Công viên lịch sử Ayutthaya

Ayutthaya là một trong những điểm đến lịch sử nổi bật và di tích kiến trúc kỳ vĩ của Thái Lan. Từng là thủ đô của Thái Lan, Vương quốc Ayutthaya (Phra Nakhon Si Ayutthaya) là một trong những thành phố lớn nhất ở Đông Nam Á, một cường quốc khu vực trong suốt 417 năm.

Di tích đền tháp ở Ayutthaya.

Di tích đền tháp ở Ayutthaya.

Vương quốc Ayutthaya từng có chủ quyền lãnh thổ riêng, quân đội hùng mạnh, sự hưng thịnh giàu có cùng văn hoá, thương mại quốc tế trong thế kỷ 16. Cùng với sự phát triển, lãnh thổ của vương quốc dần mở rộng sang lãnh thổ Lào, Campuchia và Myanmar. Ayutthaya đã có quan hệ ngoại giao với Louis XIV của Pháp và đã tạo được sức hấp dẫn các thương gia đến từ Hà Lan, Anh, Bồ Đào Nha Trung Quốc và Nhật Bản.

Là thủ đô của Siam giai đoạn 1350 – 1767, Ayuthaya là một khu vực rộng lớn và dân số hơn 1 triệu người. Thành phố đảo này là một trong những cảng thương mại chính của Châu Á và nơi các thương nhân nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới ghé qua. Trong thế kỷ 17, hầu hết du khách từng đến Ayutthaya từ thương nhân và các nhà ngoại giao nhau đều đánh giá rằng Ayutthaya là thành phố lừng lẫy và lấp lánh nhất rằng họ đã từng viếng thăm.

Chế độ Siam sụp đổ năm 1767 khi quân đội Miến Điện xâm lăng và phá huỷ thành phố, thu gom tài sản và bắt người dân ở đây làm tù binh. Sau đó, người Thái đã giành lại được sau đó những thủ đô được di rời về khu Bangkok ngày nay và cố đô Ayuthaya bị bỏ hoang hàng thập kỷ. Những công trình được trùng tu đầu tiên vào năm 1969 và ngày nay là Di sản Thế giới.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Lịch sử & thể chế chính trị
Đánh giá bài viết này