Kinh nghiệm đi Chiang Mai dịp lễ hội Yi Peng

Lễ hội Yi Peng là một trong 3 lễ hội lớn ở Chiang Mai. Nếu có dự định tham gia lễ hội thú vị này bạn có thể tham khảo bài viết chia sẻ kinh nghiệm dưới đây.

Ý nghĩa của lễ hội Yi Peng ở Chiang Mai

Yi Peng là một lễ hội truyền thống lâu đời ở Chiang Mai có nguồn gốc từ tộc người Lanna. Vào những ngày diễn ra lễ hội, người dân nơi đây thường thả những chiếc đèn lên trời với ý nghĩa dâng tặng sự kính yêu của các phật tử tới Đức Phật.

lễ hội yi peng

Lễ hội Yi Peng

Tour du lịch Thái Lan | Tin tức du lịch Thái Lan

Khi đó, cả một vùng trời đêm sẽ được thắp sáng bằng hàng trăm, hàng ngàn chiếc đèn trời, khung cảnh trở nên lấp lánh và huyền ảo. Chỉ cần một lần được chứng kiến khung cảnh ấy, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không bao giờ quên được.

Lễ hội thả đèn trời ở Chiang Mai diễn ra khi nào?

Thời gian tổ chức lễ hội thả đèn trời ở Chiang Mai từ ngày 15/12 theo lịch âm của Thái Lan, thời gian khoảng 3 ngày. Lịch âm của người Thái không giống với lịch ở nước ta do đó lễ hội thường diễn ra vào khoảng giữa tháng 11. Năm nay lễ hội được tổ chức từ ngày 24/11 đến 26/11.

Địa điểm diễn ra lễ hội thả đèn trời ở Chiang Mai

Cầu Nawarat ngang qua sông Pig – địa điểm thả đèn trời ở Chiang Mai đông và nhiều nhất. Tại đây, sẽ diễn ra song song với lễ hội Loy Krathong ở dưới sông Pig. Giá một chiếc đèn từ 30-50 baht (20-32k), bạn có thể viết lời cầu nguyện lên trên rồi tháng chúng về phía bầu trời.

lễ hội yi peng

Người dân gửi lời cầu nguyện tới Đức Phật

Trường Mae Jo cũng là địa điểm lí tưởng để bạn chiêm ngưỡng những màn đèn trời choáng ngợp. Theo người dân địa phương, thì địa điểm này chỉ có du khách nước ngoài tới, vì phải mua vé 100-300 đô, và phải ở đó chờ từ 3h chiều đến tối thì mới thả đèn cùng lúc.

Xem thêm các lễ hội ở Thái Lan khác

>> Náo nhiệt cùng những lễ hội ở Chiang Mai

>> Du lịch Thái Lan – Khám phá lễ hội Loy Krathong 2018

Bên cạnh lễ hội thả đèn trời (Yi Peng), thì ở Chiang Mai còn có lễ hội nổi tiếng khác đó là Loy Krathong – thả đèn hoa đăng. Đây được xem là lễ hội lớn thứ 2 trong năm của Thái Lan, chỉ đứng sau lễ hội té nước Songkran.

lễ hội yi peng

Khung cảnh đẹp không ngòi bút nào tả xiết

Loy Krathong sẽ diễn ra vào ngày 15/12 âm lịch theo lịch Thái (rơi vào tháng 11 dương lịch). Vào những ngày diễn ra lễ hội, người dân bản địa xếp thành những chiếc bè hình hoa sen, bỏ thêm nhánh hoa tươi cùng nến và nén nhang thả trôi theo dòng sông để bày tỏ sự tôn kính với đức Phật.

Có không ít người đã bị nhầm lẫn giữa lễ hội thả đèn trời và lễ hội thả đèn hoa đăng, vì có thời gian diễn ra trùng nhau, cũng như cả về cách thức, nghi lễ.

Du lịch Chiang Mai vào những ngày diễn ra lễ hội thế này, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt diệu từ đèn trời và hoa đăng. Mà xung quanh nhà dân, mọi người cũng đốt nến đặt khắp nhà hay quán xá khiến cho không khí trở nên sôi nổi hơn.

lễ hội yi peng

Lễ hội Yi Peng là lễ hội đẹp nhất ở Chiang Mai

Những lưu ý khi tham gia lễ hội thả đèn trời ở Chiang Mai:

  • Nếu muốn tham gia hoạt động thả đèn trời thì bạn nên đặt vé và khách sạn sớm vì cận ngày giá sẽ tăng cao.
  • Để có được chỗ đứng đẹp nhất tại sân sau của trường Đại học Mae Jo, bạn nên tới sớm hơn 1 – 2 tiếng.
  • Nếu muốn tham gia thả đèn, bạn nên mua đèn trời trong khuôn viên tổ chức lễ hội, không mua ở ngoài vì đèn được làm bằng chất liệu không phân hủy, có thể gây hỏa hoạn.
  • Vì là lễ hội bày tỏ sự thành kính với Đức Phật nên trang phục bạn diện cũng cần kín đáo, lịch sự một chút.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lễ hội Yi Peng ở Chiang Mai, cụ thể như thế nào thì bạn phải đến và trải nghiệm mới thấy được những nét hay ho, độc đáo của lễ hội này.

Chúc các bạn có chuyến du lịch Chiang Mai thú vị, đáng nhớ!

Kinh nghiệm đi Chiang Mai dịp lễ hội Yi Peng
Đánh giá bài viết này