Du lịch Chiang Mai: Nét đặc trưng về sắc thái văn hóa dân tộc Lanna

Du lịch Chiang Mai mang nhiều nét đặc trưng về sắc thái văn hóa dân tộc Lanna vẫn còn tồn tại đến ngày nay, bao gồm những nghi lễ, những linh vật, hay truyền thuyết thời xa xưa vẫn còn lưu truyền, trở thành điểm nhấn cho du khách du lịch nơi đây.

Ngày xửa ngày xưa, phía Bắc Thái Lan tách biệt và xa lạ với Băng Cốc, kiểu như Lào và Combodia bây giờ. Vương quốc phía Bắc của người Lanna được biết đến là vương quốc của triệu cánh đồng lúa, có phương ngữ riêng, hệ thống chữ riêng, tôn giáo và văn hóa xã hội riêng cũng như dân tộc riêng.

Với sự nỗ lực, đoàn kết, người ta đã hợp nhất một sắc thái “Thái” sau chiến tranh Thế giới thứ hai, và truyền thống người Lanna đã giảm hơn khi đối mặt với làn gió mới từ phía Nam thổi tới. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó để ý, bạn vẫn có thể tìm thấy dấu vết của sắc thái văn hóa dân tộc Lanna, thậm chí là tia sáng tự hào của bản sắc ấy, khi thực hiện chuyến du lịch Chiang Mai

>> Đổ xô khám phá chợ phiên cuối tuần Chiang Mai

>> Đi từ Bangkok tới Chiang Mai có những phương tiện nào?

>> Du lịch Chiang Mai: Vì sao đi, khi nào đi và ăn nghỉ ở đâu?

Những di sản văn hóa từ thời xưa để lại

Những thanh chống chạm khắc tinh xảo, được biết đến như là “kalae” (một di sản của trường phái bộ lạc duy linh) vẫn còn được tô điểm và trang trí ở những tòa nhà rải dọc Chiang Mai, và phương ngữ Bắc Thái vẫn được hàng triệu người “Kun Meuang” (người dân phía Bắc) tiếp tục sử dụng.

Các lễ hội tôn giáo ở Chiang Mai thường xuyên diễn ra với sự nhộn nhịp của người người tham gia, và sự sặc sỡ của đa sắc màu. Vào mùa lễ hội, ban nhạc “Piphat” chơi những giai điệu truyền thống, còn những người hâm mộ thì biểu diễn những điệu múa của người Lanna trong bộ lễ phục đầy sắc màu kì quặc.

Ban nhạc "Piphat"

Sắc thái văn hóa dân tộc Lanna ở Chiang Mai với ban nhạc “Piphat”

Songkran, lễ hội té nước mừng năm mới của người dân Thái Lan cũng bắt nguồn từ phía Bắc, và được tổ chức hoành tráng, rộng rãi ở Chiang Mai Thái Lan.

Songkran

Lễ hội té nước mừng năm mới Songkran

Lễ hội Suep Jata Muang

Du lịch Chiang Mai, bạn có thể bắt gặp ánh mắt của người Lanna cũ ở Anusawari Singh, chỉ cần vượt ra khỏi Hwy 11 về phía Bắc của thành phố, nơi mà vua Chao Kavila cho xây dựng hai con sư tử bằng trát vữa trên hòn đảo nhân tạo nhằm mục đích đánh đuổi quân xâm lược Miến Điện.

Những con sư tử là tiêu điểm chính của dịp lễ kỉ niệm náo nhiệt, như là một phần của lễ Suep Jata Muang, được diễn ra vào tháng sáu hàng năm, khi những người dân lâu đời ở Chiang Mai cùng nhau nhảy múa và cúng dường cho những linh hồn đang bảo hộ cho vùng đất này.

Múa Thái Lan

Thiếu nữ Thái nhảy múa mừng lễ hội

Đức vua Chao Kavila cũng được người dân tỏ lòng nhớ ơn khi đã có công xây dựng những con voi giám hộ bằng vữa ở Đài kỉ niệm thần Voi ở trạm xe buýt đường Th Chotana (Th Chang Pheuak).

Lễ hội Pu Sae Ya Sae

Những nguồn gốc về linh vật của vương quốc Lanna thậm chí còn được thể hiện rõ ràng hơn tại lễ hội Pu Sae Ya Sae, diễn ra trong vòng 10 ngày ở Mae Hia, thành phố Chiang Mai, ở cánh rừng nằm dưới chân chùa Dơi Wat Phra That Doi Kham, sau khi lễ hội Suep Jata Muang vừa kết thúc.

Theo truyền thuyết, núi Doi Kham từng là địa bàn của hai gã khổng lồ độc ác có tên là Pu Sae và Ya Sae, nhưng Đức Phật khổng lồ cũng đã hiện ra và thuần hóa và thuyết phục họ theo đuổi Phật giáo và bảo vệ người dân Mae Hia.

Để cầu xin phúc lành từ người khổng lồ, người ta sẽ lột da một con trâu mộng, các pháp sư, những người đại diện cho linh hồn Pusae, sẽ làm lễ hiến tế thần.

Tế thần khổng lồ

Pháp sư làm lễ tế thần

Tác giả: Du Lịch Việt Nam

Nguồn: Guide Book Thailand

Du lịch Chiang Mai: Nét đặc trưng về sắc thái văn hóa dân tộc Lanna
5 (100%) 1 Đánh giá