. Trung tâm du lịch Ayuthaya

Giờ mở cửa: 8h30p – 16h30p
ĐT: 0035 246076

Bảo tàng là một điểm tham quan đầu tiên thú vị ở Ayuthaya, nằm ở trên tầng trên tái hiện mọi thứ chi tiết về đền chùa và cuộc sống hàng ngày. Cũng ở trên tầng trên nhưng nhỏ hơn là Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Ayuthaya. Tầng dưới là trung tâm thông tin lữ hành.

7. Di tích chùa Wat Lokayasutharam

Di tích đền này nổi bật với bức tượng Phật nằm dài 42m, được xây dựng vào thời kỳ đầu của Ayuthaya. Ở đây trải nghiệm tốt nhất bằng tour xe đạp ngắn.

8. Ngôi chùa Phật giáo Wat Suwandararam

Mặc dù có một ngôi đền ở đây vào thời kỳ Ayuthaya nhưng kiến trúc hiện tại cũng được xây dựng vào thời kỳ này do vua Rama I thi công và kiến trúc phụ cận do vua Râm IV xây dựng với bên trong được trang trí những bức hoạ đẹp, có nội dung miểu ta về cuộc sống hàng ngày, các giai đoạn tuổi tác và những câu chuyện về cuộc sống của vua Naresuan.

Khu kiến trúc đền chùa này mang phong cách kiến trúc của thời kỳ Ayuthaya muộn, vẫn còn thấy phổ biển ở thời kỳ đầu Ratanakosin.

9. Bảo tàng Quốc gia Chao Sam Phraya

Địa chỉ: Th Rotchana & Th Si Sanphet
Giờ mở cửa: 9h -16h
Giá vé tham quan: người lớn là 150B; trẻ em miễn phí

Đây là bảo tàng lớn nhất ở đây với nhiều với nhiều di tích trong hố đào gồm hầm mộ Wat Mahathat và Wat Ratchaburana.

10. Trung tâm giáo dục lịch sử Ayuthaya

Địa chỉ: Th Rotchana
Giá vé tham quan: người lớn là 100B; trẻ em là 50B
Giờ mở cửa: 9h – 16h

Đây là một bảo tàng hiện đại của Nhật Bản, nổi bật với những cuộc triển lãm với cộng đồng làng truyền thống và nước ngoài trong thời kỳ vua Ayuthaya cùng thời kỳ hoàng kim của cố đô.

11. Bảo tàng Quốc gia Chantharakasem

Địa chỉ: Th U Thong
Giờ mở cửa: 9h – 16h từ thứ 3 tới Chủ Nhật
Giá vé tham quan: 100B

Bảo tàng nằm trong khu tổ hợp kiến trúc Wang Chan Kasem (cung điện Chan Kasem), xây dựng vào thời kỳ vua Rama IV được sử dụng vào thời vua Naresuan và 7 đời vua của Ayuthaya sau đó. Đây là một bảo tàng lớn những bộ sư tập nghệ thuật Phật giáo, đồ gốm, vũ khí cổ đại, các phòng quét sơn và nội thất ban đầu là những yếu tố hấp dẫn chính ở đây.

12. Bảo tàng Thuyền Thai

Địa chỉ: Th Ho Rattanachai (www.thaiboat museum.com)
ĐT: 0 035 241195
Giờ mở cửa: 9h – trưa và 13h – 17h
Giá vé tham quan: quyên góp

Đây là một bảo tàng tư nhân nhỏ thú vị có nhiều thuyền gỗ gồm cả thuyền thực và mẫu vật. Trong đó, nhiều mẫu vẫn dùng đi lại trên sông ở Ayuthaya ngày nay.

13. Bảo tàng Triệu đồ chơi

Địa chỉ: Th U Thong (www.milliontoymuseum.com)
ĐT: 0081 890 5782
Giá vé tham quan: người lớn là 50B; trẻ em là 20B
Giờ mở cửa: 9h – 16h từ thứ 3 đến Chủ nhật

Đây là cơ hội để bạn nhìn thấy những món đồ chơi yêu thích thuở nhỏ như những chú lính nhỉ, búp bê.. được trưng bày trong bảo tàng 2 tầng. Không chỉ có đồ chơi, ở đây còn có bộ sư tập đồ gốm khá thú vị.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Những di tích nổi bật ở trung tâm đảo Ayuthaya
Đánh giá bài viết này