Krabi

Lịch sử Krabi thời cổ đại

Krabi có nhiều vách đá và hang động, là nơi có những bức tranh màu sắc cổ xưa, các công cụ bằng đá, hạt, đồ gốm và xương còn sót lại đã được tìm thấy. Người ta tin rằng Krabi đã có người sinh sống trong giai đoạn từ rất xa xưa, những năm trước công nguyên.

Theo sổ sách còn sót lại, nơi đây đã được gọi là “Ban Thai Samor”, và là một trong mười hai thị trấn biết sử dụng chữ viết, trước khi được sử dụng rộng rãi. Trong thời điểm đó, năm 1200 sau công nguyên, Krabi là Vương quốc  chư hầu Ligor, một thành phố trên bờ biển phía đông của bán đảo Kra. Ngày nay nó được biết đến nhiều hơn là Nakorn Sri Thammarat.

Sự thành lập làng thổ dân voi

Vào giai đoạn bắt đầu của thời kỳ Rattanakosin, khoảng 200 năm về trước, khi kinh đô cuối cùng đã được giải quyết tại Bangkok, và làng thổ dân voi của Nam Phi được thành lập ở Krabi theo lệnh của Jao Praya Nakorn (Noy), quốc vương của Nakorn Sri Thammarat, một phần của Vương quốc Thái Lan. Ông đã cử tể tướng Pra Palad giám sát công việc này, đảm bảo một nguồn cung cấp voi thường xuyên cho các thị trấn lớn hơn. Vì vậy, với nhiều dân di cư từ Pra Palad, thì Krabi sẽ sớm có một cộng đồng lớn tại ba quận khác nhau: Pakasai, Klong Pon, và Pak Lao.

Sự hình thành của Krabi

Năm 1872, vua Chulalongkorn đã nâng thị trấn lên cao, được gọi là thị trấn Krabi, một từ vẫn bảo tồn ý nghĩa của nó – biểu tượng con khỉ của tiêu chuẩn cũ. Thống đốc đầu tiên của thị trấn là Luang Tehp Sena. Vào năm 1875, Krabi đã được nâng lên thành một thị trấn cấp độ thứ tư trong hệ thống cũ của chính phủ Thái Lan. Sau đó, nơi đây chịu sự quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương ở Bangkok, và lịch sử riêng biệt của Krabi đã bắt đầu.

Krabi ngày nay

Trong suốt triều đại hiện nay, công chức, những thương gia, và dân số nói chung của Krabi và các tỉnh lân cận cùng nhau xây dựng tổ chức cư trú hoàng gia tại Laem Hahng Nak Cape. Nơi này nằm cách thị trấn Krabi trên bờ biển Andaman 30 cây số về phía tây.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Lịch sử & thể chế chính trị
Đánh giá bài viết này