Thủ đô Bangkok

Biết được thời điểm và địa chỉ mua sắm, cách mặc cả cùng các hình thức thanh toán được chấp nhận và sử dụng, thuế VAT khi mua hàng cùng những quy định giúp du khách mua sắm, vui chơi hay chỉ đơn giản là mua những đồ lưu niệm làm quà ở Thái Lan.

Bên trong trung tâm mua sắm điện tử Pantip ở Bangkok.

Bên trong trung tâm mua sắm điện tử Pantip ở Bangkok.

1. Thời gian mua sắm ở Bangkok

Hầu hết các cửa hàng gồm những trung tâm mua sắm, khu mua sắm phức hợp thường mở cửa từ 10h – 22h. Mặc dù giờ mở cửa bán hàng ở những khu vực đông khách du lịch thường dài hơn ở những thị trấn nhỏ ở địa phương.  Hơn nữa, một số nơi đóng cửa vào các ngày Chủ nhật, mặc dù, hầu hết những cửa hàng lớn ở Bangkok và những thị trấn du lịch phổ biển thường mở cửa 7 ngày/tuần. Những khu chợ đêm thường mở cửa từ chập tối và đóng cửa vào khoảng nửa đêm. Chợ đầu mối, nơi du khách có thể mua nhiều món ăn Thái mở cửa từ 4h sáng và đóng cửa lúc 9h sáng.

2. Giá cả hàng hoá và mặc cả khi mua hàng

Bình thường, giá thường được cố định ở các cửa hàng, đại lý nhưng có thể mặc cả ở những địa điểm mua sắm khác như ở chợ đêm, chợ trung tâm của địa phương. Nhìn chung, giá cả ở Thái Lan rất đa dạng và bạn có thể mua được mức giá giảm xuống từ 10 – 40% so với giá hỏi ban đầu. Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng thương lượng của bạn và người bán hàng. Nhưng nên nhớ, khi mua hàng, bạn nên có thái độ đúng mực và nét mặt vui vẻ.

Với sự kiên nhẫn và nét mặt tươi cười, bạn sẽ không chỉ có được giá tốt mà còn được trải nghiệm mua sắm thú vị. Với một chiến lược tốt là vờ như vô tình hỏi về một sản phẩm đầu tiên bạn nhìn thấy trong cửa hàng để có thể hình dung ban đầu về mặt hàng và giá cả ở đó. Cũng như bạn sẽ có cơ hội đi bộ xung quanh để tránh mệt mỏi sau chuyến đi ngồi bất động lâu. Và bạn sẽ mua được hàng giá tốt nếu mua sắm ở những khu chợ có những người bán hàng rong hoạt động nữa.

Trung tâm mua sắm MBK ở Bangkok, Thái Lan.

Trung tâm mua sắm MBK ở Bangkok, Thái Lan.

3. Sử dụng Thẻ tín dụng

Các thẻ tín dụng phổ biến đều được chấp nhận ở hầu hết các cửa hàng lớn và trung tâm mua sắm, cụ thể là những địa điểm mua sắm lớn ở Bangkok và những khu vực có nhiều khách du lịch. Mặc dù, thỉnh thoảng những trường hợp tính phí khi thanh toán bằng thẻ như ở những đại lý bán lẻ và dịch vụ cung cấp thẻ của bạn.

Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, việc thanh toán bằng thẻ tốt hơn khi cần nhưng việc thanh toán bằng tiền mặt là chủ yếu khi mua hàng. Phí thanh toán bằng thẻ có thể mất khoảng 2,25% tới 3,5% phụ thuộc vào loại thẻ. Đây là phí họ thường thu.

Cho trường hợp mất thẻ:

Master Card: (662) 256 7326-7
Visa: (662) 256 7326-7
American Express: (662) 273 5100 or (662) 273 0022
Diners Club: (662) 238 2920 or (662) 238 2680

4. Tiền tệ

Đồng Baht là tiền tệ lưu hành ở Thái Lan.

Đồng Baht là tiền tệ lưu hành ở Thái Lan.

Tiền tệ ở Thái Lan sử dụng đồng baht Thái Lan, mặc dù, bất cứ loại tiền tệ nào cũng có thể mang đến nơi trao đổi ngoại tệ sang tiền baht Thái. Hơn nữa, du khách có nhiều lựa chọn chi tiêu từ dùng thẻ tín dụng. Mặc dù, để có thể trả giá khi mua hàng ở Thái thì tốt nhất nên dùng tiền mặt baht Thái.

Các ngân hàng hay nơi trao đổi tiền tệ chính thức là nơi tốt để đổi tiền baht Thái hay tiền tệ nước ngoài. Các máy ATM chấp nhận thẻ Visa và các thẻ tín dụng khác có thể tìm thấy ở các thành phố lớn. Trong khi những nhiều phòng thu đổi ngoại tệ sẽ đưa cho bạn tiền mặt bằng baht Thái qua thẻ tín dụng của bạn với tỷ lệ trao đổi tốt mặc dù, họ sẽ thu phí đổi.

5. Phiếu thanh toán và chính sách đổi trả hàng

Điều này sẽ thuận lợi hơn khi bạn trở lại cửa hàng với hoá đơn thanh toàn. Mặc dù, việc trở lại và đổi hàng khá khó khăn, đặc biệt ở miền tây Thái Lan. Do đó, trước khi mua bất cứ món hàng nào, bạn nên kiểm tra kỹ ở cửa hàng trước khi ra về. Khi mua trang sức, bạn nên chắc chắn về uy tín của cửa hàng, hay đảm bảo rằng bạn mua được hàng đúng chất lượng.

6. Thuế VAT

Du khách vào các điểm tham quan của Hoàng gia Thái Lan với thẻ visa sẽ mất 7% thuế VAT khi mua hàng ở các đại lý bán lẻ và cửa hàng miễn thuế của Thái Lan.

7. Đóng gói và vận chuyển hàng từ Thái Lan

Có hàng triệu du khách thích mua sắm ở Thái Lan và thường gửi tàu về nhà. Đây là cách phổ biến của các cửa hàng cung cấp dịch vụ vận chuyển từ Thái Lan. Dịch vụ này vừa không đắt đỏ, vừa được những người bán hàng nhiều kinh nghiệm giúp đỡ với các vấn đề như bảo hiểm, giấy phép hàng cùng các giấy tờ khác mà bạn có thể yêu cầu. Có nhiều dịch vụ đóng gói và vận chuyển hàng xung quanh những điểm du lịch lớn sẽ giúp đóng gói và ship hàng cho bạn qua UPS, tàu thuyền hay bưu điện. Văn phòng trung tâm bưu điện ở Bangkok có dịch vụ đóng gói và vận chuyển tốt từ Thái Lan tới bất kỳ điểm đến nào qua biển.

8. Giấy phép xuất khẩu Thái Lan

Đối với mặt hàng cổ vật hay tượng Phật không được phép mang ra ngoài Thái Lan. Vì vậy, bạn phải liên hệ với Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật, mặc dù một người buôn cổ vật lâu năm và hợp pháp sẽ cung cấp giấy tờ và thông tin cho bạn hợp pháp vì vậy bạn sẽ không vi phạm quy định xuất nhập khẩu ở Thái Lan.

Thêm những mặt hàng khác bị hạn chế xuất khẩu từ Thái Lan gồm các loại súng lục cầm tay, các loại hạt và sản phẩm từ hạt, động vật và sản phẩm từ động vật và y học và sản phẩm y khoa.

9. Đồ trang sức Thái chất lượng

Đá quý ở Thái Lan.

Đá quý ở Thái Lan.

Thái Lan là một nước xuất khẩu trang sức lớn, đặc biệt là Bangkok, là một trong những trung tâm toàn cầu chế tạo đá quý. Do đó, du khách có nhiều cơ hội mua trang sức Thái chất lượng và giá tốt. Hầu hết các cửa hàng vàng của Thái Lan nằm ở khu phố Tàu, lớn nhất đường Yaowarat ở Bangkok. Vàng Thái Lan đặc trưng màu rất vàng, có độ nguyên chất cao và đồ trang sức Thái khá rẻ do chi phí nhân công khá rẻ.

Mặc dù, có nhiều du khách tới Thái Lan sẵn sàng mua đá quý mà không đắn đo, suy nghĩ gì. Trong khi có một số cơ sở bán đá quý và trang sức Thái chất lượng và uy tín. Tuy nhiên, khi mua trang sức, bạn cần có chút kinh nghiệm thẩm định giá trị của đá quý nếu như muốn mua được hàng chất lượng cao chứ không phải loại trang sức, đá quý kém chất lượng hay đá giả.

Du khách tới Thái Lan chỉ nên đến những cơ sở bán đá quý uy tín, trong đó có các cơ sở của tổ chức ‘Jewel Fest Club’, nơi bán những loại đá quý đảm bảo về chất lượng và giá cả hợp lý và đảm bảo trả lại tiền.

10. Một số kinh nghiệm khác

Người mua hàng nên cẩn thận: Có nhiều hàng hoá giả hàng chất lượng được bán giá hấp dẫn hơn hẳn so với bình thường. Trừ khi, bạn mua một chiếc túi ở cửa hàng Louis Vuitton ở một trung tâm mua sắm tốt ở Bangkok, còn thì ở ngoài chắc chắn bạn sẽ mua phải hàng fake với chất lượng không đảm bảo. Đối với tất cả các mặt hàng cao cấp như đá quý hay đồ điện tử, bạn nên xem thật kỹ trước khi mua.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Mua sắm
Đánh giá bài viết này