Thủ đô Bangkok

1.Khái quát chung về địa lý Bangkok

Thủ đô Bangkok Thái Lan

Thủ đô Bangkok Thái Lan

Bangkok nằm trên địa hình đồng bằng phẳng thấp bên sông  Chao Praya trải dài  đến Vịnh Thái Lan. Thành phố nằm ở vĩ độ 13 độ 45 vĩ độ bắc và kinh độ 100o28p với độ cao khoảng 2,31 mét so với mực nước biển. Bangkok có tổng diện tích là 1.568.737 km2, chia thành 50 khu vực và 154 tiểu vùng. Trong đó, khu vực trung tâm có diện tích 700km2 và 23% (tức là (366,38 km2) là đất nhà ở và 23,58% (tức 378,97 km2) là đất nông nghiệp và một số khu đất nhỏ cho chính phủ, công nghiệp và thương mại.

Trong số 78 tỉnh của Thái Lan, Bangkok là tỉnh lớn thứ 68 nhưng có mật độ dân cư lớn nhất cũng như tổng số dân lớn nhất. Phía bắc Bangkok là tỉnh Nakhon Nayok, Nonthaburi, và Pathum Thani, phía đông là tỉnh Chachoengsao, Samut Prakan và Samut Sakhon phía nam; và Nakhon Pathom ở phía tây. Ngoài ra, Bangkok có khu vực bờ biển dài 4,4 km. Một số khu vực của các tỉnh lân cận đã được sáp nhập vào thủ đô mở rộng.

2. Đặc điểm địa lý Bangkok Thái Lan

Đặc điểm địa lý của Bangkok là sông Chao Phraya, kéo dài 372 km. Khu vực xung quanh thành phố, lưu vực sông Chao Phraya, và các huyện lân cận gồm các đồng bằng châu thổ sông và đồng bằng chạy đến vịnh Bangkok, cách trung tâm thành phố khoảng 30 km về phía nam.

Con sông Chao Phraya, đoạn chảy qua Bangkok.

Con sông Chao Phraya, đoạn chảy qua Bangkok.

Vì vậy, Bangkok còn được mệnh danh là ‘Venice của phương Đông’ với nhiều nhánh sông, kênh rạch, chia thủ đô thành nhiều khu đất riêng biệt. Giao thông ở Bangkok có sử dụng đường thuỷ qua các nhánh sông và kênh rạch tạo nên nét hấp dẫn riêng của thành phố và tự động phân chia thành những khu vực khác nhau. Nhưng vào những năm 1950, Bangkok phát triển mạnh mẽ nên đã phân chia vùng theo khu vực mới.

Hơn nữa, vốn đã chia thành hai khu vực đô thị lớn – Bangkok và Thon Buri – bởi sông Chao Phraya. Có một số cầu nối hai thành phố này với nhau gồm cầu Memorial, cầu Krungthon và cầu Phra Pinklao.

Bangkok có nhiệt độ nóng quanh năm. Độ ẩm vào mùa đông là 60% khoảng từ tháng 11 tới tháng 2), độ ẩm cao nhất vào mùa mưa của mùa hè từ tháng 5 tới tháng 10 với độ ẩm 80%. Do thực tế địa hình thành phố chỉ cao hơn mực nước biển không cao nên nơi đây thường xảy ra lũ lụt, có khi ngập 50cm vào mùa mưa.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Địa lý
Đánh giá bài viết này