Chiang Mai

Trong các dịp lễ phổ biến và tấp nập người ở Chiang Mai, như là Flower Festival (lễ hội Hoa), lễ hội té nước đón năm mới Songkran và Loi Krathong (lễ hội thả đèn trời), thì bạn hãy lưu ý là phải đặt lịch du lịch Chiang Mai sớm nhất có thể nhé!

Sau đây Du Lịch Việt Nam xin giới thiệu cho các bạn về những lễ hội phổ biến ở Chiang Mai:

Hội chợ Chữ Thập Đỏ và Hội chợ Mùa Đông Chiang Mai

Đây là dịp lễ văn hóa ở Chiang Mai được tổ chức từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Lễ hội được kéo dài 10 ngày, có nét giống như là hội chợ nông thôn, với những màn biểu diễn mang đậm sắc thái văn hóa như âm nhạc dân gian, múa Thái Lan. Những người bán hàng rong đổ dồn về đây vào dịp lễ, mang theo hương vị ẩm thực của miền Bắc Thái tràn về. Địa điểm tổ chức chính, tập trung đông người nhất là ở Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật thành phố Chiang Mai.

Lễ hội Chiang Mai

Trình diễn âm nhạc dân gian trong lễ hội ở Chiang Mai

Lễ hội Hoa (Flower Festival)

Cứ mỗi độ xuân về, các loài hoa đua nhau khoe sắc rực rỡ là thời điểm lễ hội hoa ở Chiang Mai, Thái Lan được tổ chức. Đối với những du khách lần đầu tiên du lịch Chiang Mai, thì đây là dịp để khám phá văn hóa không thể thiếu trong chuyến hành trình của họ.

Lễ hội Hoa Chiang Mai

Những thiếu nữ trong lễ hội hoa Chiang Mai

Lễ hội Hoa được tổ chức với một khoảng thời gian trên ba ngày, vào đầu tháng hai ở Chiang Mai. Vào những ngày này, người ta mang hoa từ khắp nơi đổ dồn về đây. Những bông hoa chen chúc nhau, đua nhau bung cánh, khoe sắc hương ngào ngạt. Trong những ngày lễ, người ta tổ chức trình diễn những tiết mục văn hóa đặc sắc, phô bày những nét đẹp truyền thống, cùng với thi đấu các trò chơi tập thể, cộng thêm cầm hoa diễu hành khắp mọi nẻo đường, từ cầu Nawarat tới Suan Buak Hat.

Tết người Hoa Chiang Mai (Tết âm lịch)

Đây là một nghi thức mừng năm mới được tổ chức vào những ngày đầu năm âm lịch, khoảng tháng hai dương lịch. Cư dân gốc Hoa ở thành phố tổ chức lễ đón tân niên với việc ăn những món ăn truyền thống Trung Quốc được nấu đặc trưng vào dịp Tết, múa lân, múa sư tử và đốt pháo.

Lễ hội Chiang Mai

Múa lân trong dịp Tết người hoa ở Chiang Mai

Lễ hội té nước Songkran

Songkran là lễ té nước đón năm mới truyền thống của người Thái, được tổ chức vào giữa tháng tư (ngày 13 đến 15 tháng tư). Lễ hội được tổ chức ở Chiang Mai rất lớn và lan truyền tới những nơi khác. Hàng ngàn người tham dự lễ hội, đứng thành những dòng người dọc tất cả các con đường ở Chiang Mai để té nước, bắn súng nước, ném bóng nước,… vào bất cứ ai đi qua, hoặc té nước lẫn nhau.

Lễ hội Chiang Mai

Trong những ngày Tết Thái Lan Songkran, người ta đổ xô ra đường để té nước lẫn nhau

Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, vào ngày này, người ta nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Trong khi lễ Songkran có quy mô nhỏ hơn cũng được tổ chức ở chùa Wat Phra Singh. Người ta cho rằng té nước lên người để rửa trôi đi những rủi ro trong năm cũ và đón chào một năm mới với nhiều điều tốt lành.

Văn hóa & Lễ hội
Đánh giá bài viết này