Độc đáo ngôi làng người cổ dài nép mình một góc Chiang Rai

Người Karen quan niệm rằng, họ là con cháu của phượng hoàng. Chiếc cổ dài được coi là tiêu chuẩn cái đẹp. Phụ nữ cổ càng dài, chứng tỏ họ càng quyến rũ, có gia đình bề thế, sung túc. Phụ nữ ở làng người cổ dài còn búi tóc lên cao, để lộ những chiếc vòng trên cổ, thể hiện sự cao sang, quý phái.

Ở Chiang Rai, có một bộ tộc ít người sinh sống. Với phong tục đeo vòng ở cổ, người ta gọi ngôi làng của họ là làng người cổ dài, vì những chiếc vòng nhiều và nặng khiến cổ họ dài ra. Và họ cho rằng, người phụ nữ nào có chiếc cổ dài đó là những người phụ nữ quyến rũ.

Làng người cổ dài – Ngôi làng độc đáo nép mình khu biên giới

Đôi nét về làng người cổ dài

Làng người cổ dài là làng của bộ tộc Karen, sinh sống gần Tam Giác Vàng – biên giới giữa ba nước Lào, Myanmar và Thái Lan. Làng cổ dài cách thành phố Chiang Rai khoảng 30km, và cách Chiang Mai là 180km, nép mình tĩnh lặng sau con đường cao tốc 1019.

Làng người cổ dài

Làng người cổ dài là làng của bộ tộc Karen, sinh sống gần Tam Giác Vàng

Xem thêm: Cẩm Nang Du Lịch Thái Lan

Bước chân vào ngôi làng này, người ta như bước vào một thế giới khác, với sự yên bình và thư thả. Dường như cuộc sống hiện đại của thế kỷ 21 đã bị bỏ lại phía sau cánh cổng ngôi làng. Phong tục đeo vòng cổ của họ đã được lưu truyền qua nhiều đời nay. Ngoài cổ ra, họ còn đeo vòng ở những vị trí khác nữa như tay, chân.

Lịch sử của làng người cổ dài

Ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về bộ tộc người Karen. Đây là bộ tộc có nguồn gốc từ Myanmar. Từ thế kỷ 17, một số người dân thuộc bộ tộc này đã di cư sang sinh sống ở Thái Lan, thuộc bộ phận biên giới, rải rác ở khu vực Chiang Rai.

Ngôi làng cổ dài là một ngôi làng nhỏ, chỉ có mấy hộ dân sống thưa thớt. Những căn nhà trong làng đều lợp lá đơn sơ. Trước mỗi dãy nhà là những sạp hàng bán đồ lưu niệm cho du khách. Khi đi sâu vào trong ngôi làng, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những thiếu nữ, thậm chí là những bé gái, đeo những chiếc vòng bằng đồng nặng trĩu ở cổ, ở chân và ở tay.

Làng người cổ dài

Ngoài vòng cổ, người Karen còn đeo cả vòng tay, vòng chân

Xem thêm: Du lịch Thái Lan – Khám phá lễ hội Loy Krathong 2018

Theo truyền thống từ xa xưa, khi hạ sinh bé gái trong làng, bé gái này sẽ được cả làng tìm đến và chúc phúc. Lên 5 tuổi, người ta sẽ đeo lên cổ bé gái chiếc vòng bằng đồng đầu tiên trong đời. Sau đó, cứ 4 năm một lần, bé gái sẽ đeo chiếc vòng tiếp theo. Những nhà khá giả, có điều kiện, thì họ sẽ đúc vòng vàng cho con. Tập tục đeo vòng cổ của người Karen lưu truyền từ đời này sang đời khác và cho tới tận ngày hôm nay.

Cổ càng dài thì càng đẹp

Người Karen quan niệm rằng, họ là con cháu của phượng hoàng. Chiếc cổ dài được coi là tiêu chuẩn cái đẹp. Phụ nữ cổ càng dài, chứng tỏ họ càng quyến rũ, có gia đình bề thế, sung túc. Phụ nữ ở làng người cổ dài còn búi tóc lên cao, để lộ những chiếc vòng trên cổ, thể hiện sự cao sang, quý phái.

Làng người cổ dài

Cổ càng dài, càng thể hiện vẻ đẹp và sự quý phái của người phụ nữ

Càng lớn tuổi, thì số vòng của họ sẽ càng nhiều và nặng thêm, và sẽ theo các cô gái đó cho đến tận cuối đời. Khi đã đeo vòng, các cô gái sẽ không được tháo vòng ra. Người Karen có tục lệ là, những người phụ nữ nào phản bội chồng, sẽ chịu phạt nặng nề, đó là tháo vòng khỏi cổ.

Gia đình nào có điều kiện thì ngoài đeo vòng cổ, người ta còn đeo vòng chân cho các bé gái. Tuy nhiên, việc này chỉ thực hiện đối với bé gái trên 10 tuổi. Vì trọng lượng những chiếc vòng chân rất nặng, sẽ ảnh hưởng đến cơ thể và khả năng đi lại của các bé.

Đến với ngôi làng người Karen cổ dài độc đáo ở Chiang Rai, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những người thiếu nữ Karen xinh đẹp trong bộ trang phục truyền thống, miệt mài bên khung cửa, trên môi nở nụ cười tươi và rất thân thiện với du khách. Họ nhẹ nhàng mời du khách mua những món đồ lưu niệm độc đáo. Bởi vì, nguồn sống của ngôi làng này chủ yếu là phụ thuộc vào khách du lịch.

Làng người cổ dài

Người Karen sinh sống bằng việc bán đồ lưu niệm cho khách du lịch

Bạn có thể kết hợp một tour du lịch tới các địa điểm như Chiang Mai – Chiang Rai, thăm các ngôi chùa, Tam giác vàng và làng người cổ dài với giá cả phải chăng: Tour Chiang Mai – Chiang Rai 4 Ngày Bay Vietjet Air

Độc đáo ngôi làng người cổ dài nép mình một góc Chiang Rai
5 (100%) 1 Đánh giá