Chiang Mai

Lễ hội té nước mừng năm mới của người dân Chiang Mai

Lễ hội té nước là tết cổ truyền của người dân Thái Lan. Vào những ngày này, lễ hội diễn ra trên mọi miền của đất nước, nhưng tuyệt vời nhất là ở Chiang Mai

lễ hội ở chiang mai

Lễ hội té nước là một lễ hội truyền thống diễn ra ở những nước tôn thờ Phật giáo ở Đông Nam Á, như là Thái Lan, Lào, Mianmar và Campuchia. Trong đó, Thái Lan là đất nước nổi tiếng về lễ hội này nhất. Tết té nước diễn ra vào ngày 13 đến 15 tháng tư. Lý do là ở Thái Lan, năm mới được tính từ ngày sinh của Đức Phật.

Lễ hội té nước ở Chiang Mai

Người Thái gọi Tết té nước là Songkran và tổ chức trên mọi miền của đất nước. Tuy nhiên thì, du khách được khuyên nên tới Chiang Mai, vì nơi đây chính là “thủ đô của Songkran”, và là nơi tuyệt vời nhất để chứng kiến lễ hội té nước trên thế giới. Chiang Mai được cho là nơi tổ chức lễ hội songkran đầy màu sắc truyền thống vì ở nơi đây, người dân Thái còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa mà cha ông đã truyền lại, không bị biến thể theo cách khác.

Songkran

Lễ hội té nước truyền thống ở Chiang Mai

Công việc chuẩn bị cho lễ hội

Người Chiang Mai sửa soạn Tết Songkran từ trước hẳn một tháng. Công việc chuẩn bị là dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa và đường phố sao cho thật sạch đẹp, lộng lẫy, đến thăm chùa chiền, lau chùi tượng phật, ảnh phật và bày tỏ lòng tôn kính tới đức phật.

Chiang Mai trong những ngày diễn ra lễ hội

Lễ hội Songkran là lễ hội lớn nhất và sáng rực nhất ở Chiang Mai. Đường phố vào những ngày này ngập tràn trong biển nước. Hàng ngàn lít nước được té lên mọi người với niềm tin xóa bỏ mọi bệnh tật và những điều xui xẻo trong năm cũ để chào mừng năm mới truyền thống Bắc Thái ấm no và an lành. Lễ cử hành được mở rộng tới tất cả mọi ngôi chùa trong thành phố, đặc biệt là chùa Wat Phra Singh là điểm cử hành lớn nhất.

Theo truyền thống, phần lớn lượng nước té lên người có nguồn gốc từ những con hào quanh thành phố cũ. Tuy nhiên, hiện nay người ta lo ngại rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe bởi vì mức độ ô nhiễm cao của những con hào đó. Vậy nên người ta sẽ lấy nước sạch để dùng trong dịp lễ hội. Nhưng mà, bất kể là nước đó được lấy từ đâu, thì một số sẽ được té lên người bạn. Vì vậy, hãy mặc những bộ quần áo mà bạn không ngần ngại bị ướt và để điện thoại, máy ảnh trong khách sạn nhé!

Đối với người Chiang Mai thì ngày Tết Songkran càng ướt càng vui và càng hạnh phúc. Người nào bị ướt nhiều nhất chính là người may mắn nhất. Do đó ai cũng chuẩn bị kỹ các phương tiện té nước vào người nhau. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên mua một khẩu súng lục bắn nước và tham gia lễ hội thật vui vẻ!

Songkran

Ai bị ướt nhiều nhất chính là người may mắn nhất

Sau khi mọi người vui thỏa với việc chúc phúc nhau bằng nước thì họ bắt đầu ăn Tết. Songkran là Tết mọi người nghĩ tới người đã khuất nên họ thường chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn để cúng tổ tiên rồi tiếp đó mới vui chơi thỏa thích. Cũng trong tết té nước, người dân ở Chiang Mai cũng làm lễ buộc chỉ cổ tay như một hình thức chúc may mắn trong năm mới.

Lưu ý cho du khách tham gia lễ hội té nước Songkran

  • Chuẩn bị trước vật dụng té nước
  • Ăn mặc đơn giản, tốt nhất là áo phông và quần short sẫm màu
  • Các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, đồng hồ thấm nước hay giấy tờ tùy thân nên để ở khách sạn, hoặc nếu có đem theo thì cần được bọc chống nước cẩn thận
  • Tại những điểm diễn ra lễ hội luôn có vòi và xe chứa nước sạch, tuyệt đối không dùng nước đá hoặc nước bẩn để té vào người khác
  • Không té nước vào lái xe, vì rất dễ gây tai nạn
  • Không té nước lên các nhà sư, người lớn tuổi, hay trẻ nhỏ nếu muốn thì bạn phải dùng nước thơm rưới lên tay họ
  • Đi lại bằng các phương tiện công cộng, vì trong những ngày này ngoài đường rất đông và nguy hiểm

Theo Dulichvietnam.com.vn

Lễ hội té nước mừng năm mới của người dân Chiang Mai
Đánh giá bài viết này