Công viên Quốc gia Mu Ko Surin

Năm hòn đảo tuyệt đẹp của Công viên Quốc gia Mu Ko Surin nằm cách 60km ngoài khơi, cách biên giới biển Thái Lan - Myanmar 5km.

Công viên Quốc gia Mu Ko Surin với những khu rừng nhiệt đới khỏe mạnh,được bao bọc bởi những bãi biển cát trắng. Trong vịnh là những mũi đá nhô ra đại dương. Làn nước trong vắt, dễ dàng nhìn thấy cuộc sống của các sinh vật dưới đáy biển, với tầm nhìn dưới nước lên đến 30m. Những vùng biển được che chắn là hang ở của người chow lair (người digan biển), một nhóm dân tộc có nguồn gốc từ Mã Lai, sinh sống trên Ko Surin Tai trong mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Ở đây họ được biết đến như là Moken, từ một từ địa phương oken (“nước muối”).

Công viên biển đảo quốc gia Surin

Công viên Quốc gia Mu Ko Surin

Những hạt cát nâu vàng đã làm cho vịnh trở nên lấp lánh hơn bao giờ hết trong màu ngọc bích và ngọc lam. Các bán đảo mà đá granit rơi xuống trong một trận tuyết lở, tạo thành đê chắn sóng tự nhiên, là những gì bạn sẽ nhớ mãi.

Ko Surin Tai (phía nam) và Ko Surin Neua (phía bắc) là hai hòn đảo lớn nhất ở đây. Trụ sở công viên, văn phòng thông tin và tất cả các cơ quan du khách nằm ở Ao Chong Khad, phía tây nam Ko Surin Neua.

Khuraburi là điểm nhảy dù của công viên. Bến tàu cách thị trấn 9km về phía tây bắc, cùng với các văn phòng công viên quốc gia đại lục hữu ích.

Điểm tham quan và hoạt động hấp dẫn

Làng Ban Moken

Làng Ban Moken nằm phía đông Ko Surin Tai luôn chào đón du khách. Sau trận sóng thần, những người Moken (từ nhóm dân tộc biển Gypsy) đã tái định cư tại vịnh. Nơi đây tổ chức lễ thờ cúng tổ tiên lớn, Loi Reua, diễn ra vào tháng tư hàng năm. Các cột labong sặc sỡ nằm rải rác xung quanh thể hiện cho tổ tiên Moken. Số dân này đã trải qua cơn sóng thần Boxing Day trong năm 2004 đã quét sạch ngôi làng mà không có bất kì thương vong nào, vì họ hiểu những dấu hiệu của thiên nhiên và đã di tản đến đỉnh đồi.

Công viên Quốc gia Mu Ko Surin có các chuyến đi kéo dài hai giờ từ Ko Surin Neua tới làng Ban Moken (mỗi người 150B, tối thiểu năm người). Bạn sẽ đi dạo qua các làng nhà sàn, nơi bạn có thể thuê hướng dẫn chuyến đi bộ qua con đường mòn Chok Madah dài 800m, băng qua những ngọn đồi, đến một bãi biển trống. Đồ thủ công mỹ nghệ giúp đỡ hỗ trợ nền kinh tế địa phương. Bạn có thể đóng góp quàn áo cho họ, những người có hoàn cảnh khó khăn. Vui lòng tránh mang theo rượu và đồ ngọt. Nghiện rượu là một vấn đề ngày càng gia tăng ở Moken.

Lặn biển

Các địa điểm lặn của vườn quốc gia bao gồm Ko Surin Tai, Ko Torinla (phía nam) và kênh HQ nằm giữa hai hòn đảo chính. Richelieu Rock, một ngọn núi biển cách 14km về phía đông nam, cũng là một sản phẩm kỹ thuật trong công viên và sẽ là một trong những địa điểm lặn tuyệt nhất của Andaman. Cá đuối và cá mập voi đôi khi được phát hiện ở đây trong tháng ba và tháng tư.

Lặn biển

Lặn biển

Không có cơ sở lặn nào bên trong công viên, vì vậy chuyến đi lặn (bao gồm 4 ngày sống ngoài khơi, phí 20.000B) sẽ được đặt thông qua các trung tâm ở Khao Lak, Phuket và Ranong. Giá tour thường bao gồm phí vận chuyển. Phí lặn ở công viên là 200B mỗi ngày, cộng với vé công viên quốc gia (người lớn / trẻ em: 500 / 300B), có hiệu lực trong năm ngày.

Mặc dù gần đây san hô cứng bị tẩy trắng, có nghĩa là lặn biển không tuyệt vời như trước đây nữa, nhưng bạn vẫn sẽ thấy rất nhiều loài cá đầy màu sắc và san hô mềm. Các loài san hô mềm rực rỡ nhất là ở Ao Mai Yai, cuối phía tây nam Ko Surin Neua. Tại Ao Sabparod và Ao Pak Kaad là nơi bạn có thể phát hiện các loài rùa, cuối phía đông và phía nam Ko Surin Tai. Nhiều loài cá nhỏ ở Ko Pajumba, nhưng san hô không lớn. Ao Suthep, cuối bắc Ko Surin Tai, có hàng trăm loài cá đầy màu sắc.

Khoang khí nén gần nhất là ở Phuket. Trong trường hợp một tai nạn, các cơ quan lặn sẽ liên lạc với khoang khí nén SSS Ambulance có trụ sở ở Khao Lak. Tàu thuyền và thợ lặn bị thương sẽ được di chuyển phía nam tới Phuket.

Các chuyến lặn biển nửa ngày (mỗi người 150B, thuê đồ lặn 160B) sẽ rời khỏi trụ sở đảo lúc 9 giờ sáng và 2 giờ chiều. Chủ yếu là công ty của người Thái. Đối với những ai thích lặn biển yên tĩnh hơn, thì hãy thuê thuyền đuôi dài từ công viên quốc gia (mỗi ngày 3000B) hoặc tốt hơn là thuê trực tiếp từ Moken trong Ban Moken.

Các nhà điều hành tour du lịch trong Khuraburi và Khao Lak tổ chức chuyến đi lặn trong ngày đến công viên (người lớn / trẻ em 3500 / 2100B).

Công ty lặn ngắm san hô Greenview

 • Số điện thoại: 0076 472070
 • Email: greenviewtour99@gmail.com
 • Địa chỉ: Tha Khuraburi
 • Giá vé: Tour 1 ngày: 3500/2100B (người lớn / trẻ em)
 • Giờ mở cửa: 7:30 – 21:00

Ấn tượng về an toàn, dịch vụ và giá trị, Greenview tổ chức chuyến lặn trong ngày ở Quần đảo Surin rất tuyệt vời, với hướng dẫn viên có hiểu biết. Giá bao gồm vận chuyển, đồ ăn nhẹ, thiết bị và một bữa ăn trưa ngon miệng. Công ty này cũng tổ chức các đợt nghỉ nhiều đêm trong Surins.

Đạp xe

Xung quanh công viên, bạn có thể khám phá ven rừng và những loài vật như khỉ đuôi dài và một số trong số 57 loài chim cư trú, bao gồm cả chim bồ câu Nicobar, loài đặc hữu của quần đảo Andaman. Dọc theo bờ biển bạn có khả năng nhìn thấy con diệc và những rạn san hô. Có mười hai loài dơi sống ở đây, đáng chú ý nhất là loài dơi ăn quả.

Con đường mòn tự nhiên

Đằng sau khu cắm trại Ao Chong Khad, có một con đường mòn tự nhiên dài 2km dọc theo bờ biển và xuyên qua rừng đến điểm cắm trại tại Ao Mai Ngam. Khi thủy triều thấp, thật dễ dàng để đi dạo dọc bờ biển giữa hai địa điểm cắm trại.

Con đường mòn tự nhiên

Con đường mòn tự nhiên

Ăn uống và nghỉ ngơi

Chỗ ăn nghỉ tại công viên quốc gia nhìn chung khá được. Khách hàng chủ yếu là người Thái Lan, làm cho nơi này trở thành một khu nghỉ trại sinh động.

Ngủ nghỉ tại Công viên Quốc gia Mu Ko Surin

 • Số điện thoại: 0076 472145
 • Website: www.dnp.go.th
 • Địa chỉ: Ko Surin Neua
 • Phí: 2000/3000B, cắm trại mỗi người 80B, thuê lều 300B
 • Thời điểm dịch vụ: Giữa tháng 10 đến giữa tháng 5

Bungalow tại Ao Chong Khad, có sàn gỗ, phòng tắm riêng, sân thượng phía trước và quạt điện (từ 21:30 – 7:00) hoặc máy lạnh (từ 18:00 – 21:30). Điện có từ lúc 6 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau. Bạn có thể cắm trại trên Ao Chong Khad và Ao Mai Ngam.

Hãy đặt online chỗ trước hoặc ở văn phòng công viên quốc gia trên đất liền.

Nhà hàng Ao Chong Khad

 • Địa chỉ: Ko Surin Neua
 • Giá: 80 – 180B (món), 120 – 280B (set)
 • Mở cửa: 7:30 – 9:00, trưa – 14:00 và 18:30 – 20:00

Nhà hàng công viên ở Ko Surin Neua phục vụ những món ăn ngon đích thực của Thái. Đây là nơi mà tour đi trong ngày dừng lại ăn trưa.

Nhà hàng Ao Mai Ngam

 • Địa chỉ: Ko Surin Neua
 • Giá: 80 – 180B (món), 120 – 280B (set)
 • Mở cửa: 7:30 – 9:00, trưa – 14:00 và 18:30 – 20:00

Nhà hàng của công viên quốc gia tại Ao Mai Ngam phục vụ món Thái.

Di chuyển

Tàu cao tốc với giá vé là 1700B một chiều, tàu chạy một tiếng. Xuất phát khoảng 9 giờ sáng, trở về vào 1 giờ chiều hoặc 4 giờ chiều. Bạn có thể quay trở lại đất liền bất cứ khi nào bạn thích, nhưng hãy xác nhận vé với văn phòng công viên Ko Surin Neua đêm trước.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Công viên Quốc gia Mu Ko Surin
Đánh giá bài viết này