Đảo Koh Samui

Những chú trâu tham gia thi đấu đều được lựa chọn thật kỹ càng, hội tụ đủ những yêu cầu nghiêm ngặt.

Lễ hội chọi trâu Koh Samui thường tổ chức kèm trong lễ hội té nước Songkran vào tháng Tư hàng năm. Cũng như những nước Đông Nam Á khác như Indonesia hay Malaysia, chọi trâu đã trở thành một phần của nét đẹp văn hóa. Với những quốc gia có nền nông nghiệp lúa nước thì hình ảnh loài trâu đại diện cho sức mạnh và sự chăm chỉ, lao động sản xuất.

Lễ hội chọi trâu ở đảo Koh Samui

Đến với Koh Samui, rất nhiều du khách lựa chọn thời điểm có lễ hội chọi trâu. Vì họ muốn được tham gia vào hoạt động này và tìm hiểu về văn hóa Koh Samui nói riêng và Thái Lan nói chung. Trâu lựa chọn để thi đấu phải là những chú trâu khỏe mạnh, dũng mãnh, được nuôi dưỡng công phu.

Những chú trâu tham gia thi đấu đều được lựa chọn thật kỹ càng, hội tụ đủ những yêu cầu nghiêm ngặt.

Những chú trâu tham gia thi đấu đều được lựa chọn thật kỹ càng, hội tụ đủ những yêu cầu nghiêm ngặt.

Đó là những con trâu đực, da đồng, lông móc, hàm đen, tóc tráp, một khoang bốn khoáy, ức rộng, cổ tròn dài, lưng dày và phẳng… Trước mỗi trận đấu, người quản lý trâu sẽ chăm sóc theo những nghi lễ cổ xưa để trâu “xông trận” mạnh mẽ. Trường đấu được chọn là những bãi đất rộng, có khu vực cho khán giả cổ vũ. Trâu chọi sẽ được phủ cờ đỏ lên đầu để quen với không khí xung quanh.

Lễ hội đua trâu nước

Ngoài lễ hội chọi trâu thì có thể kể đến lễ hội đua trâu nước. Với mỗi trận đua thì có khoảng hơn 200 chú trâu tham gia. Người quản lý sẽ phải đứng lên tấm ván được đặt ở sau trâu và điều khiển tốc độ đua của trâu. Có thể kể đến những lễ hội khác như Hội đua trâu Karrnataka ở Ấn Độ; Lễ hội đua trâu Chon Buri nước của Thái Lan; Lễ hội đua trâu Babulang của Malaysia…

Lễ hội đua trâu.

Lễ hội đua trâu.

Mục đích của chọi trâu, đua trâu

Ý nghĩa của những hoạt động này là để tôn vinh sức mạnh của loài vật gắn liền với đời sống nông nghiệp. Nếu sau trận đấu bò ở Tây Ban Nha sẽ có bò được sống, có bò phải chết thì chọi trâu ở Koh Samui lại khác. Dù thắng hay thua chúng cũng được giữ lại mạng sống. Nếu đang trong trận đấu mà con trâu nào bỏ cuộc trước thì sẽ thua. Con trâu giành chiến thắng sẽ được nhận phần thưởng là vài triệu baht tùy năm. Cũng có quy định dành cho trâu thua cuộc là sẽ không được tham gia cuộc thi tiếp theo. Đó là nét nhân đạo của hoạt động, thu hút được nhiều du khách.

Lễ hội chọi trâu là một hoạt động văn hóa nổi bật tại hòn đảo xinh đẹp Koh Samui.

Lễ hội chọi trâu là một hoạt động văn hóa nổi bật tại hòn đảo xinh đẹp Koh Samui.

Chắc hẳn bạn cũng đã được tham gia vào những lễ hội chọi trâu tại Việt Nam. Thế nhưng, ngoài nền văn hóa chung lúa nước thì Việt Nam hay Thái Lan sẽ có những nét văn hóa riêng. Điều đó làm nên sự khác biệt giữa lễ hội chọi trâu Việt Nam và Thái Lan. Trong chuyến du lịch Thái Lan của mình, ngoài đến những địa điểm vốn rất quen thuộc như Bangkok, Phuket,… bạn hãy một lần đến với Koh Samui. Nơi đây không những có cảnh biển đẹp, có nhiều điểm tham quan nổi bật mà còn có vô vàn những món ăn ngon và có một lễ hội chọi trâu hấp dẫn.

Văn hóa & Lễ hội
5 (100%) 1 Đánh giá