Đảo Koh Samui

“Koh” trong tiếng Thái mang nghĩa là “hòn đảo”, “Samui” nghĩa là “bí ẩn”.

Tìm hiểu về lịch sử đảo Koh Samui

Koh Samui được định cư bởi ngư dân tại bán đảo Mã Lai và ngư dân miền Nam Trung Quốc. Đảo Koh Samui xuất hiện trên bản đồ Trung Quốc từ năm 1687 với tên gọi là Pulo Cornam. Samui có nghĩa là “bí ẩn”. Nhiều người cho rằng cái tên này là tên mở rộng của loài cây bản địa, cây mui. Cũng có số khác cho rằng “samui” có nguồn gốc từ “saboey” hoặc “thiên đường an toàn”. Tuy nhiên không ai có những chứng thực tin cậy cho sự lý giải này. Còn từ “Koh” là từ của Thái Lan, nghĩa là “hòn đảo”.

“Koh” trong tiếng Thái mang nghĩa là “hòn đảo”, “Samui” nghĩa là “bí ẩn”.

“Koh” trong tiếng Thái mang nghĩa là “hòn đảo”, “Samui” nghĩa là “bí ẩn”.

Đến cuối thế kỷ 20, Koh Samui đã trở thành một cộng đồng với khả năng tự cung tự cấp. Tuy nhiên nó lại cô lập và không có mối quan hệ với đất liền Thái Lan. Cho đến những năm 1970, Koh Samui mới có đường xá. Muốn đi đoạn đường 15 km từ bên này sang bên kia hòn đảo có thể sẽ phải kéo dài cả ngày trời.

Nền kinh tế tại đảo Koh Samui

Xét về mặt lịch sử, nền kinh tế Koh Samui đến từ nông nghiệp và đánh bắt hải sản tự cung tự cấp. Tuy nhiên từ năm 1980 đến nay, nền kinh tế Koh Samui chủ yếu đến từ du lịch. Nguồn thu chính của đảo là hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch với rất nhiều lượt khách mỗi năm. Ngoài ra, một phần kinh tế cũng đến từ xuất khẩu dừa và cao su. Sự tăng trưởng kinh tế đã mang lại sự thịnh vượng cho hòn đảo này. Không chỉ vậy, nó còn mang đến những thay đổi lớn đối với môi trường xung quanh.

Kinh tế của đảo Koh Samui đến từ du lịch, xuất khẩu dừa và cao su.

Kinh tế của đảo Koh Samui đến từ du lịch, xuất khẩu dừa và cao su.

Thể chế chính trị tại đảo Koh Samui

Koh Samui là một huyện đảo thuộc tỉnh Surat Thani. Tỉnh Surat Thani có tất cả 7 tiểu huyện. Trong đó, hòn đảo hoàn chỉnh là một thành phố. Huyện này gồm đảo chính và quần đảo Ang Thong cùng một số hòn đảo nhỏ gần xung quanh. Có rất nhiều điểm tham quan nổi bật tại Koh Samui cũng như tại Surat Thani.

  • Bathram (Ang Thong): 6 thôn
  • Low Spin (Lipa Noi): 5 làng
  • Contrast (Taling Ngam): 5 làng
  • Trang Phố (Na Mueang): 6 thôn
  • Sa (Maret): 6 thôn
  • Slump (Bo Phut): 6 thôn
  • River (Mae Nam): 6 thôn
Koh Samui là huyện đảo thuộc tỉnh Surat Thani, Thái Lan.

Koh Samui là huyện đảo thuộc tỉnh Surat Thani, Thái Lan.

Tìm hiểu về lịch sử và thể chế chính trị tại đảo Koh Samui, du khách được thêm hiểu về hòn đảo xinh đẹp này. Không chỉ tới tận hưởng và chiêm ngưỡng một không gian tuyệt đẹp, mà khi càng hiểu thì vẻ đẹp ấy lại càng nhân lên gấp bội. Chắc chắn những chuyến du lịch Thái Lan sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn tìm hiểu rõ về mảnh đất mà mình đặt chân tới. Bởi Thái Lan là một quốc gia rất giàu bản sắc văn hóa, bề dày lịch sử và thật nhiều điều hấp dẫn.

Lịch sử & thể chế chính trị
Đánh giá bài viết này