Chiang Mai

Sau đây là lịch sử & thể chế chính trị Chiang Mai từ thời Lanna tới nay do Du Lịch Việt Nam tổng hợp:

Lịch sử Chiang Mai

Nỗ lực xây dựng thủ đô mới của Vua Phaya Mengra

Vua Phaya Mengrai (hay còn được đánh vần là ‘Mangrai’) được ghi chép là người sáng lập vương quốc Lanna vào thế kỷ 13 và dời đô khỏi Chiang Saen. Tuy nhiên, nỗ lực đầu tiên của ông là xây dựng một thủ đô mới trên bờ sông Mae Ping ở Wiang Kum Kam chỉ kéo dài một vài năm. Sau đó, thành phố hoàn toàn đã bị phá hủy do lũ lụt.

Vào năm 1296, vua Mengrai xây dựng một kinh đô mới ở một vùng đất đẹp như tranh vẽ, nằm giữa một dòng sông và núi Doi Suthep. Ông đặt cho nó một cái tên tốt lành, đó là thành phố Nopburi Si Nakhon Ping Chiang Mai (được rút ngắn thành Chiang Mai, có nghĩa là “Thành phố được bao quanh bởi những bức tường mới”). Trong thế kỷ 14 và 15, vương quốc Lanna mở rộng bờ cõi ra phía nam, đến Kamphaeng Phet và về phía bắc, Luang Prabang ở Lào. Tuy nhiên, chiang Mai đã rơi vào tay quân xâm lược Miến Điện vào năm 1556, bắt đầu một thời kỳ đô hộ kéo dài 200 năm.

Lịch sử Chiang Mai

Lịch sử Chiang Mai: Chiang Mai từng là thủ đô của Lanna

Chiang Mai dưới thẩm quyền vương quốc Xiêm

Sau sự sụp đổ của Ayuthaya vào năm 1767 bởi Miến Điện, quân đội Thái Lan, những người đã bị đánh bại tập hợp lại dưới quyền của Phraya Taksin ở Bangkok ngày nay. Họ bắt đầu một chiến dịch đuổi quân xâm lược Miến Điện ra khỏi đất nước. Chao Kavila (còn gọi là ‘Kawila’), một thủ lĩnh ở gần Lampang, đã giúp họ ‘giải phóng’ miền bắc Thái Lan từ sự kiểm soát của quân Miến Điện. Ông được bổ nhiệm là thủ lĩnh các bang miền bắc. Từ đấy, Chao Kavila đã đặt Chiang Mai dưới thẩm quyền của Vương quốc Xiêm.

Dưới quyền cai trị của Kavila, Chiang Mai đã trở thành một trung tâm thương mại quan trọng, nhờ nguồn cung cấp dồi dào của gỗ tếch. Ông đã cho xây những bức tường thành bằng gạch hoành tráng và chắc chắn xung quanh các khu vực nội thành. Nhiều trong số những ngôi chùa mang phong cách Miến Điện sau này, trước đây đã được xây dựng bởi các thương gia buôn gỗ tếch giàu có. Đó là những người di cư từ Miến Điện sang Chiang Mai trong thời gian này. Trong khi đến đây với vai trò là những nhà truyền giáo, những người Anh khai thác gỗ tếch đã xây dựng nhiều biệt thự kiểu thuộc địa xung quanh thành cổ Chiang Mai.

Sự sụp đổ của nhà nước Lanna bán tự trị chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Năm 1892, Bangkok xem Chiang Mai là một đơn vị hành chính trong việc mở rộng chế độ thực dân ở nước láng giềng Myanmar và Lào. Công chúa Lanna Dara Rasmi đã được gửi đến Bangkok để trở thành một trong những các phu nhân chính thức của vua Rama V. Điều đó nhằm mục đích củng cố mối quan hệ qua lại giữa các gia đình hoàng gia.

Nỗ lực xây dựng giao thông nối liền đất nước

Việc hoàn thành tuyến đường sắt phía Bắc đến Chiang Mai vào năm 1922 cuối cùng đã liên kết phía bắc với miền trung Thái Lan. Vào năm 1933 Chiang Mai chính thức trở thành một tỉnh của Xiêm. Mặc dù vậy, Chiang Mai vẫn tương đối kém phát triển mãi cho đến năm 2001, thủ tướng Thaksin Shinawatra, người lớn lên từ Chiang Mai đã tìm cách hiện đại hóa thành phố. Ông làm điều đó bằng việc mở rộng sân bay và xây dựng các tuyến đường cao tốc lớn.

Tầm nhìn lớn của thủ tướng đã bị gián đoạn khi ông bị lật đổ vào năm 2006. Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ Thaksin vẫn một mực trung thành với ông, và vẫn còn nắm quyền. Và theo một vài nguồn tin thì một tuyến đường sắt cao tốc đến Bangkok dự kiến sẽ được xây dựng vào năm 2019.

Chiang Mai cùng thể chế chính trị ngày nay

Từng là thủ đô của quốc gia hùng mạnh trong nhiều thế kỉ, ngày nay, Chiang Mai đóng vai trò đầu tàu cho các tỉnh miền Bắc Thái Lan. Vùng lãnh thổ miền Bắc là một vùng bất ổn về kinh tế, nhưng chính trị lại khá ổn định. Với sự nỗ lực và quyết tâm của chính phủ Thái, thì sự bất ổn ở một phần lãnh thổ Thái Lan thuộc Tam giác vàng sẽ chỉ còn là thời gian mà thôi. Thủ lĩnh Khun Sa đầu hàng, các tập đoàn thuốc phiện hoạt động cầm chừng, lẻ tẻ và ngày càng phân tán, người ta cho rằng giai đoạn thiếu ổn định về chính trị của khu vực này đã trôi qua.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Lịch sử & thể chế chính trị
Đánh giá bài viết này