Thủ đô Bangkok

Lịch sử Bangkok

Bangkok hay Krung Thep được mệnh danh là ‘thành phố của các thiên thần’, một đô thị lớn và phát triển nhanh với những toà nhà, trung tâm mua sắm hiện đại cùng các kiến trúc truyền thống. Suốt hơn 2 thế kỷ qua, Bangkok không ngừng phát triển sau khi thành lập của thành phố vào năm 1782 bởi vua Rama I, vị vua đầu tiên của triều đại Chakri. Ngày nay, Bangkok là một thành phố của thế kỷ 21 có tính hội nhập quốc tế cao với dân số hơn 10 triệu người.

Toà nhà chính phủ Thái Lan

Toà nhà chính phủ Thái Lan

Chế độ chính trị ở Thái Lan

Chính phủ Thái Lan được dựa trên một chế độ quân chủ lập hiến khá giống với thể chế của Vương Quốc Anh trong đó có một Thủ tướng Chính phủ đóng vai trò là người đứng đầu một chính phủ quốc hội và một vua Thái truyền ngôi là người đứng đầu nhà nước.

Đây là hình thức chính phủ Thái Lan đương thời được thiết lập từ năm 1932 sau gần 700 năm cai trị ngay bởi nhiều đời vua Thái Lan và triều đại khác nhau. Vua Thái Lan hiện nay là Quốc Vương Bhumibol Aduyadej (Rama IX), dòng họ vua trị vì của triều đại Chakri đã cai trị Thái Lan kể từ khi chế độ Ayutthaya sụp đổ và sự thành lập thời đại Rattakosin. Nhà vua Thái Lan được nhân dân Thái tôn kính như là lãnh tụ tinh thần của đất nước cũng như người đứng đầu nhà nước, nhưng không có quyền lực chính trị tuyệt đối.

Chính phủ Thái Lan được thành lập bởi một liên minh các đảng chính trị với người đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ. Trong những thập kỷ gần đây, tình hình chính trị Thái Lan bất ổn với nhiều cuộc đảo chính kể từ khi trở thành một quốc gia với chế độ quân chủ lập hiến. Ngày nay, người dân Thái Lan tham gia vào bầu cử với mong muốn đề cao giá trị dân chủ nhưng còn khá mong manh.

Quốc Vương Bhumibol Aduyadej (Rama IX)

Quốc Vương Bhumibol Aduyadej (Rama IX)

Chính phủ Thái Lan

Đất nước Thái Lan tồn tại như một quốc gia hiện đại kể từ khi thành lập của triều đại Chakri và việc thành lập Bangkok là thủ đô của nó vào năm 1782. Vào năm 1932, một cuộc cách mạng đã diễn ra thành lập một chế độ quân chủ lập hiến thay cho chế độ quân chủ trước kia.

Năm 1946, cuộc bầu cử trực tiếp của người dân cho thành viên Thượng viện và Hạ viện bầu ra Thủ tướng chính phụ đại diện cho các ngành hành pháp. Các tư pháp, trong đó có một tòa án tối cao, hoạt động độc lập của cơ quan hành pháp và lập pháp mặc dù chưa được thực thi cho đến năm 1996 với một hiến pháp hiệu quả hơn ra đời.

Từ khi thành lập thêm tính ‘dân chủ’, đất nước Thái Lan trở nên hỗn loạn với 17 cuộc đảo chính qua lại giữa các nhà lãnh đạo của quân đội và những thành viên của hai đảng, mà thực chất là những nhà tài phiệt. Nước này cũng đã được điều chỉnh theo 17 hiến pháp khác nhau; Hiến pháp hiện hành của quốc Anh là kết quả của các cuộc đảo chính gần đây nhất, một lật đổ không đổ máu của Thủ tướng Thaksin Shinawattra trong năm 2006.

Hiện tại, tình hình chính trị Thái Lan bất ổn khiến kéo theo nhiều cuộc biểu tình chống lại cả hai phe thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, người Thái Lan vẫn thích nền dân chủ dù là mong manh và rất quan tâm đến tình hình chính trị của đất nước cùng sự tự do của nền dân chủ.

Chế độ quân chủ và vua Thái Lan

Đất nước Thái Lan do vui trị vì kể từ thế kỷ XIII cho đến năm 1932. Vào năm 1932, Thái Lan thay đổi chế độ với nền quân chủ lập hiến, trong đó nhà vua Thái Lan đóng vai trò đứng đầu Nhà nước và lãnh đạo tinh thần của đất nước, nhưng không có quyền quyết định về chính trị của đất nước.

Đức vua hiện tại của Thái lan là Quốc vương Bhumibol Adulyadej (Rama IX) là vua Thái thứ chín của triều đại Chakri đã cai trị Thái Lan kể từ khi thành lập của Bangkok bởi vua Phutthayotfa Chulalok (Rama I) vào năm 1782. Vua HM Bhumibol là sinh ra ở Massachusetts, Mỹ trong khi cha ông đã không kế vị ngôi vua, cũng từng học ở Đại học Harvard. HM Bhumibol lên ngôi vua Thái Lan vào năm 1946 sau cái chết của em trai. Ông là vị vua  trị vì lâu nhất thế giới và là vua Thái trị vì lâu nhất trong lịch sử của Thái Lan.

Thái Lan có nền chính trị Quân chủ lập hiến.

Thái Lan có nền chính trị Quân chủ lập hiến.

Trong khi vua Thái Lan có rất ít quyền lực trực tiếp, theo hiến pháp Vua Bhumibol là một biểu tượng của sắc tộc và thống nhất, được nhân dân tin yêu. Đồng thời, ngài đã có một vài lần đứng ra giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị có nguy cơ đe dọa sự ổn định quốc gia. Trong nhiều năm gần đây, ông đã duy trì một cách tiếp cận độc lập hơn, thúc giục người Thái học cách giải quyết những khác biệt của họ với thái độ thân thiện vì lợi ích của đất nước. Vua Thái Lan và các thành viên của gia đình Hoàng gia được người dân Thái Lan rất tôn kính. Sự tôn kính không chỉ có ở người dân mà còn được bảo vệ bởi pháp luật. Xã hội và pháp luật Thái Lan không chấp nhận thái độ chê bai các thành viên của gia đình Hoàng gia hoặc ảnh của họ. Nếu ai vi phạm sẽ bị trừng phạt theo pháp luật Thái.

Hơn nữa, nước Thái yêu cầu mọi công dân cần tôn trọng Hoàng gia Thái kể cả trong phim ảnh, đi ngoài phố hay ở những nơi vui chơi giải trí. Còn vua Thái luôn mặc áo vàng vào mỗi thứ 2 từ lễ kỷ niệm 60 năm vào năm 2006.

Trong khi hai chỗ ở chính thức của vua là Cung điện Hoàng gia Grand Palace, nơi ở truyền thống của vua và Cung điện Chitralada (nơi có một trung tâm nghiên cứu nông nghiệp do vua thành lập) đều nằm ở Bangkok. Vua và Hoàng hậu thường sống trong biệt thự Klai Kangwon ở thị trấn biển Hua Hin.

Danh sách các vua Thái Lan: Trong lịch sử Thái Lan có 36 vua của Lan Na, 9 vua của cố đô Sukhothai, 9 của Chiang Mai, 8 của Nan, 36 của Ayutthaya, 1 của Thonburi và 9 của thủ đô Bangkok. Trong đó, mỗi vị vua này có những đóng góp cho lịch sử Thái Lan riêng của mỗi thời kỳ.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Lịch sử & thể chế chính trị
5 (100%) 1 Đánh giá